แนะนำ Page (จริงๆ) ของ Facebook ที่น่าสนใจ

by | September 14, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

FacebookPhotograph: Joel Saget/AFP/Getty Images

Facebook Page ที่เรามักเห็นกันเป็นประจำส่วนใหญ่นั้นก็มักจะมาจากแบรนด์ต่างๆ ที่สร้างเอาไว้เพื่อ Engage กับคนบน Facebook แต่หลายคนอาจยังไม่ทราบว่ามี Facebook Page อย่างเป็นทางการของ Facebook เองหลาย Page ที่น่าสนใจไม่น้อย เพื่อใช้ในการติดตามข่าวสารและดูกรณีศึกษาในแง่มุมต่างๆ ที่น่าสนใจ 

Facebook for Business
เหมาะกับ : ทุกธุรกิจที่ต้องการใช้ Facebook เป็นเครื่องมือการตลาด
เปิดตัวกันไปไม่นานกับ Facebook for Business ที่ทางทีมงาน Facebook สร้างขึ้นมาเพื่อสร้างสายสัมพันธ์อันดีกับกลุ่มลูกค้าองค์กร โดยตัวเว็บไซต์ที่ปรับให้เข้าใจง่ายมากขึ้น สำหรับธุรกิจที่ต้องการเริ่มต้นใช้ Facebook เป็นเครื่องมือทางการตลาด และยังมีกรณีศึกษาต่างๆ ของหลากหลายธุรกิจที่น่าสนใจในต่างประเทศแยกตามภาคธุรกิจมาแชร์ให้รู้กัน พร้อมข้อมูลติดต่อทีมงาน Facebook และสมาชิกในกลุ่ม Facebook Preferred Marketing Developer (PMD) ที่จะช่วยให้ธุรกิจนำ Facebook มาใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

Screen Shot 2556-09-14 at 3.00.12 AM

ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มี Page ที่มีลักษณะคล้ายๆ กันโดยถูกสร้างขึ้นมาก่อน และยังคงมีความเคลื่อนไหวอยู่นั่นคือ Facebook Marketing

Facebook Studio
เหมาะกับ : เอเยนซี่ และนักการตลาดแนวสร้างสรรค์
เชื่อว่าเอเยนซี่หลายรายน่าจะรู้จักไซต์นี้เป็นอย่างดี กับแหล่งรวบรวม Showcase ผลงานที่น่าสนใจของการทำ Social Marketing Campaign เจ๋งๆ จากทั่วทุกมุมโลก จะเลือกดูผลงานของแบรนด์ไหน เอเยนซี่รายไหนทำผลงานได้เจ๋งๆ ก็มาส่องกันได้ที่ Directory  ที่นี่และยังเปิดให้ผู้สนใจเข้าร่วมส่งผลงานอีกด้วย

Screen Shot 2556-09-14 at 3.06.19 AM

Facebook + Media
เหมาะกับ : สายธุรกิจมีเดีย
ธุรกิจมีเดียเป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่สามารถใช้โซเชียลมีเดียมาคอยวัดความนิยมบนโลกออนไลน์ได้ อาทิเช่น รายการทีวี ที่ต้องการวัด Rating และกระแสที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้น Page นี้จึงเกิดขึ้นและมีเนื้อหาที่น่าสนใจสำหรับภาคธุรกิจนี้โดยเฉพาะ

Screen Shot 2556-09-14 at 2.49.57 AM

Facebook + Journalists
เหมาะกับ : นักข่าว
โซเชียลมีเดียกลายเป็นช่องทางสำคัญในการถ่ายทอดเรื่องราวและอัพเดตข่าวสารให้กับผู้บริโภค จึงไม่น่าแปลกใจที่จะได้เห็น Page ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ทิป และเทคนิคต่างๆ เพื่อชาวนักข่าวโดยเฉพาะ

Screen Shot 2556-09-14 at 3.05.18 AM

Facebook + Commerce
เหมาะกับ : ผู้สนใจใช้ Facebook เป็นแพลตฟอร์มด้าน Ecommerce (F-Commerce)
นอกจาก Facebook จะเป็นแพลตฟอร์ฒด้านการตลาดแล้ว ยังคงกลายเป็นตลาดกลางให้คนมาซื้อ ขายของกันเสียด้วย ที่นี่จึงเป็น Page ที่เหมาะสำหรับคนที่จะติดตามข่าวในด้านนี้

