MoboRobo แอปพลิเคชันสารพัดประโยชน์คู่มือคนใช้สมาร์ทโฟน

by | June 10, 2014
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

หลังจากที่ thumbsup เคยพูดถึง MoboRobo หรือแอปพลิเคชันที่สามารถเข้ามาจัดการเรื่องการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันลงบนสมาร์ทโฟนไปแล้ว ถึงตอนนี้ทาง MoboRobo ก็ได้เวอร์ชัน Beta ที่ออกมาให้ใช้งานได้สมบูรณ์แบบแล้ว เลยมาขอพูดถึงความสามารถของมันกันหน่อยครับว่ามันทำอะไรได้บ้างนอกจากการจัดการแอปพลิเคชัน

moborobo1

ขอเกริ่นกันก่อนจะรีวิวว่ามันทำอะไรได้บ้างนะครับ ว่า MoboRobo เป็นเครื่องมือที่เรียกตัวเองว่าเป็น All-in-One ในการจัดการสมาร์ทโฟนบนระบบปฏิบัติการณ์ iOS และแอนดรอยด์ โดยมันสามารถจัดการได้แทบทุกสิ่งอย่างที่อยู่ภายในเครื่อง สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ทั้งหมดในเครื่อง การดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่ไม่ต้องไปเข้า App Store หรือ Google Play รวมทั้งสามารถจะย้ายข้อมูลบัญชีรายชื่อที่อยู่ในเครื่องในกรณีที่เปลี่ยนเครื่องไม่ว่าจะค่ายเดียวกันหรือเปลี่ยนค่ายจากผลไม้ไปซบหุ่นเขียน หรือหุ่นเขียวมาเป็นสาวกแอปเปิ้ลก็สามารถทำได้ผ่านแอปพลิเคชัน MoboRobo ได้เลย

ก่อนอื่นเลยเราสามารถดาวน์โหลด MoboRobo เวอร์ชันล่าสุดได้ผ่านทางเว็บไซต์ http://www.moborobo.com/ โดยระบบปฏิบัติการที่ใช้ได้จะเป็นเฉพาะค่าย Microsoft เท่านั้น ซึ่งได้แก่ Windows XP / Vista และ Windows 7

หลังจากนั้นก็ทำการติดตั้งซึ่งก็เป็นเหมือนๆ กับโปรแกรมอื่นทั่วไปครับ ที่สำคัญคือแอพฯ นี้ให้ความสำคัญกับผู้ใช้งานชาวไทย โดยเพิ่มเมนูภาษาไทยสำหรับผู้ที่การใช้งานมาให้ด้วย เมื่อทำการติดตั้งเรียบร้อยก็จะเข้าสู่หน้าจอของโปรแกรม MoboRobo โดยอัตโนมัติ ให้เราทำการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับด้วยสาย USB ตัวอย่างในการรีวิวนี้จะใช้ iPhone 5 ในการทดสอบครับ

mobo-new3

โดยหน้าจอหลักจะแสดงข้อมูลเบื้องต้นที่อยู่ภายในเครื่องสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็นชื่อเครื่อง, Firmware ที่ใช้งานปัจจุบันคืออะไร, พื้นที่ที่ใช้งานและที่เหลือ, จำนวนข้อมูลแต่ละประเภทที่อยู่ในเครื่อง, การจัดการการ Backup/Restore ข้อมูลลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์

mobo-new4

ปัญหาที่เจอกันบ่อยๆ ก็คือเวลาข้อมูลหายหมดหรือมีปัญหาบางประการที่เกิดขึ้นด้วยตัวเครื่อง เราสามารถที่จะป้องกันปัญหานี้ได้ด้วยการ Backup ซึ่งเราสามารถเลือก Backup ได้ไม่ว่าจะเป็น Contacts, ข้อความ Messages, ภาพถ่าย Images, เพลง Music และแอปที่ลง โดยจะเก็บเป็นรูปแบบ IPA (iPhone Application) สำหรับ iPhone นะครับ

moborobo5

นอกจากนั้นเรายังสามารถบันทึกข้อความลงได้ โดยข้อความนี้จะเก็บไว้ใน Notes บนเครื่อง iPhone

