ทดสอบการใช้งาน iPhone 5s …ที่สุดของสมาร์ทโฟนในยุคนี้

by | October 31, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

IMG_2593

สมาร์ทโฟนในปัจจุบันนี้มีให้เลือกมากมายหลายรุ่นหลายยี่ห้อนับกันแทบไม่หวาดไม่ไหว แต่ทั้งหมดนี้ก็มีอยู่ยี่ห้อนึงที่เรียกได้ว่าเป็นต้นกำเนิดและมีอิทธิพลต่อวงการสมาร์ทโฟนมากที่สุด และมีคนรอคอยการเปิดตัวใหม่ทุกๆ ปี นั่นก็คือ iPhone จาก Apple และในปีนี้ Apple ก็ออกสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดถึง 2 รุ่นได้แก่ iPhone 5s และ 5c โดยในบทความนี้เราจะพูดถึง iPhone ตัวทอป อย่าง iPhone 5s ดูกันว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง

iPhone 5s ก้าวข้ามจาก iPhone 5 สู่ความแรงและหรูหรา

IMG_2570IMG_2569

สำหรับใครก็ตามที่ได้ใช้ iPhone 5 อยู่แล้วนั้นก็คงต้องบอกว่า iPhone 5s นั้นภายนอกจะไม่ค่อยมีความต่างอะไรมาก นอกจากสีใหม่ที่ทาง Apple ทำขึ้นมาทั้งหมดเพื่อให้แยกออกว่าเป็นรุ่นไหน โดยมีสีได้แก่ Space Gray หรือสีดำเทา, Silver หรือสีเงิน และตัวที่ทาง thumbsup ได้รับเครื่องมารีวิวนั้นคือสีที่หลายๆ คนรอคอยนั่นก็คือ Gold หรือสีทอง

IMG_2616

สีทองบนเครื่องนั้นจะอยู่ในส่วนของกรอบรอบตัว, แผ่นหลังตัวเครื่อง รวมกับสีทองที่เป็นวงแหวนอยู่รอบปุ่ม Home แบบใหม่ที่มากับ iPhone 5s โดยเฉพาะ ดูแล้วหรูหรามาก…

20-truetone-flash1

เมื่อดูรอบๆ ตัวนอกจากสีที่ต่างออกไปแล้ว อีกสิ่งที่สามารถเห็นได้เลยก็คือ Flash แบบใหม่ นั่นคือ Flash คู่ หรือ True Tone Flash ที่เดี๋ยวจะพูดถึงกันในหัวข้อเครื่องกล้องครับ

ios7_cover_photo

iPhone 5s รวมทั้ง iPhone 5c ถูกเปิดตัวมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดได้แก่ iOS 7 ที่ถูกออกแบบใหม่หมดแบบไม่เหลือความเป็น iOS รุ่นก่อนๆ เลย แต่เมื่อได้ใช้งานจริงก็ต้องบอกว่า iOS 7 นี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานกับ iPhone 5s โดยเฉพาะ ด้วยการออกแบบให้เป็นแบบ Flat Design หรือแบน ต่างกับรุ่นก่อนที่จะเป็นรูปแบบมีมิติ ซึ่งก็ทำให้แอพต่างๆ ที่ออกมาอัพเดทต่างพากันเปลี่ยนรูปแบบไอคอนและหน้าตาเป็นแบบแบนๆ ตามไปด้วย

สำหรับคุณสมบัติใหม่ๆ ที่มีอยู่เฉพาะบน iPhone 5s ที่จะพูดถึงก็คือ Touch ID และความสามารถของกล้องครับ

Touch ID

IMG_2722

ส่วนที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ ได้แก่ Touch ID ที่ฝังอยู่ที่เดียวกับปุ่ม Home โดยเป็นสิ่งที่เพิ่มขึ้นมาและมีอยู่บนเฉพาะ iPhone 5s ซึ่ง Touch ID ทำขึ้นมาถูกใช้เพื่อการปลดล็อกเครื่องและการซื้อแอพหรือเพลงผ่านหน้า App Store หรือ iTunes Store ด้วยการสแกนลายนิ้วมือแบบไม่ต้องพิมพ์รหัสใดๆ


