ยอดการใช้อินเทอร์เน็ตผ่านโมบายล์ทั่วโลกขยับขึ้นสูงถึง 65% แล้ว

by | February 7, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+
ภาพจาก authintmail.com

ภาพจาก authintmail.com

การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของคนทั่วไปในทุกวันนี้กลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว เมื่อเทียบกับสมัยก่อนที่ยังไม่มีอุปกรณ์หรือเทคโนโลยีในการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพและความเร็วเท่าในตอนนี้ วันนี้เลยมีข้อมูลจากทาง GloblaWebIndex ที่สรุปการใช้งานอินเทอร์เน็ตจากอุปกรณ์ต่างๆ ที่นำสนใจมาให้ได้ดูกัน

ข้อมูลที่ทาง GloblaWebIndex นำมาก็คือ ผลการวิจัยการใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านโมบายล์ โดยมีการแยกประเภทของการใช้งานและอุปกรณ๋อย่างชัดเจน โดยมีการนำข้อมูลมาเปรียบเทียบกันระหว่างข้อมูลไตรมาสที่ 4 ปี 2011 และไตรมาสที่ 4 ปี 2013 ซึ่งเห็นความแต่งต่างในบางอย่างอย่างชัดเจนในเรื่องการใช้โทรศัพท์และแท็บเล็ตในการเข้าอินเทอร์เน็ต

ตัวเลขหลักที่ถูกนำเสนอคือการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่านโมบายล์ โดยในปี 2011 นั้นอยู่ที่ 55% แต่ในเมื่อสิ้นสุดปี 2013 ตัวเลขเพิ่มขึ้นไปถึง 65% โดยยึดจากผู้ใช้งานในช่วงอายุ 16-64 ปี

5th-February-2014-Mobile-internet-usage-hits-65-globally

ตัวเลขในภาพบอกอะไรบ้าง?

  • คนยังคงใช้ PC และ Laptop ส่วนตัวอยู่เป็นจำนวนมาก แต่กับการทำงานแล้วลดลง เป็นไปได้ว่ามีการเอา BYOD (ฺBring Your Own Devices) มาใช้กับองค์กรมากขึ้นเรื่อยๆ (ต้องไม่ลืมว่ายุคของ PC นั้นสิ้นสุดไปแล้ว)
  • อุปกรณ์โมบายล์และแท็บเล็ต กลายเป็นผู้เล่นที่มีบทบาทอย่างมาก โดยเฉพาะแท็บเล็ตที่เพิ่มขึ้นถึง 1.5 เท่า ด้วยราคาและความสามารถที่ตอบโจทย์กับการใช้งานได้ดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ยังไม่สามารถมาแทนที่ PC/Laptop ได้
  • คนต่ออินเทอร์เน็ตกับโทรทัศน์มากขึ้นพอสมควรจาก Smart TV ที่ออกมาอย่างมากมาย แต่ตัวเลขนี้อาจจะต้องเปลี่ยนแปลงอีกครั้งไปในทิศทางที่สูงขึ้น ด้วยการมาของอุปกรณ์ต่อพ่วงที่ราคาต่ำลงอย่าง Apple TV และ Google Chromecast เพราะสองอย่างนี้ทำให้ไม่จำเป็นจะต้องมี Smart TV ก็ต่ออินเทอร์เน็ตได้เช่นกัน
  • e-Reader ที่ Amazon ครองตลาดเกือบจะสมบูรณ์แบบแล้วแบบคู่แข่งแค่มาแหย่ก็เงิบไปทุกราย

ผมค่อนข้างมั่นใจอยู่แล้วว่าทุกคนในตอนนี้คงจะหันมาโฟกัสในด้านโมบายล์กันอยู่แล้ว ตัวเลขนี้ยิ่งชี้ชัดว่าควรจะต้องหันมาให้ความสำคัญมากกว่าเดิมอีก โดยเฉพาะการทำ Responsive (ผมเคยพูดถึงไปแล้วในบทความ A-Z) ที่ควรต้องทำให้เป็นมาตรฐานไปก็เพื่อให้ตอบกับพฤติกรรมการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตจากข้อมูลและจากสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนั่นเองครับ

ที่มา: globalwebindex

Bank - Editor-in-Chief, ex-Content Manager, ex-Software Tester, Apple Fan, IT & Social Media News Junkie, the author of IT Books (Google Plus, iPhone 4S, 5, 5s/5c, iPad, iPhoneography). "Think, then do... not think then left"

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.