PayPal เปิดตัว Beacon อุปกรณ์เพื่อการจ่ายเงินด้วยการแสดงตัวตน

by | September 11, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

paypal-iphone-app-pay-ahead

PayPal ยักษ์ใหญ่บริการชำระเงินออนไลน์เปิดตัวอุปกรณ์ใหม่เพื่อการรับชำระเงินดิจิตอลในอนาคตด้วยชื่อ “Beacon” อุปกรณ์นี้ไม่ได้เป็นแค่อุปกรณ์ที่ทำให้นักช็อปสามารถจ่ายเงินในร้านค้าได้ผ่านสมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่ยังเป็นระบบที่จะนำไปสู่การจ่ายเงินด้วยการแจ้งตัวตนหรือ identity ซึ่งใช้ประโยชน์จากระบบบลูทูธพลังงานต่ำหรือ Low Energy Bluetooth (LEB) ได้อย่างน่าสนใจ

PayPal ระบุว่า Beacon จะใช้เครือข่ายบลูทูธพลังงานต่ำในการรับส่งข้อมูลระหว่างระบบของร้านค้า สมาร์ทโฟนของลูกค้า และอุปกรณ์รอบข้าง โดย Beacon จะสามารถตรวจสอบลูกค้าในร้านได้อัตโนมัติว่ามีใครบ้าง รวมถึงการให้ข้อเสนอสินค้าราคาพิเศษ จุดนี้ลูกค้าจะสามารถเลือกซื้อสินค้าได้ตามปกติ และสามารถจ่ายเงินและรับสินค้าก่อนออกจากร้าน (เรียกรวมว่าขั้นตอนการ “เช็คเอาท์” ออกจากร้าน) ได้แบบเบ็ดเสร็จผ่านแอพพลิเคชันของ PayPal

Hill Ferguson รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ทั่วโลกของ PayPal กล่าวในงาน TechCrunch Disrupt ซึ่งเป็นเวทีเปิดตัวอุปกรณ์ Beacon ว่าโลกแห่งการชำระเงินในช่วง 50 ปีที่ผ่านมานั้นมีการพัฒนาช้ามาก โดยมองว่าเทคโนโลยี NFC ก็ถือเป็นสิ่งที่แทบไม่แตกต่างจากการรูดบัตรเครดิต ตรงกันข้ามกับ Beacon ที่จะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้วงการรับชำระเงิน เนื่องจาก Beacon ไม่ต้องการการรูดหรือการแตะอุปกรณ์กับเครื่องอ่าน แต่ใช้เพียงตัวตนหรือ identity แทนการใช้บัตรเครดิตหรือเงินสด

PayPalBeacon

Beacon มีกำหนดการทดสอบบริการเต็มตัวในปี 2014 โดยจากวิดีโอ Beacon มีลักษณะเป็นอุปกรณ์ขนาดจิ๋วสำหรับเสียบเข้ากับปลัคไฟ โดยสัญญาณบลูทูธที่ Beacon กระจายออกไปทั่วร้านจะทำให้ระบบของร้านค้าถูกเชื่อมเข้ากับสมาร์ทโฟนที่ติดตั้งแอพพลิเคชัน PayPal (และเปิดบลูทูธ) ของลูกค้าที่เดินเข้ามาในร้าน ลูกค้าจะสามารถ “เช็คอิน” ที่ร้านเพื่อยืนยันว่าต้องการซื้อสินค้าในร้านนี้ ซึ่งเมื่อเลือกสินค้าแล้ว ระบบจ่ายเงินที่รองรับ PayPal จะแสดงภาพและข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าบนหน้าจอพร้อมราคาสินค้าโดยอัตโนมัติ ลูกค้าจะต้องกดปุ่มเพื่อยืนยันการจ่ายเงินบนโทรศัพท์ของตัวเอง โดยการกดยืนยันนี้เองถือเป็นการจ่ายเงินด้วยตัวตนหรือ identity ของผู้ใช้ในรูปแบบหนึ่ง

การที่ Beacon ของ PayPal สามารถเชื่อมต่อร้านค้าและลูกค้าได้แบบอัตโนมัตินั้นได้รับการยืนยันว่า Beacon ใช้แบตเตอรี่น้อยกว่าระบบ GPS และไม่จำเป็นต้องใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยลูกค้าจะมีสิทธิ์ปกป้องความเป็นส่วนตัวได้ด้วยการควบคุมการ “เช็คอิน”ของ Beacon ได้ว่าควรให้เกิดขึ้นเมื่อใดหรือที่ใด

การเปิดตัว Beacon ถือเป็นความคืบหน้าล่าสุดของ PayPal หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมา PayPal ได้เปิดตัวแอพพลิเคชันใหม่สำหรับ iPhone และ Android ซึ่งมีการการันตีว่าแอพพลิเคชันนี้จะมาพร้อมคุณสมบัติใหม่ที่ไม่มีในเวอร์ชันเดิม เช่น การเปิดให้ผู้ใช้สามารถสั่งซื้อสินค้าและจ่ายเงินก่อนที่ผู้ซื้อจะเดินเข้าร้านค้า รวมถึงการชำระเงินค่าอาหารของร้านค้าแบบล่วงหน้าเพื่อความรวดเร็ว ซึ่งคาดว่าจะเป็นการปูทางสู่ระบบจ่ายเงินดิจิตอลที่มีสีสันยิ่งขึ้น

ลองดูคลิปแนะนำเจ้า Beacon กันครับว่ามันน่าใช้ขนาดไหน

ที่มา: VentureBeat

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

3 thoughts on “PayPal เปิดตัว Beacon อุปกรณ์เพื่อการจ่ายเงินด้วยการแสดงตัวตน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.