Penta TV อีกรูปแบบของการดูโทรทัศน์กับรายการโปรดที่คุณเลือกเองได้

by | November 5, 2013
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

PentaTV

ในช่วงที่ผ่านมา ผมเชื่อเหลือเกินว่า สำหรับคนในแวดวงหรือคนที่สนใจเรื่องไอที น่าจะได้ยินข่าวเกี่ยวการประมูลช่อง Digital TV กันมากขึ้น ซึ่งหากเกิดขึ้นจริงแล้วไม่เพียงแต่ Free TV เท่านั้นที่เราจะได้รับชมกันชัดขึ้น แต่ยังมีรายการอีกมากมายที่เตรียมจะมีให้เราได้ติดตามกันมากขึ้นด้วย อย่างไรก็ตามด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป การดูรายการแบบย้อนหลังคือสิ่งที่หลายคนนิยมกันเป็นอย่างมาก วันนี้ผมพาไปดูอีกหนึ่งทางเลือกในการรับชมแบบสั่งได้ดีกว่า ติดตามอ่านกันได้เลยครับ…

ที่บอกว่าการติดตามแบบย้อนหลังที่ว่า ก็คงต้องพูดถึงเทรนด์หรือแหล่งข้อมูลยอดนิยม ซึ่งจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก “YouTube” ด้วยแนวโน้มของอินเทอร์เน็ตที่แพร่หลายไปอย่างรวดเร็ว ประกอบกับคุณภาพสัญญาณที่ดีขึ้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าการติดตามรับชมรายการย้อนหลังจาก YouTube เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด แต่ สิ่งที่คนจำนวนไม่น้อยใช้เป็นเครื่องมือในการติดตามรับชมก็คือ โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ หรือบางคนก็ลงทุนไปหา Smart TV หรือ Android Box มาใช้งานกัน ซึ่งที่พูดมาข้างต้นผมได้มีโอกาสทดลองใช้งานมาแล้วทั้งสิ้น แต่ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่หลายๆ อย่าง แล้วจะทำอย่างไรล่ะครับ ที่จะช่วยให้คุณยังคงสามารถใช้โทรทัศน์เครื่องเดิมติดตามชมรายการย้อนหลังจาก YouTube รวมถึงวิดีโอที่คุณมีเก็บไว้ได้อย่างง่ายๆ

หลังได้ติดตามข่าวสารอยู่ตลอด หนึ่งชื่อที่ผมได้เห็นผ่านตาจากสื่อมากมาย อย่าง “Penta TV” ที่นำเสนอการแก้ปัญหาการเข้าถึงวิดีโอหรือ Content อื่นๆ ผ่านทางอินเทอร์เน็ต โดยใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตให้การค้นหาและเลือกชมเนื้อหาเหล่านั้นผ่านโทรทัศน์เครื่องเดิมที่บ้านของคุณได้ง่ายๆ (แถมผลิตภัณฑ์ตัวนี้ยังเป็นของ Startup ของไทยรายหนึ่ง ซึ่งก็คุ้นชื่อกันอยู่แล้วกับ The VC Group ซึ่งก็เคยมาร่วมรายการ Thailand Can Do กับเราแล้ว)

Penta-TV-select

โดยเจ้า Penta TV สามารถเลือกที่จะเปิดวิดีโอบน YouTube ที่ถือว่าเป็นคลังวิดีโอที่ใหญ่ที่สุด รวมถึง DailyMotion และ ช่อง Free TV ต่างๆ เช่น 3, 5, 7, 9 และดูเหมือนจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพียงแค่ผู้ใช้ทำการ Update Software แบบ Over-The-Air (OTA) แต่ความสะดวกที่ผมชอบเป็นการส่วนตัวก็คือ การสร้างช่องส่วนตัวได้ ผมสามารถสร้าง Queue หรือ Play List ที่สามารถใช้เล่นอย่างต่อเนื่องหรือกลับมาเลือกเล่นได้ในภายหลัง ผ่านสมาร์ทโฟนของผมเองได้ด้วย

