[กรณีศึกษา] เมื่อบริการ e-commerce อย่าง MartJack ย้ายระบบจาก Amazon Web Services สู่ Windows Azure

by | June 20, 2014
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

AWS-MArtjack-Azure

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Microsoft ได้มีการจัดงาน Windows Azure Conference ขึ้นที่กรุงบังกาลอร์ของอินเดีย และได้ชูกรณีศึกษาหนึ่งที่น่าสนใจในงาน นั่นก็คือกรณีของบริการแพลตฟอร์ท e-commerce ชั้นนำอย่าง MartJack ที่ได้ตัดสินใจเปลี่ยนจาก AWS (Amazon Web Services) มาสู่ Windows Azure ของ Microsoft ได้สำเร็จภายในเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ ลองมาดูรายละเอียดกันครับ

MartJack เป็นบริการของบริษัท Reasoning Global eApplications ที่เปิดให้ร้านค้าทั่วไปหรือแบรนด์สามารถที่จะใช้ระบบการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ที่หลากหลายได้ ซึ่งแตกต่างจากคู่แข่งตรงที่ MartJack ยังมีระบบสำหรับดูแลเรื่องการจัดส่ง, การชำระเงิน, การผนวกเข้ากับบริการอื่นๆ, รองรับการทำการตลาดออนไลน์โดยเฉพาะผ่านบริการ search engine รวมไปถึงรองรับการดูข้อมูลผ่านอุปกรณ์พกพา, มีแอปพลิเคชั่นสำหรับอุปกรณ์พกพา, การผนวกเข้ากับสังคมออนไลน์ต่างๆ, การจัดอบรมและการทำ loyalty program อีกด้วย และสิ่งที่สำคัญก็คือ MartJack ยังช่วยให้ประสบการณ์ที่ลูกค้าได้จากแบรนด์นั้นราบรื่นและเป็นหนึ่งเดียวผ่านทุกช่องทางเพื่อเพิ่มยอดคนเข้ามาใช้บริการด้วย

Martjack-E-Sparks-2011_big1

ภาพประกอบจาก MartJack

ในช่วงเริ่มแรก MartJack ได้ซึมซับรูปแบบการทำงานจาก Amazon WebStore ซึ่งให้บริการอยู่โครงข่ายคลาวด์ของ Amazon Web Services (AWS) เหมือนกัน ซึ่ง MartJack เองได้ใช้บริการเซิร์ฟเวอร์เสมือนของ AWS อยู่จำนวนหลายร้อยตัวจนกลายเป็นลูกค้าชั้นนำของ AWS สาขาสิงคโปร์ แต่สภาวะการแข่งขันเปลี่ยนแปลงรวดเร็วมากในตลาดเอเชียแปซิฟิค ซึ่ง Microsoft, IBM และ Google เข้ามาทำตลาดอย่างหนักและสามารถที่จะแย่งชิงลูกค้าไปจาก Amazon ได้ และ MartJack เองก็เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการแพลตฟอร์มที่ตัดสินใจย้านบ้านจาก AWS ไปสู่ Azure ของ Microsoft

MartJack ได้ออกมาให้รายละเอียดว่า คลาวด์ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับบริการของบริษัทที่จะช่วยให้บริษัทสามารถที่จะขยายธุรกิจในเวลาที่จำเป็นได้ และช่วยให้บริษัทไม่ต้องพะวงกับการขยายตัวที่เกิดขึ้นแบบกระทันหัน และเนื่องจาก MartJack ถูกพัฒนาบน Microsoft .Net อยู่แล้ว จึงทำให้ Windows Azure เป็นความเข้ากันที่ลงตัวที่สุดโดยปริยาย นอกจากนั้น เครื่องมือต่างๆ ของ Microsoft ทำให้ Azure เข้ากันได้ดีกับ Visual Studio ซึ่งยิ่งตอกย้ำว่าทำไม MartJack ควรหันมาใช้ Azure

cloud_1802061f

ภาพประกอบจาก The Hindu

Microsoft เองมีชื่อเสียงค่อนข้างดีในการเข้าถึงกลุ่มองค์กร ด้วยความที่บริษัทมีทีมที่ดูแลลูกค้าองค์กรและพันธมิตรโดยเฉพาะ ทำให้มีความสัมพันธ์ที่แข็งแรง ซึ่งถือเป็นจุดอ่อนของ Amazon ที่ไม่มีทีมดังกล่าว ทำให้ Amazon สามารถเข้าถึงลูกค้าได้ด้วยวิธ๊และช่องทางที่จำกัด และสำหรับกลุ่มลูกค้าองค์กรแล้ว ความสัมพันธ์เป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่าตัวเทคโนโลยีด้วยซ้ำไป เพราะประสบการณ์ในการดูแลลูกค้าเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้องค์กรต่างๆ ตัดสินใจเลือกบริการใดๆ มากกว่าแค่การมีเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยม

