สัมภาษณ์ผู้พัฒนา Snyppit แอพฯ ที่จะทำให้การถ่ายวีดีโอของคุณมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น

by | December 2, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Screen Shot 2556-12-01 at 11.33.20 PM

อีกหนึ่ง Startup ที่ thumbsup ได้มีโอกาสไปพบเจอ และแนะนำให้รู้จักวันนี้มาจากฟากสิงคโปร์ ด้วยแอพฯ ที่ชื่อว่า Snyppit เจาะกลุ่มคนที่ชอบถ่ายทอดเรื่องราว อารมณ์และความรู้สึกผ่านทางวีดีโอ ส่วนจะแตกต่างกับแอพฯ อื่นอย่างไรนั้น เราลองไปพูดคุยกับคนพัฒนาแอพฯ นี้กันดูหน่อย

thumbsup: ช่วยแนะนำตัวเองคร่าวๆ หน่อย ได้ยินว่ามาไกลจากแคนนาดาเลยทีเดียว ทำไมถึงมาสร้าง Startup แถวนี้
Alon: ผม Alon Sobol เริ่มทำ Startup ที่ชื่อว่า Snyppit ในสิงคโปร์ เหตุที่ว่าทำไมถึงมาเริ่มทำธุรกิจที่นี่ ก็เพราะว่าตอนนี้ครอบครัวผมอยู่ที่นี่ และก็เป็นประเทศที่น่าอยู่เลยทีเดียว

Alon

thumbsup: แรงบันดาลใจในการสร้าง Snyppit
Alon: Snyppit เป็นแอพฯ ที่เปิดให้คนมาแชร์ความรู้สึกต่างๆ ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านทางวีดีโอได้ เหตุผลที่ทำให้ผมสร้างผลิตภัณฑ์ตัวนี้ เพราะปกติผมเป็นคนชอบและสนุกกับการถ่ายวีดีโอกันในครอบครัว เมื่อมองย้อนไปกลางปี 2012 ในโลกของแอพฯ ก็อยากให้มีแอพฯ ที่ใช้ถ่ายวีดีโอ และแชร์ได้ง่ายๆ เลย ผมอยากให้คนมาร่วมกันแสดงออกถึงความสุข สนุกสนุน น่าประทับใจ ถ่ายทอดช่วงเวลาดีๆ เหล่านั้นในรูปแบบของวีดีโอในวิธีที่ง่ายที่สุด

Edit Snyppit with Sticker Pack

thumbsup: ตอนนี้เราเห็นแอพฯ แนววีดีโอแบบคุณหลายตัวเลย อะไรคือจุดต่าง?
Alon: ตั้งแต่แรกเริ่มเลย เรามุ่งไปที่การทำอย่างไรให้สร้างวีดีโอและแบ่งปันกันได้ง่าย ในขณะที่ความพยายามที่จะเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ เข้าไปนั้น เราก็ยังคงถือคติว่าต้องเรียบง่ายอยู่ดี ผมมองว่าสิ่งนี้คือสิ่งแรกที่เราแตกต่างครับ แอพฯ ด้านวีดีโออื่นๆ นั้นบางทีก็มุ่งไปที่ฟีเจอร์ตัวเครื่องโทรศัพท์มากกว่าเน้นที่ประสบการณ์ใช้งานจริงของผู้ใช้ทั่วไปทำให้แอพฯ ที่สร้างมาไม่ง่ายและสะดวกต่อการใช้ ในมุมมองของฟีเจอร์เราเป็นรายแรกและรายเดียวที่สามารถใส่สติกเกอร์ เฟรม และ แชตบับเบิ้ลเข้าไปในวีดีโอได้เลย เรามีทีมนักพัฒนาที่มีประสบการณ์จาก Startup  ใน Silicon Valley โดยตรงมาร่วมทีมอีกด้วย

thumbsup: ตอนนี้แอพฯ หารายได้อย่างไร
Alon: เรามุ่งไปที่การสร้างฐานลูกค้าให้แข็งแรงและเติบโตขึ้นไปก่อน สร้างการมีส่วนร่วมกับตัวของแอพฯ อย่างไรก็ตามเรามีฟีเจอร์อย่าง In App Purchase ที่คนสามารถดาวน์โหลดและซื้อสติกเกอร์แบบ Premium  ได้ และกำลังมองหาช่องทางอื่นๆ ในการสร้างรายได้อยู่ด้วยเช่นกั