อย่างไรก็ตาม Page นี้ไม่ค่อยได้รับการอัพเดตมาระยะใหญ่ๆ แล้ว

Facebook Developer
เหมาะกับ : นักพัฒนาที่จะทำแอพฯ บน Facebook
ถือเป็นอีกหนึ่งขาของการสร้าง Ecosystem ที่สมบูรณ์ให้กับ Facebook Platform เองนั่นคือ การเปิดให้นักพัฒนาสามารถมาพัฒนาแอพฯ ต่อยอดได้ นักพัฒนาสามารถอัพเดตข้อมูลข่าวสารทางด้านเทคนิคได้ที่ Page นี้

Screen Shot 2556-09-14 at 3.01.50 AM 1

นอกจากนี้ยังมี Page อื่นๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องราวที่น่าสนใจของ Facebook สำหรับผู้ใช้ทั่วไปอีก อาทิเช่น

Facebook Security และ Facebook Privacy
อันนี้เขามากันเป็นคู่! หลายๆ คนมักกังวลกันถึงเรื่องข้อมุลส่วนตัวและความปลอดภัยต่างๆ บนโลกโซเชียลมีเดีย Page นี้จะมาช่วยสร้างความรู้ความเข้าใจ และการใช้งานอย่างถูกต้องให้กับผู้ใช้

Facebook Mobile – เดิ๊ยวนี้ใครๆ ก็เล่น Facebook ผ่านมือถือ นี่คือ Page สำหรับอัพเดตข่าวสารของ Facebook เวอร์ชั่นบนโทรศัพท์กันโดยเฉพาะ

FacebookLive  – เป็น Page รวบรวม Live Stream ที่น่าสนใจจาก https://live.facebooklive.com/ เอาไว้ด้วยกัน

Facebook Stories – สำหรับเรื่องราวแปลกๆ ที่น่าสนใจในการใช้ Facebook มาเล่าสู่กันฟัง อาทิเช่นFacebook  กลายเป็นที่ที่ช่วยให้ลุงคนหนึ่งสามารถค้นหาคนที่ต้องการบริจาคไตให้เขาได้

Screen Shot 2556-09-14 at 2.57.50 AM

Facebook Design – ถ่ายทอดเรื่องราวผลงานต่างๆ ชอง Faceboook ที่เราใช้กันอยู่ในทุกวันนี้  ผ่านมุมมองของพนักงานทีมงานออกแบบ , ทีมวิจัยของ Facebook เอง พูดง่ายๆ เนื้อหาตรงนี้ก็เหมือน Corporate Blog ดีๆ นี่แหล่ะ

Facebook Investor Relations – ติดตามข่าวสารการเข้าซื้อกิจการของ Facebook ได้จาก Page นี้โดยตรง

Facebook Academics – ทุกๆ ปีมีคนที่อยากเข้าทำงานในบริษัท Facebook มากมาย รวมถึงตัว Facebook เองก็อยากสร้างสายสัมพันธ์กับกลุ่มมหาวิทยาลัยด้วย Page นี้จึงได้เกิดขึ้น

Internet.Org – ไม่ใช่ Page โดยตรงของ Facebook แต่เป็นองค์กรกลางที่ Facebook ร่วมจัดตั้งกับบริษัทด้านสื่อสารโทรคมนาคมหลายรายเพื่อช่วยเพิ่มโอกาสให้กับประชากรในประเทศที่กำลังพัฒนา และประเทศโลกที่ 3 ให้สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้มากขึ้น

Involving with direct experience and competency in Telecommunication industry on both sides of operators and foreign suppliers for more than decade long. The former Engineer turned to Product Development and Marketing in charge of Value Added Services on 3G network. She has been frequently invited as special speaker by various institutions and organizations, as well as has written many academic articles for the topics of Telecom Industry, Mobile Marketing and Startup Scene.

2 thoughts on “แนะนำ Page (จริงๆ) ของ Facebook ที่น่าสนใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.