MartJact ระบุอีกว่า บริการของ Azure อย่าง Azure Cache และ HDInsight ช่วยให้การปรับปรุงระบบสามารถลดต้นทุนลงได้อีกอย่างเห็นได้ชัด ทีมงานสามารถลดการบริหารจัดการเซิร์ฟเวอร์ลงได้อีกและไม่ต้องคอยนั่งปวดหัวกับการจัดการ cache ที่แปรผันอยู่ตลอดเวลา นอกจากนั้น Visual Studio Online ยังถือเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นเป็นอย่างมาก

การย้าย MartJack จาก AWS มาสู่ Azure ถือเป็นหนึ่งในความสำเร็จครั้งใหญ่ของ Microsoft ในอินเดีย ซึ่งในปัจจุบัน AWS และ Azure เปรียบได้กับ Coke และ Pepsi ที่แข่งกันอย่างดุเดือด จากที่ก่อนหน้าที่ Azure จะบุกอย่างเต็มรูปแบบ หลายๆ คนว่ากันว่าอินเดียมีเพียงแค่ Coke (AWS) โดยไม่มี Pepsi อยู่เลย แต่ดูเหมือนวันนี้ Pepsi (Azure) จะมาแรงจนต้องจับตามองเสียแล้ว

สำหรับในประเทศไทยของเราเองก็มีธุรกิจหลากหลายขนาดได้ทยอยตบเท้าเข้ามาอยู่ภายใต้บ้านของ Azure อย่างต่อเนื่องเช่นกัน รวมถึงหนึ่งในผู้นำร้านหนังสือออนไลน์ชั้นนำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สัญชาติไทยอย่าง Ookbee ที่ก่อนหน้านี้ก็เคยให้สัมภาษณ์ไว้อย่างน่าสนใจ

นายณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ CEO หนุ่มไฟแรง บริษัท อุ๊คบี (Ookbee) ได้ให้ความเห็นแก่ผู้ที่สนใจในการตั้งธุรกิจใหม่ๆ ว่า ปัจจุบันธุรกิจใหม่ๆ หลายรายที่พัฒนาระบบที่ทำงานเป็น Web-based (เน้นการให้บริการบนหน้าเว็บเป็นหลัก) นั้นอาจทำการฝากระบบต่างๆ ไว้ที่ที่เซิร์ฟเวอร์ใดเซิร์ฟเวอร์หนึ่ง และอาจคิดว่าการเปลี่ยนมาใช้ระบบคลาวด์นั้นเป็นทางออกที่ยุ่งยาก แต่ในความเป็นจริงแล้วการใช้คลาวด์ คอมพิ้วต์ติ้ง เป็นการลงทุนในระยะยาวที่คุ้มค่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจใหม่ๆ ด้านเทคโนโลยี (Tech Startup) เพราะระบบคลาวด์มีความยืดหยุ่น ใช้งานตามความต้องการได้ ไม่ต้องมีการลงทุนล่วงหน้า มีการรองรับภาษาโปรแกรมมิ่งสำหรับการสร้างและจัดการแอปพลิเคชั่นต่างๆ ในแบบที่คุ้นเคย ทั้งแบบที่ผ่าน .Net, Java และPHP ระบบคลาวด์จึงเปรียบเสมือนเครื่องมือสำคัญที่จะผลักดันให้ธุรกิจใหม่ๆ เติบโตได้ในระยะยาว

“นอกจากนี้ อุ๊คบียังได้รับคำแนะนำจาก Microsoft อย่างใกล้ชิด อีกทั้งการแลกเปลี่ยนความรู้กับบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์รายอื่นๆ และช่องทางธุรกิจใหม่ๆ ซึ่งส่งผลให้บริษัทฯ ประสบความสำเร็จกับการดำเนินธุรกิจที่แตกต่างจากคู่แข่งในตลาด สำหรับแผนในอนาคต บริษัทฯ จะขยายธุรกิจสู่การให้บริการบนคลาวด์ คอมพิวติ้งของ Microsoft เพื่อรองรับการเติบโตทางธุรกิจอย่างเหมาะสม” CEO หนุ่มไฟแรง บ.อุ๊คบี กล่าว

NjpUs24nCQKx5e1HUuAtTDW8OZ8wBebEwUDsu4mnC7m

สำหรับใครที่สนใจรายละเอียดเกี่ยวกับ Azure เพิ่มเติมก็ลองเข้าไปศึกษาได้ที่เว็บไซต์หลักดูนะครับ -> Windows Azure

ที่มา: Your Story , ไทยรัฐ

บทความนี้เป็น Advertorial

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

4 thoughts on “[กรณีศึกษา] เมื่อบริการ e-commerce อย่าง MartJack ย้ายระบบจาก Amazon Web Services สู่ Windows Azure

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.