72% ของชาวอเมริกันเผยเหตุที่พวกเขาไม่สวม Google Glass เพราะเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

by | April 9, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

หลายๆ คนอาจเข้าใจว่าสาเหตุที่ทำให้ Google Glass ไม่ได้รับความนิยมมากนัก นั้นเนื่องมาจากการมีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่อันที่จริงแล้วไม่ใช่อย่างนั้น

Google-Glass-Privacy

จากโพลล์ล่าสุดที่เก็บข้อมูลโดย Toluna ที่ได้ทำการสอบถามชาวอเมริกันถึง 1,000 คนเผยว่าสาเหตุที่พวกเขาตัดสินใจไม่ใช้งาน Google Glass นั้นไม่ได้มาจากปัจจัยเรื่องราคาแต่อย่างใด แต่มาจากเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวในข้อมูลของผู้ใช้งานมากกว่า

จากรายงานของ Adweek ผู้ตอบแบบสอบถามได้เผยว่าพวกเขามีความกังวลว่าเหล่าแฮ็คเกอร์จะสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลที่ตั้งของพวกเขาได้หากพวกเขาสวมใส่ Google Glass  โดยความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวนั้นเป็นเรื่องที่ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ให้ความสำคัญ รองลงมาคือพวกเขายังมองว่า Google Glass นั้นเป็นอุปกรณ์ที่อาจสร้างความรำคาญให้แก่ผู้ที่สวมใส่ และอันดับที่สามคือพวกเขากลัวว่าพวกเขาจะโดนจี้ปล้น

ซึ่ง Mark Simon, North American managing director แห่ง Toluna ได้กล่าวกับทาง Adweek ว่าแม้ Google Glass จะยังไม่วางจำหน่ายให้แก่บุคคลทั่วไปอย่างกว้างขวางแต่ก็สามารถเห็นได้ชัดว่ามีบุคคลจำนวนมากที่กังวลเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของพวกเขาจากการใช้งานอุปกรณ์ดังกล่าว โดยเขาได้ลงความเห็นว่านี่เป็นสิ่งหนึ่งที่ทาง Google และบริษัทอื่นๆ ที่ใช้งานเทคโนโลยีดังกล่าวต้องทำให้ผู้บริโภคทั่วไปมีความเข้าใจที่ตรงกันก่อนจะปล่อยสินค้าออกสู่ตลาดจริง

โดยผลโพลล์นี้ยังได้เชื่อมโยงถึง การโต้เถียงกันเรื่องความปลอดภัยในข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานเมื่อเดือนพฤษภาคมปีก่อน ที่ 8 สมาชิกจากรัฐสภาของสหรัฐฯ ได้ส่งจดหมายถึง Larry Page, CEO แห่ง Google เพื่อสอบถาม Google ว่าพวกเขาจัดการเรื่องความปลอดภัยในข้อมูลความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน Google Glass อย่างไรบ้าง รวมทั้งสอบถามเรื่องการบันทึกของข้อมูลของผู้ใช้งานบนอุปกรณ์ดังกล่าวว่ามีการเก็บข้อมูลใดบ้างอีกด้วย

ซึ่งทาง Google ได้เผยว่าฟีเจอร์ต่างๆ อย่างเช่น Facial Recognition จะไม่ถูกเพิ่มไปยัง Google Glass หากไม่ได้รับการยินยอมเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวจากบุคคลนั้นๆ ถึงอย่างนั้นก็ตามหนึ่งในสมาชิกรัฐสภาก็ยังลงความเห็นว่าสิ่งที่ Google ทำนั้นยังไม่มีความเพียงพอ

ที่มา : Mashable

I'm an editorial team of thumbsup.in.th, I'm so proud to be a part of this vibrant tech business community!

2 thoughts on “72% ของชาวอเมริกันเผยเหตุที่พวกเขาไม่สวม Google Glass เพราะเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.