วิธีการใช้ก็ไม่มีอะไรมากครับ เพียงแค่เลือกวิดีโอที่ต้องการจาก YouTube เท่านั้น (ซึ่งเหมือนกับการที่เราดู YouTube ในสมาร์ทโฟนปกติ) จากนั้นแตะที่ปุ่ม Play เพียงเท่านี้ วิดีโอที่เราเลือกก็จะไปแสดงที่หน้าจอโทรทัศน์ของเรา ซึ่งเราสามารถเลื่อนดู (Seek) หรือเพิ่มลดระดับเสียงจากในสมาร์ทโฟนของคุณได้เลยครับ นอกจากนี้ถ้าต้องการเลือกวิดีโอให้ไปอยู่ในรายการที่จะเล่นต่อไป ก็สามารถเลือกวิดีโอแล้วแตะที่ปุ่มสีฟ้าอีกปุ่มที่อยู่ข้างๆ ปุ่ม Play แอพฯ ก็จะทำการนำวิดีโอนั้นไปต่อคิวให้โดยอัตโนมัติทันทีเลยครับ

Penta-TV-2

นอกเหนือจากการเล่นวิดีโอจาก YouTube แล้ว Penta TV ก็ยังเป็น Media Player ด้วยการนำสื่อประเภทอื่นๆ เช่น USB Flash Drive หรือ SD Card ที่บรรจุวิดีโอ หรือเพลง มาเล่นได้ โดยใช้สมาร์ทโฟนของเรานี่ล่ะครับ เข้าไป Browse ดูไฟล์ต่างๆ ในแถบที่สองของแอพฯ ได้อีกด้วย

สรุปการทดสอบใช้งาน: เรียกว่าใช้งานได้ค่อนข้างดี และสะดวกมากๆ เลยทีเดียวล่ะครับ สำหรับเจ้า Pentv TV ตัวนี้ เพราะผมสามารถเลือกคอนเทนต์ที่ต้องการ (ส่วนตัวผมชอบดูพวกมิวสิควิดีโอ) ให้เข้าไปอยู่ในรายการ แล้วเลือกเล่นได้จากรายการโปรด หรือจะค้นหาวิดีโอก็ง่ายเหมือนเราใช้แอพฯ YouTube ในสมาร์ทโฟนของเราเลยล่ะครับ แค่กดปุ่ม Play ก็สามารถดูคอนเทนต์เหล่านั้นได้แล้ว

เท่าที่ทดสอบใช้งานมาร่วมๆ สามสัปดาห์ ผมมีจุดไม่ประทับใจเล็กๆ ครับ แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาจากตัวอุปกรณ์นะครับ แต่เป็นจากทาง YouTube เอง ซึ่งยังมีวิดีโอหรือรายการที่เป็น HD ระดับ 720P เป็นส่วนใหญ่ (มีบ้างที่เป็นความละเอียดระดับ 1080P แต่ไม่มาก) พอมาใช้ดูบนโทรทัศน์ที่บ้าน ซึ่งเป็น LED TV Full HD ขนาด 55 นิ้ว ทำให้คุณภาพของคอนเทนต์ดูด้อยลงไปบ้าง

ในมุมมองของสื่อแล้ว Penta TV นั้นไม่ใช่เพียงแค่เปิดช่องให้การเข้าถึงเนื้อหาทางอินเทอร์เน็ตให้ง่ายขึ้นเท่านั้น แต่การสร้างช่องส่วนตัว ดูจะเป็นแนวโน้มที่สามารถเปิดโลกให้กับ เจ้าของสื่อที่ในอนาคตสามารถสร้างช่องของตัวเองได้  และหากแนวคิดนี้ถูกพัฒนาให้เผยแพร่และติดตามช่องของผู้จัดรายการเหล่านี้ได้ Penta TV อาจไม่จะเป็นเพียงอุปกรณ์เท่านั้น แต่จะเป็นพื้นฐานโครงสร้างของสื่อในอนาคตที่ไร้ขอบเขตภายใต้โลกอินเทอร์เน็ตได้ต่อไป

ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกนะครับ สำหรับการเลือกชมรายการโปรดจากอุปกรณ์พกพา ซึ่งมีกันอยู่ในแทบจะทุกบ้านแล้วก็ว่าได้ หากเพื่อนๆ สนใจ หรืออยากได้ข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม ก็สามารถที่จะเข้าไปดูที่เว็บไซต์ของ Penta TV ได้ หรือจะติดตามพวกเขาจาก Facebook Page ก็ได้ แถมด้วยวิดีโอคลิปการใช้งานเจ้า Penta TV ทาง YouTube Channel ก็มีเช่นกันนะครับ สำหรับวันนี้ เราขอลากันไปตรงนี้ก่อน แล้วติดตามกันได้ใหม่นะครับ…

บทความนี้เป็น Advertorial

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.