เวียดนามเริ่มลงทุนราว 4 แสนเหรียญสหรัฐฯ เล็งเป็น Silicon Valley ของเอเชีย

by | November 1, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

vietnam-emarketer-report-720x478
เวียดนามเตรียมตัวมุ่งเข้าสู่โลกธุรกิจออนไลน์ ด้วยการวางแผนการเพื่อที่จะปั้นประเทศให้เป็น Silicon Valley แห่งใหม่ภายในระยะเวลา 5 ปี

ประเทศเวียดนาม นับเป็นอีกประเทศที่รัฐบาลให้ความสนใจพัฒนาให้ประเทศของตัวเองกลายเป็นแหล่งกำเนิด Startup หรือบริษัทน้องใหม่ที่เริ่มบุกเบิกเส้นทางธุรกิจของตัวเองอย่างไฟแรง ซึ่งที่ผ่านมา ประเทศสิงค์โปร์และประเทศไทยก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าศักยภาพของบุคลากรในประเทศแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้นี้อยู่ในระดับที่ไม่แพ้ใครเช่นกัน

รายงานจากเว็บไซต์ Tech In Asia ระบุว่าแผนการดำเนินงานของรัฐบาลเวียดนามมีขั้นตอนคล้ายกับการเริ่มต้นธุรกิจ Startup ในอเมริกาและเกาหลีใต้ โดยโครงการนี้จะเริ่มต้นที่เมืองฮานอยกับโฮจิมินซิตี้ และทางภาครัฐจะเป็นผู้ออกทุนในขั้นต้น ด้วยจำนวนเงิน 400,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 12 ล้านบาท

mgz-75_vietnam_currency

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญหลายคนให้ความเห็นว่าแผนการของรัฐบาลเวียดนามยังค่อนข้างคลุมเครืออยู่มาก ความไม่ชัดเจนนี้ทำให้อุปสรรคสำคัญที่จะขัดขวางการพัฒนา Statup ในประเทศจะมาจากตัวรัฐบาลเอง โดยรัฐบาลเวียดนามคือผู้คลอดกฎหมายเกี่ยวกับการปิดกั้นข้อมูลข่าวสารบนอินเตอร์เน็ต

นอกจากนี้การเริ่มต้น Startup ในเวียดนาม ยังฝ่าฝืนกฎเหล็ก 2 ข้อ ที่เจ้าของธุรกิจ Startup ในหลายประเทศทั่วโลกยึดมั่นเอาไว้ คือ อย่าให้รัฐบาลเข้ามายุ่มย่ามกับ Startup และอย่าคิดจะเปรียบเทียบตัวเองกับ Silicon Valley เด็ดขาด

ถึงแม้จะเป็นเรื่องยากลำบากและเต็มไปด้วยอุปสรรค แต่ความสำเร็จที่ทุกคนได้เห็นจากสิงค์โปร์ก็หอมหวานเกินกว่าที่จะปล่อยให้หลุดมือไป ข่าวนี้สะท้อนว่าประเทศเพื่อนบ้านของไทยเราเริ่มขยับขยายมองหาลู่ทางใหม่อย่างจริงจังแล้ว แม้จะไม่ใช่เงินจำนวนมากอะไร แต่หากนักธุรกิจในบ้านเรายังเฉยเหมือนแต่ก่อน เห็นทีจะลำบากแน่นอน

ที่มา: Tech In Asia

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

4 thoughts on “เวียดนามเริ่มลงทุนราว 4 แสนเหรียญสหรัฐฯ เล็งเป็น Silicon Valley ของเอเชีย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.