วัยรุ่นเวียดนามต่ำกว่า 18 ปีใช้เงินออนไลน์ มีโทษปรับ 3,500 ดอลล์!!!

by | December 1, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

vietnam
นับตั้งแต่วันที่ 14 มกราคมปี 2014 กฏหมายมาตรา 174 ของเวียดนามจะมีผลบังคับใช้กับชาวออนไลน์ในเมืองญวน ซึ่งไม่เพียงจะจำกัดสิทธิในการแสดงความคิดเห็นบนโซเชียลมีเดีย แต่ยังมีผลขัดขวางไม่ให้วัยรุ่นอายุต่ำกว่า 18 ปีมีโอกาสซื้อไอเท็มเกมรวมถึงการเติมเงินบริการผ่านเงินเสมือนหรือ virtual currency ด้วย ไม่เช่นนั้นจะโดนโทษปรับ 3,500 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 112,000 บาท

ปกติแล้ว ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในหลายประเทศสามารถแสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระโดยมีกฎเกณฑ์ควบคุมเล็กน้อย แต่ในประเทศเวียดนามกลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะรัฐบาลเวียดนามได้ออกกฎหมายใหม่เพื่อเตรียมโทษปรับไว้สำหรับใครก็ตามที่โพสต์ข้อความประท้วงรัฐบาลผ่านโซเชียลมีเดีย ซึ่งจะต้องเสียค่าปรับเป็นจำนวนสูงถึง 4,740 เหรียญสหรัฐหรือกว่า 146,940 บาท

นอกจากนี้ กฎหมายนี้ยังต้องการควบคุมผู้ประกอบการเกมอย่างเข้มงวด โดยกำหนดโทษปรับ 2,000-3,500 เหรียญสหรัฐหากเจ้าของร้านเกมหรืออินเทอร์เน็ตคาเฟ่ ให้บริการเครื่องเล่นทั้งคอมพิวเตอร์และเกมคอนโซลโดยไม่มีใบอนุญาต ขณะที่ผู้สร้างระบบเกมหรือตัวเกมที่มีเนื้อหาความรุนแรง เพศ การพนัน และพฤติกรรมอันตรายต่างๆจะได้รับโทษปรับ 1,000-1,500 เหรียญสหรัฐ หรือแม้แต่เซิร์ฟเวอร์ที่ให้บริการเกมโดยไม่มี license ก็จะทำให้เจ้าของเครื่องถูกปรับ 1,500-2,000 เหรียญสหรัฐ

vietnam-restrict-video-games

สำหรับกฎหมายกีดกั้นการแสดงความเห็นทางการเมืองบนโซเชียล กฎหมายดังกล่าวถูกวิจารณ์ว่าไม่มีความชัดเจนนักในรายละเอียด มีเพียงการระบุว่ารัฐบาลจะคิดค่าปรับผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตที่โพสต์ข้อความชวนเชื่อหรือมีแนวคิดอนุรักษ์นิยมเพื่อต่อต้านรัฐบาล โดยกฎหมายดังกล่าวถูกลงนามโดย Nguyen Tan Dung นายกรัฐมนตรีของเวียดนาม ไปเป็นที่เรียบร้อยก่อนหน้านี้

กฎหมายใหม่ของรัฐบาลเวียดนามทำให้หลายหน่วยงานต่างออกมาแสดงความกังวลต่อกรณีดังกล่าว เช่น สถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงฮานอยที่เป็นห่วงว่าการออกกฎหมายดังกล่าวเปรียบเสมือนการจำกัดเสรีภาพของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต ที่แท้จริงแล้วควรมีเสรีภาพเทียบเท่ากับผู้ที่ประท้วงรัฐบาลในรูปแบบอื่นทั่วไป

ยังมีองค์กรอย่าง Electronic Frontier Foundation (EFF) หน่วยงานไม่หวังผลกำไรที่คอยต่อสู้เรื่องสิทธิและเสรีภาพในยุคดิจิตอล ก็ออกมาแสดงท่าทีในทิศทางเดียวกับสถานทูตสหรัฐฯ โดยประกาศในท่าทีต่อต้านว่า เสรีภาพของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตกำลังเข้าสู่ภาวะวิกฤติในประเทศเวียดนาม

ถึงแม้ปัจจุบันเวียดนามจะมีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นคิดเป็นสัดส่วน 1 ใน 3 ของประชากรทั้งหมดหรือกว่า 90 ล้านคน แต่ผู้ใช้งานก็ยังต้องเผชิญกับกฎที่เข้มงวดในการใช้งานอินเทอร์เน็ต จนได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่เปรียบได้กับเป็น “ศัตรูของอินเทอร์เน็ต” ไปเรียบร้อย แต่เชื่อไหมล่ะครับว่าเวียดนามก็ไม่ได้โดนอยู่ประเทศเดียวนะครับ อย่างพม่า เกาหลีเหนือ และจีนก็โดนกันถ้วนทั่ว ไม่เชื่อลองอ่านจากข่าวเก่าได้เลย

ที่มา: TechinAsia, VentureBeat

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “วัยรุ่นเวียดนามต่ำกว่า 18 ปีใช้เงินออนไลน์ มีโทษปรับ 3,500 ดอลล์!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.