แตกโครงสร้าง Business Model ของ WayGo ด้วย Business Model Canvas

by | September 7, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

WayGo1

ก่อนหน้านี้เรามีบทสัมภาษณ์ของผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นอย่าง WayGo  กันไปแล้ว สำหรับครั้งนี้เราจะมาดูในรายละเอียดของโครงสร้าง Business Model ของ WayGo กันว่าเป็นอย่างไรบ้างสำหรับใครที่ยังไม่ทราบว่า WayGo คืออะไร ลองอ่านสรุปคร่าวๆ กันที่นี่ก่อน

เชื่อว่าปีหนึ่งๆ มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางไปเที่ยวยังประเทศที่ใช้ภาษาจีนเป็นหลักไม่ใช่น้อย และต้องเจอปัญหาเพราะไม่เข้าใจป้ายหรือเมนูอาหารต่างๆ ที่เป็นภาษาจีน จะใช้คู่มือแปลภาษาที่ไหนก็ไม่สะดวกแน่ๆ เพราะจะให้ป้อนตัวอักษรจีนก็ทำไม่เป็นเสียด้วย จึงเป็นที่มาของแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า WayGo นั่นเอง WayGo เป็น Startup จากประเทศไต้หวันที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหาตรงนี้โดยตรง เพียงแค่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นลงบนเครื่องสมาร์ทโฟน แล้วเอากล้องไปส่องที่ตัวอักษร ตัวแอพฯ ก็จะทำการแปลภาษากลับมาให้เป็นภาษาอังกฤษโดยอัตโนมัติ ไอเดียนี้เก๋ไม่เลว! ล่าสุดทีมงานของ Waygo ก็เข้าไปชนะเลิศการประกวดแข่งขันแผนธุรกิจหรือ Startup Pitching งาน Echelon 2013 ที่ประเทศสิงคโปร์อีกด้วย

แตกโครงสร้างด้วย Business Model Canvas 

canvas_waygo

ถึงเวลาหยิบเอา Business Model Canvas มาช่วยแตกโครงสร้างของโมเดลธุรกิจกัน โดยจะหยิบยกหมวดหลักๆ ออกมาถ่ายทอดตามรายละเอียดด้านล่างกันค่ะ

Customer Segments
ปีหนึ่งๆ มีนักท่องเที่ยวและนักธุรกิจที่เดินทางไปมายังประเทศจีนและประเทศที่ต้องใช้ภาษาจีนเป็นจำนวนมาก  ประกอบกับปัจจุบันสมาร์ทโฟนก็เติบโตอย่างก้าวกระโดด นับเป็นตลาดและโอกาสทางธุรกิจขนาดใหญ่ที่ WayGo เล็งเห็นและเข้าไปจับตลาดนี้ก่อน

Value Propositions
ก็คือความสะดวกสบายนั่นเอง – WayGo ช่วยให้นักท่องเที่ยวที่ไม่ได้ไปกับล่ามสามารถใช้แอพพลิเคชั่นนี้ในการช่วยแปลภาษาด้วยวิธีที่ง่าย ลดความยุ่งยาก โดยการนำเครื่องสมาร์ทโฟนไปส่องกับประโยคที่เราต้องการให้แปล ไม่ต้องพิมพ์หรือพูดอะไรทั้งสิ้น

Revenue Streams
เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของธุรกิจแบบ Freemium เช่นกัน คือการให้แปลฟรี 100 ครั้ง ถ้าใช้โควต้าหมดหลังจากนั้นสามารถแปลได้ฟรี 10 ครั้งต่อวัน แต่ถ้าต้องการให้แปลแบบไม่จำกัดก็สามารถจ่ายเงินเป็นลูกค้าแบบ Premium ไปเลย

โดยการจ่ายเงินในแอพพลิเคชั่นมาในลักษณะของ In-App Purchase ซึ่งเป็นโมเดลนิยมที่สามารถสร้างรายได้ให้กับนักพัฒนาบนสมาร์ทโฟนรายอื่นๆ เช่นเดียวกัน

หมายเหตุ : ภาพด้านล่างแสดงให้เห็นถึงภาพรวมของตลาดแอพพลิเคชั่นในสหรัฐฯ ว่ารายได้หลักของแอพฯ นั้นมาจาก In App Purchase และยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง

Screen Shot 2556-09-07 at 1.46.32 AM

Key Resources
นอกจากจะมีทีมนักพัฒนาที่เชี่ยวชาญแล้วยังมีเทคโนโลยี Image Recognition คือจดจำและวิเคราะห์ภาพตัวอักษร และทำการแปลออกมาเป็นภาษาอังกฤษให้

Key Partners
การทำการตลาดโดยการโปรโมตแอพฯ ผ่านสื่อนั้นเป็นสิ่งจำเป็น แต่ถ้าเสริมทัพด้วยการมีพาร์ทเนอร์ที่ช่วยกระจายให้ WayGo เข้าไปถึงกลุ่มเป้าหมายโดยตรงได้ก็จะยิ่งทำให้เร็วขึ้น ปัจจุบันทาง WayGo จับมือกับบริษัทท่องเที่ยวเพื่อโปรโมตและทำตลาดสู่กลุ่มนักท่องเที่ยว และให้แอพฯ กับทางอาจารย์ตามสถาบันสอนภาษาต่างๆ ในการช่วยโปรโมต

ถ้าเพื่อนๆ ผู้อ่านคนไหนกำลังเดินทางไปประเทศจีนก็ลองหาแอพฯ นี้มาลองดูได้ ว่ามีความถูกต้องมากน้อยแค่ไหน และอีกไม่นานทางผู้พัฒนายังฝากบอกอีกว่าจะได้เห็นการแปลภาษาอื่นๆ เพิ่มอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นภาษาญี่ปุ่น และเกาหลี ตามมาติดๆ

Involving with direct experience and competency in Telecommunication industry on both sides of operators and foreign suppliers for more than decade long. The former Engineer turned to Product Development and Marketing in charge of Value Added Services on 3G network. She has been frequently invited as special speaker by various institutions and organizations, as well as has written many academic articles for the topics of Telecom Industry, Mobile Marketing and Startup Scene.

2 thoughts on “แตกโครงสร้าง Business Model ของ WayGo ด้วย Business Model Canvas

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.