Case Study: สาวพีอาร์ทวีตเหยียดผิว คาดโดนไล่ออกหลังประชาคม twitter รุมประนาม

by | December 22, 2013
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

sacco

กลายเป็นข่าวฮือฮาช่วงสุดสัปดาห์ทั่วโลก เมื่อจู่ๆ มีสาวเจ้ารายหนึ่งชื่อ Justine Sacco เธอรั้งตำแหน่งผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายสื่อสารองค์กรของ IAC บริษัทอินเทอร์เน็ตเจ้าใหญ่ในสหรัฐฯ ทั้งๆ ที่เธอมีอาชีพเป็นประชาสัมพันธ์ แต่เธอกลับทวีตข้อความเชิงเหยียดผิวออกมาก่อนขึ้นเครื่องไปอาฟริกาว่า “กำลังเดินทางไปอาฟริกา หวังว่าฉันคงไม่ติดเอดส์ แค่ล้อเล่นน่ะ ฉันผิวขาวนะ!” (‘Going to Africa. Hope I don’t get AIDS. Just kidding. I’m white!’) เอาล่ะสิ… ดราม่าบังเกิด

ทันทีที่เธอทวีตออกไปอย่างนั้น ก็มีคน Retweet หรือแพร่กระจายข้อความทวีตของ Sacco ออกไปในวงกว้าง เพราะข้อความดังกล่าวทำให้หลายคนรู้สึกแย่และต่างพากันรุมประณามด้วยการสร้าง Twitter hashtag #HasJustineLandedYet (#จัสตินลงจากเครื่องหรือยัง) ซึ่งเป็นการล้อเลียนข้อความทวีตของเธอทำนองว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเธอเห็น ข้อความขณะลงจากเครื่องแล้ว

นอกจากมีคน Retweet ทั่วโลกแล้ว ก็ยังมีคนหยิบเอาเรื่องที่เธอโพสต์ไปสร้างเป็นเว็บไซต์ justinesacco.com และยิงไปที่เว็บไซต์การกุศลที่บริจาคเงินให้พื้นที่หนึ่งในอาฟริกาที่ชื่อว่า sub-Saharan Africa

จากนั้นไม่กี่ชั่วโมง Justine ดูเหมือนจะรู้ตัวแล้ว ตอนแรกเธอลบข้อความนั้นออก แต่ต่อมาเธอก็ลบบัญชี @JustineSacco ออกทั้งหมดเพื่อไม่ให้มีใครตามดูย้อนหลังได้ แต่มันก็สายไปแล้ว

ทาง IAC บริษัทนายจ้างของเธอเมื่อทราบเรื่องก็ได้ให้ความเห็นว่า

“The offensive comment does not reflect the views and values of IAC. We take this issue very seriously, and we have parted ways with the employee in question.

There is no excuse for the hateful statements that have been made and we condemn them unequivocally. We hope, however, that time and action, and the forgiving human spirit, will not result in the wholesale condemnation of an individual who we have otherwise known to be a decent person at core.”

หรือบอกว่าสิ่งที่เธอทวีตไม่สะท้อนมุมมองของบริษัท ทางบริษัทถือเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงจัง และไม่มีข้อแก้ตัวอันใดสำหรับข้อความเชิงเหยียดหยามเช่นนี้ ซึ่งตอนนี้คงเป็นเรื่องที่ IAC ต้องพิจารณาปลดเธอออกจากตำแหน่ง (สังเกิตว่าทาง IAC ใช้คำว่า “parted way” นะครับ ค่อนข้างชัดว่าไล่ออกจริง) ตอนนี้ประชาชนชาว Twitter ก็ออกมาทวีตบอกว่านี่คือทวีตที่แย่ที่สุดแห่งปี

อย่างไรก็ตามนักข่าวฝรั่งก็ตั้งข้อสังเกตครับว่าเธออาจจะเป็นเหยื่อของนักเจาะระบบก็เป็นได้ Justine Sacco แต่กว่าเธอจะเห็นเสียงตอบรับจากข้อความทวีตของตัวเอง ทุกอย่างก็สายเกินแก้แล้ว

ในแง่ของการสื่อสารองค์กร ทาง IAC ก็โต้ตอบได้ไวพอสมควรครับ ใครที่สงสัยว่า IAC คือใคร บ้านเราอาจจะไม่ค่อยรู้จักกันเท่าไหร่ แต่ IAC เป็นเจ้าของเว็บไซต์ดังๆ หลายแห่ง เช่น Search Engine Ask.com, เว็บไซต์รวมทุกสิ่งทุกอย่าง About.com, The Daily Beast, Match.com, HomeAdvisor และวิดีโอเจ้าใหญ่อย่าง Vimeo ส่วนพีอาร์สาว Justine Sacco เธอเริ่มงานกับ IAC ในเดือนกันยายน 2011 หลังจากทำงานเป็นประชาสัมพันธ์ให้กับ WWE (World Wrestling Entertainment) พ่อของเธอเป็นเศรษฐีชาวอาฟริกาใต้

นับว่าเป็นบทเรียนสำหรับใครก็ตามที่ทำงาน Social Media พึงระวังกันไว้ให้ดี

ที่มา: nydailynews.com และ variety.com

An Internet believer. Live and breathe digital around Southeast Asia more than a decade. Currently, I am running a Digital PR & Content Agency named 'Moonshot' in Bangkok, Thailand.

One thought on “Case Study: สาวพีอาร์ทวีตเหยียดผิว คาดโดนไล่ออกหลังประชาคม twitter รุมประนาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.