ย้อนรอยสถิติยอดขาย PC ร่วงต่อเนื่อง 3 ปีหลัง iPad เปิดตัว

by | October 14, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ChartOfTheDay_1281_PC_shipment_growth_n
ที่ผ่านมา เรามักจะเห็นการคาดการณ์ยอดขายในตลาด PC ที่ระบุว่าลดลงสวนทางตลาดแท็บเล็ตที่เติบโตต่อเนื่อง แต่ยังไม่มีการรวบรวมข้อมูลครั้งไหนที่ทำให้เห็นภาพการเสื่อมความนิยมของ PC เท่ากับครั้งนี้ โดยสำนัก Mashable นำสถิติยอดจำหน่ายคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลย้อนหลัง 3 ปีมาเปรียบเทียบให้เห็นชัดเจนว่า นับตั้งแต่ iPad เปิดตัว คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลก็ไม่เคยมียอดขายเพิ่มขึ้นอีกเลยตั้งแต่ปี 2010

แผนภูมิของบริษัท Statista ที่ Mashable นำมาเผยแพร่นี้แสดงว่าตลาด PC ปีนี้ยังคงอยู่ในช่วงสาหัสต่อไป เพราะยอดจัดส่ง PC ไม่มีทีท่าว่าจะกระเตื้องขึ้น แถมยังลดลงอีกเกือบ 9% ซึ่งผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าสาเหตุอาจจะเป็นเพราะแท็บเล็ตจากค่าย Apple อย่าง iPad รวมถึงการมาของอุปกรณ์พกพาอย่างแท็บเล็ต ซึ่งมีการพัฒนาที่รวดเร็วจนสามารถทำงานแทนที่ PC ได้แทบจะทั้งหมด

aapl

บริษัทวิเคราะห์ตลาด Gartner ได้เผยให้เห็นยอดขาย PC ที่ยังคงร่วงลงต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 6 โดยยอดจัดส่งเครื่อง PC ลดลงมาอยู่ที่ 80.3 ล้านเครื่อง ตกลงจากปีที่แล้ว 8.6%

บริษัท Statista ผู้ให้บริการข้อมูลสถิติได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลยอดขาย PC จากข้อมูลของ Gartner พบว่ายอดขาย PC เคยเพิ่มขึ้นในปี 2010 แต่หลังจากช่วงไตรมาสแรกของปีดังกล่าว ยอดขายก็ตกลงมาต่อเนื่องและค่อนข้างรุนแรง โดยเฉพาะในปี 2012-2013 ซึ่งเป็นช่วงที่ยอดจำหน่าย PC ไม่เคยเพิ่มขึ้นเลยตลอด 1 ปีครึ่ง

gartner_q3_2013

Statista จึงสรุปว่าช่วงเวลาที่ยอดขาย PC เริ่มตกลง เป็นช่วงเดียวกับที่ Apple เปิดตัว iPad รุ่นแรกเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2010 ซึ่งแม้ข้อมูลเหล่านี้จะไม่สามารถพิสูจน์ได้ชัดเจนว่าการมาของ iPad มีผลต่อยอดขาย PC โดยตรง แต่ข้อมูลเหล่านี้ช่วยย้ำให้เห็นถึงสาเหตุการล่มสลายของความนิยมใน PC ได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ซึ่งสะท้อนว่า หลังจากนี้ไปจะเป็นยุคของแท็บเล็ตแล้วจริงๆ

ที่มา: Mashable

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.