มารยาทในการใช้ #Hashtag บนโลกออนไลน์

by | April 24, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ปัจจุบัน Hashtag ถูกใช้ในโซเชียลเน็ตเวิร์คเกือบแทบทุกที่ ไม่ว่าจะเป็น Twitter ผู้ริเริ่ม หรือ Facebook, Instagram, Google+, Pinterest, Weibo, Tumblr และอื่นๆ อีกมากมาย ประโยชน์ของ Hashtag นั้นก็นับไม่ถ้วนเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการจัดหมวดหมู่ให้ดูง่าย เป็นระเบียบ ใช้ทำการตลาด ขายสินค้าออนไลน์ หรือแม้กระทั่งใช้สร้างกระแสก็ตาม เมื่อมีสิ่งที่ดี ก็มีสิ่งที่แย่เช่นเดียวกัน การใช้ Hashtag อย่างผิดๆ ก็สามารถทำลายระบบของสังคมออนไลน์ได้

untitled

แม้ว่าโลกอินเทอร์เน็ตอาจไม่ได้มีกฎระเบียบเคร่งครัด สามารถทำอะไรตามใจผู้ใช้ได้เพราะเป็นเรื่องของเขา เป็นโลกแห่งอิสระเสรี แต่อย่างน้อยการเรียนรู้วิธีการใช้งาน ก็เป็นมารยาทที่ดีที่ควรกระทำ และนี่เป็นตัวอย่างของการใช้ Hashtag ไปในทางที่ไม่สมเหตุสมผล

1. #ใช้ #มาก #เกินไป
แน่นอนว่ามันดูไม่ดีเลย หากใช้ Hashtag พร่ำเพรื่อมากเกินไป

hashtag-obsessed

2. ใช้ในสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้อง
#DemiLovato, #JenniferLawrence, #SelenaGomez และ #Legolas? จริงหรือที่ภาพของ Emma Stone ดาราฮอลลีวูดชื่อดังควรใช้ Hashtag แบบนี้ มันดูไม่เกี่ยวข้องกันเลย

random

3. ติด Hashtag ในทุกๆ คำ
มันทำให้คุณดูเหมือนมือสมัครเล่นที่ค้นพบการใช้ Hashtag เมื่อวานนี้ และทำให้ Facebook หรือ Instagram ของคุณดูไร้จุดหมาย

dumb

4. ติด Hashtag ก่อนจะพูด
เพราะวัฒนธรรมอินเทอร์เน็ตเป็นสิ่งที่มีบทบาทในชีวิตประจำวันของพวกเรา ไม่เว้นแม้กระทั่งคำพูด การพูดคำว่า “Hashtag” ก่อนประโยคใดๆ ก็เป็นกระแสอย่างหนึ่ง แม้ในเมืองไทยจะไม่มีการกระทำแบบนี้ แต่ในเมืองนอกเป็นสิ่งที่เอามาพูดกันอย่างแพร่หลาย มาดูคลิปวิดีโอที่ทำล้อเลียนโดย Jimmy and Justin กันดีกว่า

5. แข่งขันใช้ Hashtag มากเกินไป
แคมเปญการติด Hashtag อย่าง “#EsuranceSave30” เป็นแคมเปญจาก Esurance’s Super Bowl หลังจากนั้นจะสุ่มผู้ทำตามกฎกติกาขึ้นมา โดยผู้ชนะจะได้เงินรางวัลถึง 1.5 ล้านเหรียญ แคมเปญนี้ทำให้มีผู้คนหลายล้านคนในอเมริกาติด Hashtag #EsuranceSave30 และทวีตผ่าน Twitter ซึ่งบางคนก็ไม่อ่านกฎกติกาเสียก่อนว่าสามารถทวีตได้เพียงครั้งเดียว ไม่ใช่ยิ่งบ่อยยิ่งมีสิทธิ์ แม้ว่าเราจะอยากได้เงินเพียงใด ก็ไม่จำเป็นจะต้องทวีตทั้งวัน เพราะมันยากพอๆ กับการถูกรางวัลล็อตเตอรี่รางวัลที่หนึ่งเลยทีเดียว แถมดูน่าตลกในสายตาคนอื่นอีกด้วย

BfnnDa4CMAAx80h

6. Hashtag ยาวเกินไป
การติด Hashtag ทั้งประโยคไม่ใช่ไอเดียที่ดี นอกจากทำให้อ่านยากแล้ว ยังดูตลกอีกด้วย

long-hash

7. #Like4Like #TeamFollowBack…คุณ Follow มาเรา Follow กลับ
เข้าใจว่าการมีผู้ติดตามหลายคนในโซเชียลมีเดียเป็นเรื่องที่น่ายินดี อย่างไรก็ตาม การติด Hashtag เพื่อเรียกจำนวนผู้ติดตาม หรือยอดกด “Like” มันดูไม่สมเหตุสมผลเอาเสียเลย

likeforlike

ที่มา : Mashable

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

2 thoughts on “มารยาทในการใช้ #Hashtag บนโลกออนไลน์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.