Tencent เตรียมขยายสาขาในต่างประเทศเพิ่มที่ฟิลิปปินส์

by | December 3, 2013
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

wechat-philippines-thumb

Tencent ต้นสังกัดแอพพลิเคชันรับส่งข้อความสนทนาอย่าง WeChat ยืนยันว่าบริษัทจะเปิดสำนักงานในประเทศฟิลิปปินส์เร็วๆ นี้ เพื่อดำเนินงานด้านการตลาดและงานปฏิบัติการในท้องถิ่นให้เต็มที่

Justin Sun ผู้อำนวยการฝ่ายงานปฏิบัติการต่างประเทศของ WeChat ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว ABS-CBN News เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าการตั้งสำนักงานใหม่ในนาม WeChat จะเกิดขึ้นที่เมืองมะนิลา โดยสำนักงานใหม่จะให้ความสำคัญกับงาน marketing และ local operations เท่านั้น ไม่ครอบคลุมเรื่องการพัฒนาแอพพลิเคชัน WeChat ซึ่งจะมีศูนย์กลางพัฒนาที่สำนักงานใหญ่ที่ประเทศจีนเท่านั้น

WeChat-v5-update

ตลอดปี 2013 ที่ผ่านมา WeChat นั้นทุ่มเทเผยแพร่โฆษณาทีวีเพื่อสร้างแบรนด์ให้ปรากฎแก่สายตาชาวฟิลิปปินส์ โดยช่วงเดือนมิถุนายน 2013 WeChat สามารถครองแชมป์แอพพลิเคชันดาวน์โหลดฟรีที่ชาวฟิลิปปินส์ให้ความสนใจมากที่สุด ทั้งกลุ่มผู้ใช้ Android, iOS และ Windows Phone

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่า WeChat มีผู้ใช้ในฟิลิปปินส์จำนวนเท่าใด มีเพียงช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านา Tencent เคยประกาศว่า WeChat มีผู้ใช้มากกว่า 100 ล้านคนนอกประเทศจีน โดยคู่แข่งที่ WeChat ต้องเจอในตลาดฟิลิปปินส์คือ WhatsApp ซึ่งยังไม่เปิดเผยจำนวนผู้ใช้งานในฟิลิปปินส์เช่นกัน นอกจากนี้เป็น Viber ซึ่งเปิดเผยแล้วว่ามีผู้ใช้มากกว่า 8 ล้านคนในฟิลิปปินส์ ทั้งที่ไม่มีการลงทุนโฆษณาหรือการตลาดใดๆ

ก่อนหน้าฟิลิปปินส์ สิงคโปร์คือประเทศแรกที่ Tencent วางแผนจัดตั้งสำนักงาน WeChat ขึ้นนอกประเทศจีน โดยช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา WeChat ยื่นเรื่องขออนุญาตรัฐบาลสิงคโปร์เรียบร้อยแล้ว แต่ไม่มีรายงานกรอบเวลาดำเนินงานว่าสำนักงานแห่งใหม่ของ Tencent จะจัดตั้งได้เมื่อใด

นอกจาก 2 ประเทศนี้ รายงานระบุว่า WeChat ยังวางเป้าหมายไว้ที่อินโดนีเซียด้วย โดยมีการร่วมทุนกับบริษัทสื่อในท้องถิ่น ซึ่งคาดว่าจะมีความคืบหน้าอื่นเกิดขึ้นต่อไป

ส่วนในไทยนั้นยังไม่มีข่าว แต่มี LINE ที่มาตั้งในไทยแล้วอย่างเป็นทางการ ซึ่งดูแล้ว TenCent คงจะต้องปาดเหงื่อกันหน่อยหากจะสู้กับ LINE ในประเทศไทย

ที่มา: TechinAsia

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.