moborobo6

เมนูบนหน้าจอต่อมาคือ Data ซึ่งหน้าจอนี้จะมีลักษณะเหมือน Windows Explorer บน Windows โดยสิ่งที่จะสามารถดูได้ก็คือรายชื่อ Contact ทั้งหมด, ข้อความ Message ทั้งหมดในเครื่อง รวมทั้งการดูการใช้งานโทรศัพท์ได้ด้วย แต่ก็จำกัดกับเฉพาะเครื่องที่ผ่านการ Jailbreak แล้วเท่านั้น (ซึ่งส่วนตัวไม่สนับสนุนให้ทำเท่าไหร่นัก

moborobo8

ต่อมาเป็นหน้าจอ Apps จะแบ่งเป็น 3 ส่วนคือ

  • แอปที่อยู่ในเครื่อง (Apps) On Device แสดงแอปที่อยู่ในเครื่องทั้งหมด โดยเราสามารถจะลบแอปได้ หรือจะทำการลงแอปได้โดยตรงหากมีไฟล์ .ipa อยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือจะสามารถดึงแอปที่อยู่บนสมาร์ทโฟนมาไว้ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ได้ผ่านเมนู Export ด้านบน โดยไฟล์ที่ได้ก็จะได้เป็น .ipa

moborobo9

moborobo10

  • Apps on PC จะเป็นการแสดงแอปที่มีไฟล์ .ipa อยู่บนเครื่องทั้งหมดที่ปกติแล้วจะมีที่เก็บโดยเฉพาะเมื่อมีการใช้งานบน iTunes โดยเราสามารถสั่งให้ Install แอปที่ต้องการได้ผ่านหน้าจอนี้

moborobo11

  • Web Resources ปกติแล้วเราจะต้องเข้าไปดูที่ App Store ในโปรแกรม iTunes แต่สำหรับใน MoboRobo เราสามารถเข้าไปยัง App Store ที่ถูกจำลองขึ้นมาได้ในนี้ เราสามารถจะค้นหาแอปที่เราต้องการจะติดตั้งได้จากที่นี่

moborobo12

  • Images เป็นส่วนการจัดการภาพทั้งหมด โดยเราสามารถย้ายไฟล์ภาพมายังเครื่องคอมพิวเตอร์ได้เลย หรือจะสั่งลบภาพออกจากสมาร์ทโฟนก็สามารถทำได้เลยบนหน้าจอเช่นกัน

moborobo13

  • Music และ Videos แม้ iPhone จะออกมา 6 รุ่นแล้ว แต่คนใช้งานหลายๆ คนก็ยังมึนงงกับการเอาไฟล์เพลงเข้ามาในเครื่องเพื่อไปฟัง MoboRobo จะช่วยให้ทุกอย่างง่ายขึ้นด้วยการที่เราสามารถเอาเพลงนั้นมาใส่ในหน้าของ Music จากนั้น MoboRobo ก็จะทำการเอาเพลงนั้นมาย้ายใส่ในเครื่องโดยอัตโนมัติโดยไม่ต้องไป Sync อะไรเพิ่มเติมครับในส่วนของวิดิโอก็คล้ายกันครับ สามารถเอาไฟล์วิดิโอ เช่นไฟล์หนัง เอามาใส่ลงใน MoboRobo ได้เลยด้วยการลากแล้ววาง

moborobo14

ทั้งหมดนี้ก็คือความสามารถของแอป MoboRobo ที่สามารถทำได้ในตอนนี้ ซึ่งช่วยแก้ปัญหาให้กับคนที่ใช้งานแอปพลิเคชันที่ต้องใช้งานโดยตรง โดยเฉพาะ iTunes ได้ดียิ่งขึ้น ส่วนฝั่งแอนดรอยด์ก็จัดการได้ง่ายขึ้นเป็นสัดส่วน สิ่งนึงที่คิดว่าน่าจะช่วยได้อย่างมากก็คือการโอนถ่าย Contacts และการ Backup/Restore ข้อมูล

อย่างไรก็ดีถ้าไม่ได้ลองเองก็คงไม่รู้ว่า MoboRobo ดีหรือไม่ดีอย่างไร เราเลยอยากให้ลองดาวน์โหลดมาใช้งานกันดูครับ ที่ http://www.moborobo.com/

บทความนี้เป็น Advertorial

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.