เอกสารหลุดเผย Twitter กำลังเตรียมเปิดให้บริการ Twitter Commerce เร็วๆ นี้

by | February 1, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

187222016-1-786x305

คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรกับข่าวที่ว่า Twitter เตรียมเปิดให้บริการขายสินค้าบนสังคมออนไลน์ของตัวเอง เพราะด้วยปริมาณผู้ใช้งานอันมหาศาลนี้สามารถสร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำให้กับ Twitter เองและร้านค้าทั่วไปได้แน่นอน ล่าสุดเว็บไซต์ re/code ได้เปิดเผยข้อมูลซึ่งเชื่อว่าเป็นเอกสารที่รั่วมาจาก Twitter ให้ได้เห็นหน้าตาและความเป็นไปได้ของบริการขายสินค้าดังกล่าวหรือเรียกกันง่ายๆ ว่า Twitter Commerce แล้ว

จากเอกสารที่หลุดดังกล่าว Twitter น่าจะเริ่มทำงานร่วมกับ Stripe ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านระบบชำระสินค้าบนเว็บและอุปกรณ์มือถือชั้นนำได้สักระยะหนึ่งแล้ว โดยข้อมูลดังกล่าวที่หลุดมาจากเซิร์ฟเวอร์ของ Fancy.com ซึ่งคาดว่าเป็นพันธมิตรอีกรายของ Twitter Commerce นี้แสดงให้เห็นว่าวิธีการวางสินค้าเพื่อจำหน่ายนั้นจะขึ้นมาคล้ายกับ Promoted Tweet ที่มีอยู่บน timeline ในปัจจุบัน ซึ่งเมื่อผู้ใช้กดเข้าไปดูก็จะพบกับรูปภาพขนาดใหญ่ รวมถึงปุ่มเพื่อดำเนินการซื้อสินค้า

twitter-commerce-4

หน้ารายละเอียดสินค้า

ซึ่งจากภาพหลุดดังกล่าว นอกจากข้อความสั้นๆ และปุ่มสำหรับสั่งซื้อแล้ว ผู้ขายยังสามารถเพิ่มข้อมูลรายละเอียดและรูปภาพเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้านั้นๆ ได้อีกด้วย และหลังจากที่ลูกค้าทำการสั่งสินค้าแล้ว ยังสามารถติดตามการส่งสินค้าได้บนแผนที่ที่จะอยู่บน Twitter เองได้อีกด้วย

twitter-commerce-5

หน้ารายละเอียดการชำระเงิน

ความเป็นไปได้ที่ Twitter จะเริ่มจำหน่ายสินค้ากับ Fancy.com เป็นเจ้าแรกถือว่าค่อนข้างสูงมาก เนื่องจาก Jack Dorsey หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Twitter ถือเก้าอี้บอร์ดผู้บริหารในเว็บ Fancy.com ด้วย นอกจากนั้น Twitter Commerce น่าจะมีผู้บริหารคนแรกชื่อ Nathan Hubbard ซึ่งอดีตเป็น CEO ของ Ticketmaster ที่ได้ตัดสินใจเข้ามาร่วมทีม Twitter ก่อนที่ Twitter จะเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์

บริการนี้น่าจะเปิดตัวเร็วๆ นี้ในสหรัฐอเมริกา แต่สำหรับบ้านเราคงต้องรอดูว่าเงื่อนไขต่างๆ จะเอื้ออำนวยให้ได้ใช้บริการนี้กันหรือเปล่าครับ

ที่มา: The Next Web , re/code

I'm a big Google and Android fan who enjoys the surprises the innovations bring. My past experience includes business development in a mobile operator, an online business, a big multinational company and I'm currently working as a marketing consultant.

3 thoughts on “เอกสารหลุดเผย Twitter กำลังเตรียมเปิดให้บริการ Twitter Commerce เร็วๆ นี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.