ผลการศึกษาเผยนายจ้างส่วนมากจะค้นหาโปรไฟล์ของผู้สมัครงานบนโซเชียลเน็ตเวิร์ก

by | March 3, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

โซเชียลเน็ตเวิร์ก ไม่ใช่แค่พื้นที่ส่วนตัว ในการโพสต์ทุกอย่างที่คุณพบ เห็น รู้สึก หรือคิดได้อย่างเสรีอีกต่อไป หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังตามหางานในฝันอยู่ การรักษาภาพลักษณ์บนโซเชียลเน็ตเวิร์กรวมไปถึงการแสดงผลงานและความสามารถบนโซเชียลเน็ตเวิร์กนั้นก็มีความสำคัญเช่นกัน

01

จากผลการศึกษาโดย  Workopolis ที่ได้เก็บแบบสอบถามจากนายจ้าง พบว่า 93% ของนายจ้างส่วนมากจะค้นหาโปรไฟล์ของผู้สมัครงานระหว่างสัมภาษณ์งานไปด้วย โดยผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ของแต่ละบริษัทส่วนมากเผยว่าสาเหตุที่พวกเขาต้องชมโปรไฟล์ของผู้สมัครงานนั้นๆ ก็เพราะพวกเขาต้องการดูลักษณะนิสัยของผู้สมัครงานนั้นๆ ว่าสามารถเข้ากับวัฒนธรรมขององค์กรได้หรือไม่ 45% เผยว่าพวกเขาต้องการดูว่าผู้สมัครงาน มีความสามารถพอที่จะรับตำแหน่งงานนั้นๆ ในองค์กรหรือไม่ และอีก 44% เผยว่าพวกเขาต้องการดูว่าผู้สมัครงานนั้นเป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์หรือไม่

ขณะเดียวกันการซ่อนข้อมูลส่วนตัว หรือโพสต์ต่างๆ บนโซเชียลเน็ตเวิร์กมากเกินไปนั้นก็สามารถสร้างผลเสียให้แก่ภาพลักษณ์ของผู้สมัครงานได้ไม่น้อย เพราะการที่นายจ้างไม่สามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับผู้สมัครงานบนสื่อออนไลน์ได้แต่อย่างใด แม้ผู้สมัครงานนั้นจะมีคุณสมับติมากพอในการทำงาน พวกเขาอาจมองผู้สมัครงานคนนั้นว่าเป็นผู้ที่ไม่ค่อยชอบเข้าสังคม ไม่มีความถนัดในเรื่องของโทคโนโลยี และเป็นคนที่ไม่ทันสมัยเท่าใดนัก นอกจากนี้ผลการเก็บข้อมูลดังกล่าวยังเผยถึง 3 สิ่งที่ฝ่ายทรัพยากรบุคคล และนายจ้างไม่อยากเห็นบนโปรไฟล์โซเชียลเน็ตเวิร์กของคุณคือ การใช้สารเสพย์ติด, ภาพการแสดงออกที่ยั่วยวนทางเพศ และอันดับสุดท้ายคือการใช้คำหยาบ ฉะนั้นหากคุณกำลังมองหางานใหม่อย่าลืมใส่ใจโปรไฟล์บนโซเชียลเน็ตเวิร์กของคุณบ้างก็ดีนะคะ

ที่มา : 570 News

I'm an editorial team of thumbsup.in.th, I'm so proud to be a part of this vibrant tech business community!

3 thoughts on “ผลการศึกษาเผยนายจ้างส่วนมากจะค้นหาโปรไฟล์ของผู้สมัครงานบนโซเชียลเน็ตเวิร์ก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.