7 ความเสี่ยงสร้างความกังวลให้กับเจ้าของธุรกิจมากที่สุด

by | May 19, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

เป็นที่แน่นอนว่าคุณไม่สามารถหลีกหนีการเผชิญหน้ากับความเสี่ยงได้ในการเริ่มต้นธุรกิจ เมื่อก่อนความท้าทายของเหล่า startup คือการไม่มีความรู้ทางด้านการตลาดที่เพียงพอ การเปลี่ยนแปลงทางด้านเศรษฐกิจอยู่ตลอดเวลา รวมไปถึงขาดการประชาสัมพันธ์ธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพออกสู่สาธารณะ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการหน้าใหม่ยังต้องต่อสู้ดิ้นรนกับปัจจัยเหล่านี้ แต่ในโลกธุรกิจที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในปีที่ผ่านมา เจ้าของธุรกิจในยุคไฮเทคได้เปรียบกว่าในด้านการหาข้อมูล แต่ก็ยังมีอุปสรรคที่ยุคสมัย​​นี้จะต้องเอาชนะ เฉกเช่นเดียวกับสมัยก่อน

high-risk

บริษัทผู้ให้บริการจัดหาประกันภัยแก่นักท่องเที่ยวได้แนะนำข้อมูลความเสี่ยงทางธุรกิจประจำปี โดยระบุสิ่งที่ต้องระมัดระวังในโลกธุรกิจยุคปัจจุบันนี้ ความเสี่ยงทางด้านเทคโนโลยีอย่างการละเมิดข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์รวมไปถึงการติดไวรัสเป็นอันดับที่ถูกจัดไว้ต้นๆ ด้วย 53% ของผู้ทำธุรกิจกว่า 1,100 ธุรกิจลงความเห็นว่าปัญหาทางด้านเทคโนโลยีเป็นเรื่องที่มีความกังวลหลัก

Bill Cunningham รองประธานบริหารฝ่ายการตลาดของบริษัทจัดหาประกันภัยนี้ได้กล่าวว่า “เจ้าของธุรกิจหลายคนเชื่อว่าธุรกิจของพวกเขามีความพร้อมน้อยที่สุดในการจัดการกับความเสี่ยงเหล่านี้” ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาจากความไม่พร้อมในด้านเวลา

กว่าครึ่งของการสำรวจนี้เชื่อว่าธุรกิจโลกนั้นมีความเสี่ยงที่โตขึ้นเรื่อยๆ มีเพียงแค่ 24% ระบุว่าการจัดการในด้านความเสี่ยงเป็นกลยุทธ์ที่มีความสำคัญ ต้องวางไว้ในระดับต้นๆ เพราะเป็นการป้องกัน การเตรียมการ และการตอบสนองต่อความเสี่ยงที่มี และด้านล่างนี้เป็นข้อกังวลใจของนักธุรกิจในยุคปัจจุบันจากทุกอุตสาหกรรม

1. ค่าใช้จ่ายทางการแพทย์
2. การเพิ่มผลประโยชน์กับพนักงานในด้านค่าใช้จ่าย
3. ความรับผิดชอบทางกฎหมาย
4. ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศ
5. ความเสี่ยงจากการใช้เทคโนโลยีและข้อมูลข่าวสารในโลกไซเบอร์
6. การปฏิบัติตามกฎหมาย
7. การดึงดูดและรักษาความสามารถของพนักงาน

risk-management-people-team-lift-words-limit-liability-lifted-workers-to-illustrate-company-oranization-s-commitment-35557042

ส่วนความเสี่ยงด้านอื่นๆ ที่นักธุรกิจให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน คือ ผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก ความขัดแย้งทางการเมือง ภัยธรรมชาติ และการเคลื่อนย้ายแรงงาน แต่ข่าวดีคือ โดยส่วนมากของความเสี่ยงเหล่านี้จะลดลง เพราะทรัพยากรที่มีอยู่จะช่วยให้ธุรกิจทุกขนาดได้รับการคุ้มครองในตัวมันเองเมื่อถึงคราวเจอวิกฤต ซึ่งเจ้าของธุรกิจไม่จำเป็นต้องกังวลกับทุกๆ ด้านของความเสี่ยง เช่น การวางแผนทำประกันภัยของสถานที่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการลดการสูญเสียและปกป้องสินทรัพย์ที่สำคัญทางธุรกิจ…บริษัทผู้ให้บริการจัดหาประกันภัยกล่าว

ทั้งนี้ผู้อ่านลองเปรียบเทียบความเสี่ยงในบทความนี้กับโลกธุรกิจจริง ซึ่งโดยส่วนตัวคิดว่าในความเสี่ยงแต่ละข้อนั้น เราต้องให้ความสำคัญที่แตกต่างกันตามแต่ละประเภทของธุรกิจ แน่นอนว่าการป้องกันเป็นสิ่งที่ดีและรอบคอบ แต่หากธุรกิจของคุณยังพึ่งเริ่มต้น การลงทุนลงแรงในการรับมือกับความเสี่ยงทุกความเสี่ยงไม่ใช่ทางออก ทั้งนี้ต้องพิจารณาในแต่ละข้อไป

ที่มา : Businessnewsdaily
ภาพจาก : Dreamstime

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

2 thoughts on “7 ความเสี่ยงสร้างความกังวลให้กับเจ้าของธุรกิจมากที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.