IMG_0128 IMG_0129IMG_0130

เข้าไปตั้งค่าได้ที่ Settings > General > Touch ID & Passcode และเข้าไปที่ Touch ID จากนั้นก็ทำการทาบนิ้วเพื่อให้ iPhone จดจำลายนิ้วมือของผู้ใช้งาน โดยต้องทำซ้ำๆ กันราว 6-7 ครั้ง จนเสร็จสมบูรณ์ โดยสามารถที่จะตั้งค่ามากกว่า 1 นิ้วได้ นั่นก็หมายความว่า iPhone 5s สามารถใช้ปลดล็อกหรือซื้อแอพได้หลายคนหรือใช้ได้หลายนิ้วก็ได้ครับ

กล้องบน iPhone 5s

กล้องกับ iPhone ถือว่ามีความสามารถในการถ่ายรูปอย่างมาก โดยเฉพาะรุ่นหลังๆ ที่ออกมา ที่ทำให้กล้องจากสมาร์ทโฟนค่ายอื่นๆ ต้องชิดซ้าย สำหรับบน iPhone 5s นั้นก็มีการพัฒนา ถึงแม้ว่าในตอนแรกจะมีการประกาศออกมาว่ากล้องมีความละเอียดเท่ากับ iPhone 5 คือ 8 ล้านพิกเซล แต่สิ่งที่ถูกเพิ่มเติมขึ้นมาก็คือขนาดเซนเซอร์ที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม และมีรูรับแสงที่กว้างขึ้น เป็น f2.2 ซึ่งตัวเลขนี้ยิ่งน้อยยิ่งดี เพราะจะทำให้สามารถถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น

IMG_0061IMG_0048

46-pano-ex2

IMG_0018

โหมดการถ่ายรูปมีการถ่ายปกติ, ถ่ายแบบสี่เหลี่ยมจตุรัสเหมือนการแชร์ภาพผ่าน Instagram, การถ่ายแบบพานอรามาหรือแนวกว้าง

IMG_2733

ความสามารถที่ซ่อนอยู่ภายในการถ่ายรูปคือ Burst Shot หรือการถ่ายรูปต่อเนื่อง โดยแตะหรือกด Shutter ค้าง ซึ่งระหว่างที่กดค้างอยู่นั้นจะมีตัวเลขที่วิ่งบนหน้าจอ ตัวเลขนั้นก็คือจำนวนรูปที่ถูกถ่ายนั่นเอง โดย 1 วินาที iPhone 5s สามารถถ่ายได้ 10 ภาพ

IMG_0187IMG_0188

และเมื่อถ่ายภาพในแบบ Burst Mode เสร็จแล้ว สามารถเข้ามาดูรูปที่ถูกถ่ายไปทั้งหมดใน Photos และ iOS 7 จะมีการเลือกรูปที่ดีที่สุดที่เกิดจากการคำนวนไว้ให้ด้วยการแสดงจุดสีเทาใต้ภาพ และเมื่อเราเลือกเสร็จเรียบร้อยแล้วเราสามารถลบรูปนั้นออกจาก iPhone เพื่อให้มีพื้นที่เก็บข้อมูลกลับมาเหมือนเดิม

22-truetone-flash323-truetone-flash4

สำหรับ True Tone Flash ที่มีอยู่บนเฉพาะ iPhone 5s นั้นประกอบไปด้วยหลอด Flash 2 สี คือสีฟ้าแทนโทนสีเย็นและสีส้มแทนโทนสีอุ่น โดยเมื่อมีการเปิด Flash ถ่ายภาพ จะมีการคำนวนการใส่แสงและปรับระดับสีของ Flash แต่ละสีผสมกันอัตโนมัติ ทำให้ภาพทีถ่ายออกมาเก็บสภาพแสงและสีของวัตถุและสภาพแวดล้อมนั้นจริง ๆ โดยการคำนวณการใช้แสงของ Flash จะมีการผสมได้มากกว่า 1000 รูปแบบ ตัวอย่างเปรียบเทียบภาพระหว่างกล้อง iPhone 5s และ iPhone 5 จะเห็นได้ว่า True Tone Flash ทำให้เห็นความแตกต่างของรายละเอียดของภาพอย่างชัดเจน