Store

thumbsup: เนื่องด้วยคุณเป็นคนที่เชี่ยวชาญในสายนี้ อยากให้ช่วยแชร์เทรนด์ของการใช้งานวีดีโอบนมือถือกันหน่อย
Alon: ในความเห็นของผม ผมมองว่ามันกำลังเติบโตอย่างชัดเจนดังเช่น การใช้งานเรื่องรูปที่เติบโตขึ้นตั้งแต่หลายปีก่อน ซึ่งวีดีโอจะเป็นก้าวต่อไปที่ได้รับความนิยมในการบริโภคสื่อแบบ Rich Media

มีแอพฯ หลายตัวมากมายที่พยายามจะนำเสนอประสบการณ์ในรูปแบบของวีดีโอ โดยสิ่งที่ท้ายทายนั้นมีมากกว่าแอพฯ ด้านรูปมาก มีเรื่องของเวลาที่ถ่ายที่ต้องคำนึงถึง และนี่เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำไมเราถึงเลือก 7 วินาทีในการถ่ายวีดีโอบน Snyppits ซึ่งเราคิดว่าเป็นเวลาที่เพียงพอที่จะถ่ายทอดเรื่องราวออกมา และไม่ทำให้กระทบหรือเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้ใช้ ยังมีสิ่งที่จะทำอีกมากในช่วงอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เราจะแนะนำฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่ทำให้ผู้ใช้สนุกและสะดวกในการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านทางวีดีโอมากขึ้น

thumbsup: ทำไมมองว่าตลาดไทยถึงน่าสนใจ
Alon: แอพฯ ของเรามีผู้ใช้กว่า 50% มาจากไทย และเราก็มองเห็นว่ามีการเติบโตอยู่เรื่อยๆ ประเทศไทยเป็นประเทศอันดับต้นๆ ที่ Instagram ให้ความสนใจ และเรารู้ว่าคนไทยรักที่จะแบ่งบันและถ่ายทอดเรื่องราวผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค เราเห็นการเติบโตอย่างรวดเร็วของ LINE ในตลาดไทย และการเติบโตของสมาร์ทโฟนก็เป็นไปอย่างรวดเร็วทำให้ตลาดไทยจึงเป็นประเทศที่น่าดึงดูด นอกจากนี้คนไทยยังเป็นมิตรครับ ผมชอบที่นี่

Love Sticker in Feed

thumbsup: แผนถัดไปอนาคตเป็นอย่างไร
Alon: เรายังคงมุ่งมั่นและมีจุดยืนที่จะพัฒนา Snyppit ให้เป็นแพลตฟอร์มบนมือถือที่ใช้ในการแสดงออก ช่วยให้คนสื่อสารกันได้ง่าย, และสนุกสนาน แน่นอนครับเราก็หวังจะขยายตลาดสู่ระดับภูมิภาคเอเชียต่อไป

thumbsup: อยากให้ฝากอะไรถึงผู้อ่านหน่อย
Alon: ตอนนี้ Snyppit กำลังเติบโตและเราก็กำลังมองหาคนมาไทยรุ่นใหม่ ไฟแรงมาร่วมงานด้วยกัน ใครสนใจสามารถติดต่อผมได้ และอยากแนะนำให้ลองดาวน์โหลด แอพฯ Snyppit บน android และ iOS มาลองใช้กันด้วยนะครับ ^_^

Involving with direct experience and competency in Telecommunication industry on both sides of operators and foreign suppliers for more than decade long. The former Engineer turned to Product Development and Marketing in charge of Value Added Services on 3G network. She has been frequently invited as special speaker by various institutions and organizations, as well as has written many academic articles for the topics of Telecom Industry, Mobile Marketing and Startup Scene.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.