ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสายตาย้ำ ไม่พบรายงานความเสี่ยงต่อสุขภาพจากการใช้ Google Glass

by | May 26, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

จากที่มีการรายงานใน Betabeat ว่าการสวมใส่เจ้า Wearable Device สุดล้ำอย่าง Google Glass ในผู้ใช้บางคนนั้นส่งผลให้เกิดอาการไม่สบายตา จนถึงขั้นปวดหัวเลยทีเดียว  Eli Peli ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสายตาจาก Harvard และที่ปรึกษาของ Google ได้ออกมาชี้แจงว่ายังไม่พบหลักฐานที่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพจากการใช้งาน Google Glass หรือ Head-Mounted Display อุปกรณ์สวมศีรษะที่มีจอป้อนภาพในงานวิจัยของเขาแต่อย่างใด

googleGlass

โดย Dr. Peli ยังได้ให้ข้อมูลว่า มีผู้ใช้แว่นอัจฉริยะแล้วพบปัญหาในเรื่องการสวมใส่ไม่สบายหรือมีอาการปวดหัวระหว่างช่วงทำการทดลองในจำนวนที่ “น้อยมาก” โดยเปรียบการสวมใส่ไม่สบายนี้เหมือนกันการเปลี่ยนแว่นตาอันใหม่ ซึ่งผู้สวมใส่จะคุ้นชินกับมันไปเองในเวลาไม่กี่วัน และได้แนะนำผู้ใช้ Google Glass ว่า อุปกรณ์นี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้เป็น micro-interactions กับผู้ใช้งานอยู่แล้ว ซึ่งจะช่วยลดจำนวนครั้งในการมองหน้าจอแสดงผล ไม่มีความจำเป็นที่ต้องจ้องมองจอเป็นเวลานาน ซึ่งส่วนนี้ทางผู้ผลิตได้ให้ข้อมูลชัดเจนใน Help Center แล้ว

อย่างไรก็ตาม สาเหตุของการปวดหัวจากการใช้สายตามากไปนอกจากการใช้งานที่มากเกินลิมิตของ Google Glass แล้ว เลนส์ในกรอบที่มีความโค้งสูงก็อาจเป็นสาเหตุให้เกิดการบิดเบี้ยวของภาพได้ รวมไปถึงการใช้สายตามองหน้าจอที่อยู่มุมบนอย่างรวดเร็ว บ่อยๆ ก็อาจทำให้เกิดอาการปวดหัวได้สำหรับบางคน

ได้ยินแบบนี้แล้ว ผู้ใช้หลายๆ คนก็ไม่จำเป็นต้องกลัวผลกระทบจากการใช้แว่นอัจฉริยะเท่าใดนัก ถ้าหากมีการใช้งานอย่างเหมาะสม และหมั่นเช็คสภาพของอุปกรณ์อย่างสม่ำเสมอ ก็ทำให้ Wearable Device ต่างๆ สามารถใช้งานและมอบความสะดวกสบายคู่กับชีวิตประจำวันในยุคไฮเทคได้เป็นอย่างดี

ที่มา : Thenextweb

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสายตาย้ำ ไม่พบรายงานความเสี่ยงต่อสุขภาพจากการใช้ Google Glass

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.