ส่วนการถ่ายวิดิโอจะแบ่งเป็นวิดิโอแบบปกติและวิดิโอแบบ Slo-mo ซึ่งจะมีเฉพาะใน iPhone 5s โดย Slo-mo จะเป็นการถ่ายภาพที่สามารถกำหนดช่วงให้เล่นวิดิโอช้าลงเพื่อดูความเคลื่อนไหวได้ ดูตัวอย่างการถ่าย Slo-mo ได้เลยครับ

การใช้งานทั่วไป

IMG_0133IMG_0134
IMG_0131IMG_0132

หลังจากที่ได้ใช้งานอยู่ประมาณ 3-4 วันก็พบว่ามีการตอบสนองที่เร็ว ซึ่งสามารถบอกได้ว่าเร็วกว่า iPhone 5 แบบรู้สึกได้ ด้วยประสิทธิภาพของ Chip A7 ตัวล่าสุดที่ใช้สถาปัตยกรรม 64 bits มาประมวลผลจึงน่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้การทำงานโดยรวมนั้นเร็วขึ้นด้วย

เครื่องที่เร็วต้องคู่กับเครือข่ายที่เร็วและแรง

4GLTE

ทุกวันนี้ต้องบอกว่าโทรศัพท์นั้นไม่ได้ถูกใช้งานโทรศัพท์เป็นหลัก แต่กลับเป็นการใช้งานในด้านข้อมูลเสียเป็นส่วนใหญ่ และเทคโนโลยีของเครือข่ายในประเทศไทยที่มีในตอนนี้ที่พูดถึงกันมากก็คือ 3G รวมทั้ง 4G LTE ที่เริ่มได้ยินกันบ้าง ซึ่งทั้ง iPhone 5s และ iPhone 5c นั้นสนับสนุนการใช้งานทั้ง 3G และ 4G LTE เรียบร้อยแล้ว

ผู้ให้บริการทุกรายสนับสนุน 3G กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่สำหรับ 4G LTE ในประเทศไทยในเวลานี้ มีเพียงผู้ให้บริการเพียงรายเดียวที่เปิดให้บริการนั่นก็คือ truemove-h ซึ่งการใช้งาน iPhone 5s และ 5c บนเครือข่ายที่เร็วและแรงยิ่งทำให้ผู้ใช้งานนั้นได้รับประโยชน์สูงสุดอย่างเต็มประสิทธิภาพของเครื่องอีกด้วย

คำถามที่ตามมาก็คือตอนนี้มีพื้นที่การให้บริการ 4G LTE ของ truemove-h มากน้อยขนาดไหน เพราะในช่วงแรกนั้นมีเฉพาะที่ใจกลางกรุงเทพฯ เท่านั้น แต่จากการที่ได้ทดลองใช้งาน iPhone 5s ในสถานที่ต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็น Terminal 21, สีลม, ลาดพร้าว รวมทั้งบางนา (เมกาบางนา) พื้นที่ทั้งหมดมีการรองรับการใช้งาน truemove-h 4G LTE เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีตัวอย่างการทดสอบในที่ต่างๆ ดังนี้

test-silom1
test-terminal21-1test-megabn1-1

สำหรับพื้นที่ที่เป็นส่วนขยายที่ยังใช้งาน 4G LTE ไม่ได้ ทาง truemove-h ก็ยังคงมีบริการ 3G+ ให้ใช้ตามเดิมซึ่งก็ถือว่ามีความเร็วของ 3G ที่ครอบคลุมมากที่สุดในประเทศไทย และหากเมื่อเข้าสู่พื้นที่ให้บริการ 4G LTE ก็จะสามารถเปลี่ยนมาใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้อย่างอัตโนมัติอย่างต่อเนื่อง

ทั้งหมดนี้ก็คือสิ่งที่ผู้จะเป็นเจ้าของ iPhone 5s สมาร์ทโฟนที่เร็วและแรงที่สุดในยุคนี้จะได้ใช้งานกันจริงๆ บทความนี้เป็นเพียงการทดสอบเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น ที่เหลือก็คงต้องรอการทดสอบจริงจากผู้อ่านทุกท่าน ซึ่งเชื่อว่าน่าจะถูกใจคนที่ใช้งานอย่างแน่นอน

ขอบคุณ truemove-h ที่เอื้อเฟื้อเครื่อง iPhone 5s เพื่อมาทดสอบครับ

บทความนี้เป็น Advertorial

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.