โรคหอบหืดกำเริบ! คุณหมอประจำตัวของคุณรับรู้ได้ แค่มี “MY Spiroo”

by | April 17, 2014
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

มาดูข่าวจากวงการแพทย์กันบ้าง ทุกคนคงรู้จักกันดีกับโรคหอบหืด คนไข้จะมีอาการหายใจตื้น แน่นหน้าอก มีความจำเป็นต้องใช้ยาเพื่อบรรเทาอาการอย่างต่อเนื่อง ปกติแล้วผู้ป่วยโรคหอบหืดจะใช้เครื่อง  Peak flow meter ในการวัดสมรรถภาพของปอด ซึ่งใช้ในการประเมินความรุนแรงของโรค จะได้รักษาได้ทันท่วงที

มีการเปิดตัวสิ่งประดิษฐ์ใหม่ที่ชื่อ “MY Spiroo” ออกแบบโดย Dr. Lukasz Koltowski และ Peter Bajtala วัตถุประสงค์ของ My Spiroo คือใช้เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน หรือเปรียบเสมือน Peak flow meter  ในรูปแบบอัลตร้าพอร์ตเทเบิลหรือมีขนาดพกพาสะดวก และมีแอปพลิเคชันรองรับ ช่วยในการเก็บข้อมูลและประมวลผลแสดงในหน้าจอมือถือ

screen-shot-2014-04-04-at-3-48-58-pm

Spiroo ช่วยตอบโจทย์ในด้านการประหยัดเวลา และแก้ปัญหาการวัดซ้ำซ้อน ทั้งยังช่วยเก็บข้อมูลลงในมือถือและยังแชร์ค่าที่ได้จากการวัดให้กับแพทย์ได้ ผู้ป่วยยังสามารถวัดและบันทึกผลไม่ว่าอยู่ที่ใดก็ตาม

ผู้คิดค้นสิ่งประดิษฐ์นี้ นอกจากจะออกแบบแอปพลิเคชันในเวอร์ชั่นสำหรับแพทย์แล้ว ยังมีอีกเวอร์ชั่นสำหรับคนไข้ที่ใช้งานง่ายกว่าอีกด้วย พวกเขาได้ร่วมมือกับบริษัทยาในโปแลนด์ และกลุ่มนายทุนอื่นๆ อีกทั้งกำลังวางแผนเพิ่มฟังก์ชั่นการระบุพิกัดและรวบรวมข้อมูลทางสถิติเข้าสู่แอปพลิเคชันจากผู้ป่วยโดยตรง ซึ่งจะช่วยแจ้งเตือนผู้ป่วยที่อาจแพ้เกสรหรือมลภาวะในระดับบริเวณนั้น นอกจากนี้ยังช่วยผู้ป่วยในการกำหนดปริมาณยา

Smartphone-compatible-My-Spiroo-Peak-flow-meter

ทั้งนี้ Spiroo ได้รับรางวัลที่สองในงาน Polish startup และมีแนวโน้มจะวางจำหน่ายในปีนี้ เห็นได้ชัดว่าเทคโนโลยีสามารถสร้างคุณประโยชน์แก่ทุกวงการ

ที่มา : Techcrunch

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “โรคหอบหืดกำเริบ! คุณหมอประจำตัวของคุณรับรู้ได้ แค่มี “MY Spiroo”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.