หุ้น Nokia อัตราเติบโตแซง Apple สะท้อน iPhone เฉา

by | September 23, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

windows-phone

จับชีพจรหุ้นรอบสัปดาห์สู่ปลายเดือนกันยายน ปรากฏว่ามูลค่าหุ้น Nokia ทำสถิติเติบโตแซง Apple ทั้งที่สัปดาห์ที่ผ่านมาเพิ่งจะเป็นช่วงเวลาแรกของการเริ่มจำหน่าย iPhone รุ่นใหม่ ถือเป็นดัชนีสะท้อนอย่างดีว่านักลงทุนไม่เชื่อมั่นใน iPhone รุ่นใหม่ของ Apple

ต้องยอมรับว่าเป็นอีกครั้งที่นักลงทุนสร้างความประหลาดใจให้กับวงการไอทีโลก เนื่องจากปกติแล้ว มูลค่าหุ้นของ Apple ในช่วงสัปดาห์แรกของการเปิดจำหน่าย iPhone มักจะต้องเป็นสัปดาห์ทองที่มูลค่าหุ้น Apple พุ่งกระฉูด แต่สำหรับครั้งนี้ ดูเหมือนว่าคิวรอซื้อ iPhone 5c สีสวยและ iPhone 5s รุ่นใหม่ที่เกิดขึ้นล่วงหน้าวันเปิดตลาดถึง 2 สัปดาห์นั้นไม่ได้เรียกคะแนนความเชื่อมั่นให้นักลงทุนทั่วโลก

nokia

สำนัก VentureBeat ตั้งข้อสังเกตว่าช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา นักลงทุนเชื่อมั่นในดีล Microsoft และ Nokia มากจนทำให้มูลค่า Nokia เพิ่มขึ้นมากกวา 2.7% ตลอดสัปดาห์ จุดนี้มีความเป็นไปได้ว่านักลงทุนไม่เพียงพอใจกับสมาร์ทโฟน Lumia รุ่นล่าสุดของ Nokia แต่ยังมีความหวังกับอนาคตที่ผูกพ่วงกับ Microsoft ซึ่งกำลังจะเปลี่ยนตัวซีอีโอและแนวทางการบริหารครั้งใหญ่

ในมุมของ Apple การจุดพลุจำหน่าย iPhone รุ่นใหม่ครั้งแรก 11 ประเทศในวันศุกร์ที่ 20 ที่ผ่านมากลับช่วยให้มูลค่าหุ้น Apple เพิ่มขึ้นเพียงครึ่งเปอร์เซ็นต์เท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณที่บอกได้ว่านักลงทุนไม่ปลื้มกับการเริ่มจำหน่าย iPhone รุ่นใหม่เท่าที่ควร

อย่างไรก็ตาม ภาวะหุ้นเหล่านี้ยังไม่สามารถใช้ฟันธงอนาคตของยักษ์ใหญ่วงการไอทีได้จนกว่าผลการจำหน่าย iPhone 5C/5S ตลอดไตรมาสแรกจะถูกเปิดเผย ซึ่งล่าสุดมีการพยากรณ์ว่า Apple จะสามารถโกยยอดขายได้เกิน 6-6.5 ล้านเครื่องในช่วงสุดสัปดาห์แรก ผู้ใดสนใจสามารถชมกราฟเปรียบเทียบมูลค่าหุ้นรอบสัปดาห์ที่ VentureBeat รวบรวมไว้ได้ที่นี่

ที่มา: VentureBeat

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “หุ้น Nokia อัตราเติบโตแซง Apple สะท้อน iPhone เฉา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.