ที่ประเทศนอร์เวย์และอังกฤษ การศึกษาสามารถทำผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กได้แล้ว

by | January 31, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

หลายๆ คนมองภาพการศึกษาในอนาคตว่านักเรียนจะสามารถศึกษา ทำการบ้าน และส่งงานผ่านสื่ออิเล็คทรอนิกส์ได้ สำหรับหลายๆ ประเทศ การศึกษาดังกล่าวอาจยังเป็นเรื่องของอนาคต แต่สำหรับประเทศนอร์เวย์นั้น การศึกษาดังกล่าวเกิดขึ้นจริงแล้ว

03

Ann Michaelsen, ครูสอนภาษาอังกฤษจาก Sandvika High School ครูผู้ริเริ่มการศึกษาแบบที่ครูและนักเรียนสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กันผ่านสื่อออนไลน์อย่างโซเชียลเน็ตเวิร์ก หรือบล็อกในโรงเรียน ได้รับเชิญเข้าร่วมงาน Bett หรือ  British Educational Training and Technology Show งานมหกรรมเทคโนโลยีเพื่อการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่จัดขึ้น ณ กรุงลอนดอน ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 – 25 มกราคม 2557 ที่ผ่านมา เพื่อแบ่งปันความคิดเห็นเรื่องการผสานเทคโนโลยีเข้ากับการศึกษาของเธอ

เธอได้แสดงความคิดเห็นในงานว่า โซเชียลมีเดียนั้นเป็นช่องทางการสื่อสารกันที่สำคัญมาก ซึ่งเธอสามารถใช้ติดต่อกับบุคคลอื่นๆ ทั้งจากในโรงเรียน หรือ นอกโรงเรียน นอกจากนี้ Ann Michaelsen ยังเผยอีกว่าเธอสอนนักเรียนผ่านบล็อกของเธอ และสนับสนุนให้พวกเขาเขียนบล็อกเช่นกัน เพื่อที่พวกเขาจะสามารถแสดงผลงานการเขียน และเปิดโอกาสให้บุคคลอื่นๆ แสดงความคิดเห็นถึงผลงานของพวกเขา ขณะเดียวกันเธอเองก็สามารถเข้าไปแก้ไข ตักเตือนเรื่องความผิดพลาดในงานของพวกเขาได้อีกด้วย

เธอไม่เห็นด้วยกับการใช้หนังสือเรียนเพียงอย่างเดียว เพราะนั่นเป็นการจำกัดเนื้อหาของสิ่งต่างๆ ที่เธอสามารถสอนพวกเขาได้ และการเรียนผ่านสื่อออนไลน์ในบางครั้งนั้น ทำให้นักเรียนของเธอได้ใช้ความสร้างสรรค์มากกว่าการทำตามสิ่งที่เธอบอก

การเขียนบล็อกดังกล่าวของนักเรียนในห้องเรียนในชั้นเรียนของเธอใช้งาน Quadblogging โปรแกรมที่ตั้งเปิดโอกาสนักเรียนจากโรงเรียนอื่นๆอีก 4 โรงเรียนสามารถเข้าใช้งาน และคอมเมนต์บนบล็อกของกันและกันได้

Ann Michaelsen เผยกว่าการสั่งงานหรืออัพเดตเรื่องราว หรือคำสั่งต่างๆ ถึงนักเรียนของเธอนั้น เธอจะอัพเดตผ่าน Group บน Facebook ซึ่งทำให้เธอไม่จำเป็นต้องเพิ่มนักเรียนทั้งชั้นเป็นเพื่อนแต่อย่างใด นอกจากนี้เธอยังแสดงความเห็นอีกว่า Twitter เป็นช่องทางการสื่อสารระหว่างครูด้วยกันที่ดีมาก เธอสามารถขอความช่วยเหลือจากครูคนอื่นๆ ได้ทั่วโลก

อีกทั้งในบางครั้งชั้นเรียนของเธอ ก็จะสื่อสารกับชั้นเรียนในประเทศอื่นๆ ผ่าน Skype เช่นชั้นเรียนใน ราชอาณาจักรเลโซโท หรือ อเมริกา เพื่อให้นักเรียนได้ศึกษาความต่างทางวัฒนธรรมและความเป็นอยู่ของบุคคลที่นั่น นอกจากนี้นักเรียนแต่ละคนยังมีแท็บเล็ตส่วนตัวเพื่อศึกษาสิ่งต่างๆ และโรงเรียนเองก็มี Wifi ให้ใช้ในบริเวณของโรงเรียนเช่นกัน

ขณะเดียวกัน Jim Watson ครูจาก Burntwood School โรงเรียนแห่งหนึ่งใน Wandsworth ประเทศอังกฤษ เผยว่าโรงเรียนของเขานั้นได้ใช้คีย์บอร์ดไร้สาย เพื่อให้นักเรียนได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรมหน้าชั้น นอกจากนี้ทางโรงเรียนยังมีแนวคิดในการพัฒนานโยบายการสนับสนุนให้นักเรียนทำแท็บเล็ตมาโรงเรียนเองอีกด้วย

นอกจากนี้ Jim Watson ยังแสดงความเห็นว่า ครูทุกคนควรเปลี่ยนแนวคิดเรื่องโซเชียลเน็ตเวิร์กในชั้นเรียนได้แล้ว แม้ทุกคนจะยังไม่คุ่นชินกับการใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์กในห้องเรียน ที่ครูต้องการให้นักเรียนใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์กก็ตาม แต่อย่างไรก็ตาม Watson ก็ยังมองว่าโซเชียลเน็ตเวิร์กนั้นช่วยเขาและนักเรียนได้มาก โดยก่อนนี้เขาได้เปิดโอกาสให้นักเรียนสอบถามสิ่งต่างๆ จากบทเรียนผ่าน Twitter ก่อนสอบอีกด้วย

ที่มา : BBC

I'm an editorial team of thumbsup.in.th, I'm so proud to be a part of this vibrant tech business community!

2 thoughts on “ที่ประเทศนอร์เวย์และอังกฤษ การศึกษาสามารถทำผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กได้แล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.