หนังสือแนะนำ: Things A Little Bird Told Me หนังสือของ @Biz ผู้ร่วมก่อตั้ง Twitter

by | June 28, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

twitter_biz_stone_cover

ระยะนี้ผมมีโอกาสแวะไปแถวสยามบ่อย เลยอดไม่ได้ที่จะแวะไปดูหนังสือ ปรากฏว่าผมตกข่าวไปแฮะว่า Biz Stone ผู้ร่วมก่อตั้ง Twitter Inc. เขียนหนังสือ Things A Little Bird Told Me ที่เล่าถึงมุมมองในการทำงานของเขา ถึง Biz Stone อาจจะไม่ได้มีบทบาทใน Twitter มากเมื่อเทียบกับ  Evan Williams และ Jack Dorsey  แต่คำพูดของคนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นคนร่วมก่อตั้ง Social Network ชื่อดังของโลกก็น่าฟังเสมอ (Williams ถือหุ้นใหญ่ 70%, Jack Dorsey ถือ 20% และตัวเขาถือ 3%)

ในหนังสือ Things A Little Bird Told Me Biz ได้เล่าถึงประสบการณ์ในการทำ startup ของเขาช่วงแรกๆ ผ่านมาถึง Google และออกไปร่วมสร้าง Twitter กับ Evan Williams มันไม่ใช่หนังสือที่เล่าเรื่องของ Twitter เพียวๆ แต่เป็นหนังสือที่เล่ามุมมองของเขา ซึ่ง 5 เรื่องหลักๆ ที่เขาเปรยไว้ในหนังสือก็คือ
– Opportunity can be manufactured โอกาสมันเป็นเรื่องที่สร้างกันขึ้นมาได้ (ไม่ต้องรอ)
– Creativity is a renewable source ความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่ไม่มีวันหมด
– Asking questions is free กล้าที่จะตั้งคำถาม (การถามมันเป็นเรื่องฟรี)
– Great work comes from abandoning a linear way of thinking (การทำงานที่ดีมาจากการละทิ้งการคิดแบบเดิมๆ แบบตรงๆ)
– Empathy is core to personal and global success (ความสามารถในการเข้าใจความรู้สึกผู้อื่นเป็นสิ่งสำคัญของความสำเร็จทั้งระดับส่วนตัวและระดับโลก)

แม้ว่า Biz จะไม่ใช่คนที่สำคัญที่สุดของ Twitter แต่ผมว่าเขาอยู่ในช่วงก่อร่างสร้าง Twitter กอปรกับเคยเขียนบล็อกและหนังสือมาหลายเล่ม การถ่ายทอดในเล่มนี้จึงค่อนข้างง่ายและน่าอ่าน ถ้าคุณเป็นคนทำงาน startup อยากเรียนรู้จากเขาก็จะได้แง่คิดหลายๆ อย่าง แต่ถ้าคุณทำงานด้านดิจิทัลด้านอื่นๆ คุณก็จะได้รับแรงบันดาลใจด้านอื่นๆ จากเขาอยู่ดี หนังสือเล่มนี้ เท่าที่ผมเปิดอ่านคร่าวๆ มาวันนึง ไม่ค่อยมีดราม่า ที่บรรดาผู้ร่วมก่อตั้งทะเลาะกันเองอย่างที่เป็นข่าวเท่าไหร่ ดูเหมือน Biz จะเน้นออกไปทางสร้างสรรค์มากกว่าเล่าดราม่าครับ

อ่านแล้วชอบไม่ชอบอย่างไร มาแชร์กันนะครับ

Tags

An Internet believer. Live and breathe digital around Southeast Asia more than a decade. Currently, I am running a Digital PR & Content Agency named 'Moonshot' in Bangkok, Thailand.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.