Alibaba เพิ่มช่องทางทำเงิน เปิดตัว ‘Youku’ หรือ YouTube ในรูปแบบจีน

by | April 29, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Alibaba เป็นเว็บไซต์ B2B (Business to Business) ที่รวมกลุ่มบริษัทขายส่งในโลกอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในโลกจากประเทศจีน ซึ่งควบคุมถึง 80% ในตลาดออนไลน์ ได้รุกการตลาดเข้าสู่พื้นที่วิดีโอออนไลน์ ด้วยการลงทุนไปกับ Youku Tudou หรือเทียบเท่า YouTube ในเวอร์ชั่นจีนนั่นเองAlibaba-Youku-1

หุ้นมูลค่า 1.2 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐมาจาก Alibaba Group Holding Limited และ Yunfeng Capital ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนที่ก่อตั้งขึ้นโดย Jack Ma ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Alibaba  โดยจัดการให้กลุ่มมีสัดส่วนการถือหุ้น 16% และ 2% ใน Youku Tudou นี้ ตามลำดับ

Alibaba ได้กระจายความเสี่ยงของธุรกิจโดยการลงทุนในหลากหลายภาคอุตสาหกรรม โดย Youku Tudou ถูกวางตำแหน่งให้เป็นหนึ่งในกลยุทธ์สู้กับค่าย Tencent ซึ่งเป็นคู่แข่งรายใหญ่ของ Alibaba นั่นเอง ทั้งสองบริษัทครองผู้ใช้อินเทอร์เน็ตถึง 618 ล้านคนในจีน โดยทางค่าย Tencent เป็นเจ้าของบริการแชทออนไลน์อย่าง QQ และ WeChat ซึ่งมีผู้ใช้มากถึง 270 ล้านคน ส่วนทาง Alibaba ก็ไม่น้อยหน้า มีการลงทุนในตลาดแชทออนไลน์ด้วยเช่นกัน อย่าง Tango  ซึ่งเป็นโปรแกรมสนทนาที่ฮิตกันมากในเอเชีย มีรูปแบบคล้าย WhatsApp ด้วยจำนวนเงิน 215 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ทางสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า Alibaba ใช้เงิน 4 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา สำหรับการลงทุนในหลายๆ อุตสาหกรรม

youku-logo

ส่วนทาง Youku Tudou นี้เกิดขึ้นจากการรวมตัวของสองบริษัท เพื่อเป็นรายได้อีกช่องทางหนึ่งในตลาดเว็บไซต์วิดีโอ ประเภท Social Media และ VDO Sharing เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยน ความบันเทิง ข่าวสาร กิจกรรมต่างๆ รวมถึงการลงโฆษณา โดย Jack Ma ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Alibaba กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นที่ทั้งสองบริษัทจะได้ทำงานร่วมกัน และทีมงานของเขาจะให้การสนับสนุนนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อผลักดันให้ Youku Tudou เป็นหัวใจสำคัญในตลาดเว็บไซต์วิดีโอ และช่วยเร่งการตลาดดิจิตอลให้เกิดขึ้น รวมถึงวางกลยุทธ์ในการสร้างวิดีโอคอนเทนต์ (Video Content Strategy) อีกด้วย

ต้องรอดูว่าหน้าตาของ Youku Tudou แบบเต็มตัวจะเป็นอย่างไร จะหมวยหรือจะตี๋ตามแบบฉบับชาวจีน หรือจะออกมาหน้าตาคล้ายกับ YouTube คาดว่ารอกันอีกไม่นานค่ะ

ที่มา : Mashable

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “Alibaba เพิ่มช่องทางทำเงิน เปิดตัว ‘Youku’ หรือ YouTube ในรูปแบบจีน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.