Tim Cook กำลังคิดอะไรอยู่ กับดีลยักษ์ใหญ่อย่าง “Beats”

by | May 10, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

beats_apple

หลายๆ ท่านอาจจะได้ทราบข่าวคราวของ การเข้าซื้อธุรกิจหูฟังชั้นนำระดับโลกอย่าง “Beats” ของบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำอย่าง Apple ด้วยมูลค่าการซื้อขายกว่า 3.2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 1 แสนล้านบาท) ซึ่งสวนกระแสความคิดเห็นของคนในแวดวง เพราะไม่คาดคิดว่า Tim Cook จะซื้อบริษัทที่เป็นผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ด้วยกัน แล้วเขากำลังคิดอะไรอยู่กันแน่?…

แม้ว่าการคิดจะเสริมทัพ ด้วยการเข้าซื้อกิจการที่ผลิตหูฟังคุณภาพระดับโลก (แต่แอบราคาสูงไปสักนิด) เพื่อมาเติมจุดเด่นของสินค้าของทาง Apple เอง อาจจะเป็นสิ่งที่ดี และควรสนับสนุน แต่เม็ดเงินจำนวนมหาศาล ทำให้หลายคนตั้งคำถามกับผู้บริหารสูงสุดของทาง Apple ว่ากำลังคิดอะไรอยู่? มันคุ้มค่าแล้วหรือ?

แต่หากย้อนไปดูกันสักนิด Beats เองแม้จะมีธุรกิจหลักๆ เป็นการผลิตอุปกรณ์หูฟังและลำโพงคุณภาพเป็นหลัก แต่พวกเขายังมีอีกธุรกิจ ที่ Apple เองอาจจะมองเห็นถึงศักยภาพ และตีมันออกมาเป็นมูลค่าได้ อย่างบริการ Streaming ซึ่งแม้ว่าเงิน 3.2 พันล้านเหรียญนี้จะสูงมากเอาการ หากเอาเงินไปซื้อบริการอย่าง Rhapsody หรือบริษัทอื่นๆ พวกเขาอาจจะเหลือเงินเอาไว้ทำอย่างอื่นอีกเกินครึ่งของมูลค่าจากดีลนี้แน่ๆ

tim-cook-beats-dr-dre

แต่ Spotify บริษัทที่มีธุรกิจใกล้เคียงกันนั้น เพิ่งมีการตีมูลค่าในรอบล่าสุดไว้สูงถึง 4 พันล้านบาท แน่นอนว่าถ้าจะเขาซื้อจริงๆ เม็ดเงินที่จะใช้สำหรับดีลคงสูงเป็นเท่าตัวแน่ๆ Tim Cook เอง อาจจะมองไว้ว่าการได้ทั้งสองธุรกิจของ Beats ในราคานี้ อาจจะคุ้มค่าสำหรับพวกเขาแล้ว ก็เป็นไปได้

ใครจะรู้ว่า Apple ที่เก่งในการเผยแพร่และขายคอนเทนต์อยู่แล้ว จะทำให้ตัวเองกลายเป็น Netflix รายต่อไป และคุณทราบหรือไม่ว่า Netlifx นั้นมี market cap ไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นล้านเหรียญเลยนะครับ รู้แบบนี้แล้วคุณยังคิดว่า Tim Cook คิดถูกหรือคิดผิดครับ…

ที่มา: Recode

10 years experience in telecommunication business, specialize in customer experience management and call center operation. Rungroj also passionate about how social technologies shape human interaction via social media. He is a co-author of "Marketing 2.0 and 2.1 - Social Media Marketing" and author of many best-selling mobile phone guidebook in Thailand.

One thought on “Tim Cook กำลังคิดอะไรอยู่ กับดีลยักษ์ใหญ่อย่าง “Beats”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.