จับตาดูสถิตินักชมวิดีโอออนไลน์ในจีน ยอดชมทะลุ 5.7 พันล้านชั่วโมงใน 1 เดือน [infographic]

by | January 9, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Youku-QR-codes

เพราะจีนเป็นประเทศที่มีประชากรจำนวนมหาศาล สถิติมากมายที่เกิดขึ้นในแดนมังกรจึงล้วนยิ่งใหญ่และน่าทึ่งอยู่เสมอ แน่นอนว่าในสังเวียนการชมวิดีโอออนไลน์ก็เช่นกัน โดยสถิติล่าสุดพบว่าผู้ชมวิดีโอออนไลน์ที่อาศัยอยู่ในจีนมากกว่า 450 ล้านคนนั้น เปิดชมวิดีโอนานกว่า 5.7 พันล้านชั่วโมงในทุกเดือน

สถิตินี้สะท้อนว่าจีนคือเค้กอันโอชะของอุตสาหกรรม video-streaming โดยยอดชมถล่มทลายนี้เป็นสัญญาณว่าเว็บไซต์วิดีโอในประเทศจีนนั้นได้รับการตอบรับดีมาก จุดนี้เป็นเหตุผลให้ซีรียส์ดังอย่าง Sherlock ซีซั่น 3 เลือกจีนเป็นหนึ่งในประเทศที่เริ่มฉายออนไลน์ได้พร้อมกับอังกฤษ

เรื่องนี้สำนักข่าว Tech in Asia ย้ำว่ามีเพียง 2 ประเทศเท่านั้นที่ผู้ชมจะสามารถชมซีรียส์ต่างประเทศสุดฮิตอย่าง Sherlock ภาค 3 ที่เริ่มกลับมาฉายในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ฟรีพร้อมกันอย่างถูกกฎหมาย นั่นคือชาวอังกฤษที่จะสามารถชมได้ผ่านสถานี BBC และชาวจีนที่จะได้ชมบน Youku หนึ่งในเว็บไซต์สตรีมมิงวิดีโอรายใหญ่ของจีน

สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในตลาดวิดีโอออนไลน์ของจีนคือการแข่งขันสุดดุเดือด โดย Youku ต้องพยายามแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดจากเว็บไซต์วิดีโอออนไลน์ในเครือยักษ์ใหญ่ทั้ง Baidu, Tencent และ Sohu ซึ่งล้วนพยายามเฟ้นหาพันธมิตรเพื่อนำรายการทีวีและภาพยนตร์คุณภาพมาเป็นเครื่องดึงดูดผู้ใช้รายใหม่ จุดนี้เชื่อว่าเราจะได้เห็นซีรียส์ดังจากต่างประเทศ ตบเท้าเข้าให้บริการในจีนอย่างเอ็กซ์คลูซีฟก่อนหน้าประเทศอื่นในเอเชีย ซึ่งจะนำไปสู่เม็ดเงินโฆษณามหาศาลที่จะหมุนเวียนในอุตสาหกรรมนี้ต่อไป

ข้อมูลเบื้องต้นระบุว่า จำนวนผู้ชมวิดีโอออนไลน์ในจีนมากกว่า 450 ล้านรายนี้คาดว่าจะเพิ่มเป็น 700 ล้านรายในช่วง 3 ปีนับจากนี้ (ปี 2016) ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง เชื่อว่ายอดชมมากกว่า 5.7 พันล้านชั่วโมงต่อเดือนของชาวจีนจะเพิ่มขึ้นเหยียบหลักหมื่นล้านชั่วโมงต่อเดือนอย่างสบาย

หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ตลาดวิดีโอออนไลน์จีนเติบโตเช่นนี้คือการเบื่อหน่ายสถานีโทรทัศน์แห่งชาติจีนที่เต็มไปด้วยเนื้อหาชวนเชื่อจากรัฐบาลมากเกินไป โดยการสำรวจพบว่า 76.3% ของกลุ่มตัวอย่างเลือกชมวิดีโอออนไลน์มากกว่าทีวีจีน นี่ถือเป็นอีกพฤติกรรมผู้บริโภคจีนที่ผู้สนใจบุกตลาดแดนมังกรควรรู้

ติดตาม Infographic สถิติวงการวิดีโอออนไลน์จีนอื่นๆได้จากด้านล่าง

Chinas-450-million-online-video-viewers-watch-5.7-billion-hours-of-vids-every-month-INFOGRAPHIC

ที่มา : Tech in Asia

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “จับตาดูสถิตินักชมวิดีโอออนไลน์ในจีน ยอดชมทะลุ 5.7 พันล้านชั่วโมงใน 1 เดือน [infographic]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.