สถิติการค้นหาของ Google ประเทศไทยลดลงครั้งแรกในรอบ 10 ปี

by | January 1, 2014
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

google-786x305

เปิดเข้าไปดู truehits ก็เห็นสถิติน่าแปลกใจพบว่า Google ยักษ์ใหญ่ Search Engine ซึ่งครองส่วนแบ่งการค้นหาในประเทศไทยมายาวนานกว่า 10 ปี ที่ 99% ตอนนี้ลดลงเหลือ 88.7% โดยถูกตีตื้นขึ้นมาจากคู่แข่งไม่ปรากฏนามอย่าง Anonymous และคู่แข่งตลอดกาลอย่าง “Bing” ของ Microsoft และรายย่อยอื่นๆ

อ้างอิงจากสถิติ truehits ด้านการค้นหาของ Google ซึ่งเคยโดดเด่นเป็นอันดับ 1 มาตลอดครองส่วนแบ่งราว 99% ปัจจุบันลดเหลือ 88.7% โดยเจ้าที่ตีตื้นขึ้นมาที่ชื่อว่า Anonymous นับเป็น 5.29% ส่วน Bing ของ Microsoft อยู่ที่ 1.8%

สถิตินี้นับว่าเป็นความเปลี่ยนแปลงอีกครั้งหนึ่งเพราะที่ผ่านมา Google ประเทศไทยทำไว้ดีถึง 99% จนยากจะหา Search Engine ไหนมาเทียบได้ เราได้สอบถามแหล่งข่าวในแวดวงอินเทอร์เน็ตมาจึงทราบว่าแท้จริงแล้วคู่แข่งไม่ปรากฏนามดังกล่าว น่าจะเป็น Hao123 ของ Baidu ยักษ์ใหญ่ Search Engine จากจีนที่เริ่มเข้ามาตีตลาดไทยในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา โดยกลยุทธ์ของ Hao123 น่าจะเป็นการใช้กลยุทธ์ป่าล้อมเมือง ตีตลาดต่างจังหวัดด้วยการให้คนตั้งค่า Hao123 เป็น Default หรือไม่ก็ติด add-on ให้คนค้นหาผ่าน Hao123 ก่อนที่จะไป Google เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม หากข่าวที่เราได้รับมาเป็นจริง การได้ส่วนแบ่งเพิ่มของ Baidu ก็ยังยั่งยืนสู้ Google ไม่ได้ ทาง Baidu ยังจำเป็นที่จะต้องพัฒนาผลการค้นหาให้ติดตลาดมากกว่าที่เป็นอยู่ เพราะการแข่งขันกับ Google นั้นไม่ใช่ง่ายเลย คิดว่าหลายๆ คนคงจำได้ว่า Yahoo! รวมกับ Bing ก็ยังแข่งขันไม่ได้, Cuil ก็ยังแข่งไม่ได้, รวมถึง Search Engine ของไทยยุคเก่าๆ อย่างสมัย SiamGuru และ ก็ยังไม่สามารถแข่งขันได้ อาจจะมีบางประเทศที่ Google สู้ไม่ได้เช่น Yandex ในรัสเซีย, และ Naver ในเกาหลีใต้

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

6 thoughts on “สถิติการค้นหาของ Google ประเทศไทยลดลงครั้งแรกในรอบ 10 ปี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.