รู้หรือไม่? ผู้ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คส่วนใหญ่ไม่พร้อมเผยข้อมูลส่วนตัวและแผนการท่องเที่ยววันหยุด

by | December 2, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

แม้โซเชียลเน็ตเวิร์คจะเป็นช่องทางการสื่อสารใหม่ที่ง่ายและรวดเร็ว แต่การเปิดเผยข้อมูลผู้ใช้อย่างที่อยู่ เบอร์โทร หรือ อีเมล์นั้นยังไม่ใช่สิ่งที่ผู้ใช้ชื่นชอบ หรือยินดีที่จะแชร์

จากการสำรวจชาวอังกฤษกว่า 1752 คนพบว่า 94% นั้นรู้สึกไม่สบายใจที่ต้องแชร์ข้อมูลส่วนตัวอย่างที่อยู่ของพวกเขาลงบนโลกโซเชียล ในขณะที่ 4% บอกว่าพวกเขาไม่มีปัญหาและบอกว่าพวกเขาแชร์ข้อมูลอยู่แล้ว ส่วนที่เหลือนั้นตอบว่าพวกเขาไม่แน่ใจ

ขณะเดียวกันการแชร์เบอร์โทรศัพท์นั้นก็ยังไม่ใช่สิ่งที่ผู้ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คต้องการแชร์เช่นกัน โดย 91% บอกว่าพวกเขาไม่สบายใจในการแชร์ข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ ส่วนอีก 6% นั้นคิดว่าพวกเขาสามารถแชร์ได้ โดยไม่มีปัญหา

ส่วนการแชร์อีเมล์แอดเดรส บนโซเชียลเน็ตเวิร์คนั้น 60% เผยว่าพวกเขาเองไม่ต้องการแบ่งปันข้อมูลดังกล่าวบนโซเชียลเน็ตเวิร์คเช่นกัน แต่ในขณะเดียวกัน 32% เผยว่าพวกเขาไม่มีปัญหากับการแชร์ข้อมูลนั้น

social media sharing

ที่น่าสนใจอีกอย่างคือ 76% ไม่ต้องการเผยข้อมูลแผนการท่องเที่ยวในวันหยุดบนโลกโซเชียล แต่ทว่าอีก 18% นั้นยินดีที่จะแชร์ ส่วนการโพสต์ภาพจากช่วงวันหยุดนั้นมีเพียง 46% ที่รู้สึกสบายใจกับการแชร์ภาพดังกล่าว ส่วนอีก 48% นั้นไม่ต้องการเปิดเผยภาพดังกล่าวบนโลกโซเชียล แต่ทั้งหมดจะตรงกันข้ามกันทันทีหากภาพถ่ายวันหยุดนั้นเป็นช่วงวันสำคัญของครอบครัว

72% ของผู้ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คที่มีอายุระหว่าง 17-24 ปี เผยว่าพวกเขาไม่มีปัญหาในการแชร์ภาพการท่องเที่ยวช่วงวันหยุด ส่วนการโพสต์ภาพเด็กๆลงโซเชียลเน็ตเวิร์คมีผู้คนกว่า 43% มองว่าไม่เหมาะสม ในขณะที่ 37% เห็นว่าไม่มีความเสียหายอะไร

นอกจากนี้ผลสำรวจยังชี้อีกว่าพวกเขามีมาตรการในการเผยข้อมูลส่วนตัวบนโซเชียลที่เปลี่ยนไปในระยะ 1 ปีที่ผ่านมาหรือไม่ พบว่า 30% บอกว่ามีการเปลี่ยนแปลง ในขณะที่ 49% ที่เหลือยังคงเดิมเพราะพวกเขาไม่เคยต้องการเผยข้อมูล ส่วนอีก 14% นั้นไม่มีการเปลี่ยนแปลงเพราะพวกเขาแชร์ข้อมูลส่วนตัวอยู่แล้ว

ทั้งนี้ทั้งนั้น Facebook  ยังคงเป็นโซเชียลเน็ตเวิร์คที่ได้รับความนิยมมากที่สุดโดยมีผู้ใช้  65 % จากกลุ่มตัวอย่าง ตามมาด้วยทวิตเตอร์ที่ 23% Linkedin ที่ 12% Myspace อยู่ที่ 1% อื่นๆ 3% และยังพบผู้ที่ไม่ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คใดๆเลยจากกลุ่มตัวอย่างถึง 27%

อย่างไรก็ตามตัวผู้เขียนมองว่าการแบ่งปันข้อมูล่วนตัวบนโลกโซเชียลนั้นยังมีความสุ่มเสี่ยง อาจมีคนติดต่อคุณด้วยจุดประสงค์ที่ไม่น่าพึงใจเท่าไหร่ ทั้งการเสนอขายสินค้า หรืออาจอันตรายไปจนถึงขนาดการขโมยข้อมูลและทรัพย์สิน แต่ในขณะเดียวกันการแชร์ภาพจากทริปการท่องเที่ยวในวันหยุดผู้เขียนมองว่าชาวไทยอาจจะต่างจากชาวอังกฤษก็ได้ เพราะคนไทยชอบแชร์

ที่มา TheDrum

I'm an editorial team of thumbsup.in.th, I'm so proud to be a part of this vibrant tech business community!

One thought on “รู้หรือไม่? ผู้ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คส่วนใหญ่ไม่พร้อมเผยข้อมูลส่วนตัวและแผนการท่องเที่ยววันหยุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.