Google ทดลองปรับโฉมอีเมลโฆษณา “Promotional Email”

by | March 30, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Gmail-Promotions
ผู้ใช้บริการ Gmail บางรายในสหรัฐฯ อาจจะเริ่มได้เห็นอีเมลโฆษณาหรือ Promotional email ในรูปแบบใหม่ เพราะ Google ประกาศว่ากำลังทดสอบวิธีแสดงผล Promotional email ที่แตกต่างจากเดิม โดยภาพในอีเมลประเภทนี้จะถูกปรับให้มีความโดดเด่นยิ่งขึ้น แน่นอนว่าหากการทดสอบนี้ประสบความสำเร็จ ก็จะมีโอกาสสูงมากที่การปรับโฉมครั้งนี้จะขยายวงมาสู่ผู้ใช้ในประเทศอื่นต่อไป

รูปแบบอีเมลใหม่นี้ Google ให้ชื่อเรียกว่ามุมมองตารางหรือ grid view ผู้ใช้จะได้เห็นข้อความพร้อมภาพประกอบจากแท็บโฆษณาหรือ Promotions แสดงในรูปของตารางดูเรียบง่ายสบายตาและน่าสนใจ โดยแท็บดังกล่าวสามารถถูกเข้าถึงได้จากหน้า inbox ของผู้ใช้ทุกคน

5083fb364dfe85fb919b79b5cff6-1

หลักการของรูปแบบการแสดงอีเมลประชาสัมพันธ์ที่ Google ออกแบบสำหรับ Gmail คือการช่วยให้ผู้ใช้มองหาโปรโมชันที่น่าสนใจได้เร็วขึ้น แทนที่จะต้องไล่อ่านหัวเรื่องอีเมลทีละฉบับ แต่ผู้ใช้จะสามารถดูภาพประกอบหัวเรื่องอีเมลพร้อมกันจากหลายแบรนด์หลายอีเมล ทั้งหมดนี้ทำให้เวลาในการมองหาโปรโมชันที่ต้องการนั้นทำได้รวดเร็วกว่าเดิม

จุดนี้ Aaron Rothman ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ Google เผยว่า ผู้ใช้ในสหรัฐฯ ที่สนใจสามารถลงทะเบียนเพื่อทดลองใช้งานมุมมองใหม่นี้บน Gmail ซึ่งหากใช้แล้วไม่ถูกใจ ก็สามารถปิดการแสดงผลนี้เมื่อใดก็ได้ตามที่ต้องการ

เบื้องต้น ข้อมูลระบุเพียงว่า Google ยังคงทดสอบมุมมองอีเมลโฆษณานี้ต่อไปและยังเปิดให้ผู้ใช้ Gmail บางส่วนได้ใช้งานเท่านั้น โดยยังไม่แน่ชัดว่าบริการนี้จะพร้อมเปิดกว้างให้บริการอย่างเสรีบน Gmail เมื่อใด

คนไทยเรียนรู้อะไร? การเปลี่ยนแปลงนี้ถือว่าน่าสนใจ ซึ่งไม่แน่ วิธีนี้อาจทำให้ Gmail สามารถเพิ่มยอดขายของแบรนด์ได้อย่างเห็นผลก็ได้ แต่รวมๆ แล้วก็เป็นอีกหนึ่งความพยายามในการที่จะสร้างรายได้จากโฆษณาของ Google นั่นเอง คำถามคืออ่านข่าวแนวนี้เราในฐานะคนไทยได้อะไร เราก็อยากบอกว่า หากคุณเป็นหนึ่งในคนสร้างผลิตภัณฑ์ คุณน่าจะปิ๊งไอเดียได้ว่าเราควรจะทดสอบอะไรใหม่ๆ บนผลิตภัณฑ์ของเราเป็นระยะๆ ลองดูว่าเวิร์คหรือไม่ ถ้าเวิร์คก็ทำต่อ ไม่เวิร์คก็ถอย ไม่ผิดกติกาอะไรทั้งสิ้น

ที่มา: Mashable

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

2 thoughts on “Google ทดลองปรับโฉมอีเมลโฆษณา “Promotional Email”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.