Google คิดใหญ่! ประกาศสร้างเทคโนโลยีทางการแพทย์

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากระแสสุขภาพมาแรงสุดๆ ในช่วงนี้ โดยปีที่แล้ว Samsung เปิดตัว SAMI แพลทฟอร์มด้านการดูแลสุขภาพ ปีนี้ Apple ก็เปิดตัว HealthKit ในงาน WWDC และสดๆ ร้อนๆ กับ Google ที่กระโดดเข้ามาร่วมกระแสนี้ด้วยการประกาศโครงการสร้างระบบติดตามข้อมูลสุขภาพของผู้ใช้งาน เพื่อตรวจวัดหาความผิดปกติต่างๆ ในร่างกาย

Google จะเก็บข้อมูลด้านสุขภาพที่ได้รับการปกปิดตัวตนของเจ้าของข้อมูลเรียบร้อยแล้ว เตรียมทำโปรเจคต์ใหม่ ตามการรายงานของ Wall Street Journal ระบุว่าโครงการนี้มีชื่อว่า Baseline Study และโจทย์ในการศึกษาครั้งนี้คือ  “คนที่สุขภาพดีนั้นเป็นอย่างไร” และนำข้อมูลนั้นมาเป็นเครื่องมือในการระบุโรคต่างๆ

Baseline Study จะไม่จำกัดขอบเขตในการศึกษาโรคใดโรคหนึ่งอย่างเฉพาะเจาะจง แต่จะรวบรวมข้อมูลจำนวนมากจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 175 คน โดยใช้เครื่องมือวินิจฉัยทางการแพทย์ โดยคาดหวังว่านักวิจัยจะค้นพบวิธีการตรวจหาโรคต่างๆ ได้เร็วขึ้น เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ เป็นต้น

ยกตัวอย่างเช่น คอนแทคเลนส์อัจฉริยะของ Google ที่ผู้เข้าร่วมโครงการใส่เพื่อตรวจวัดระดับกลูโคส หลังจากที่ข้อมูลถูกรวบรวมแล้ว Google จะนำมาคำนวณเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลและหารูปแบบที่เรียกว่า “Biomarker” (สัญลักษณ์ทางชีวภาพ)

google-smart-contact-lens

โครงการ Baseline Study อยู่ภายใต้การนำของ Andrew Conrad นักชีววิทยาด้านโมเลกุลที่มาร่วมงานกับ Google X เมื่อปีที่ผ่านมา

“ด้วยระบบที่ซับซ้อน เราจะสามารถระบุปัจจัยของโรคต่างๆ ได้แบบเชิงรุก ซึ่งมันไม่ใช่การปฏิวัติทางการแพทย์ เราเพียงแต่ตั้งคำถามว่า ถ้าเราอยากจะจัดการกับปัญหาสุขภาพในเชิงรุก อะไรบ้างที่เราต้องรู้ สิ่งที่ควรจะได้รับการดูแลรักษาคืออะไร โดยมีข้อมูลสุขภาพพื้นฐานที่ปกติเป็นตัวชี้วัด”  Conrad กล่าว

และเมื่อมันเกี่ยวข้องกับข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน ประเด็นที่น่ากังวลก็คือความปลอดภัยในการเก็บรักษาข้อมูล แต่ Baseline จะได้รับการมอนิเตอร์โดยคณะกรรมการโครงการ และข้อมูลก็จะไม่ถูกนำไปแชร์กับบริษัทประกันชีวิตอย่างแน่นอน ตามการรายงานจาก Wall Street Journal ข้อมูลสุขภาพของผู้ใช้งานจะถูกรวบรวมโดยคลีนิคที่เข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์ และ Google จะไม่สามารถนำข้อมูลนั้นมาใช้ได้จนกว่าตัวตนของเจ้าของข้อมูลจะได้รับการปกปิดเสียก่อน

เท่าที่อ่านจากบทความนี้ จะเห็นว่ากลยุทธ์ด้าน Healthcare ของ Google นั้นใหญ่กว่าที่ Samsung หรือ Apple ทำไปแล้วซะอีก ถึงมันจะอยู่นอกเหนือจินตนาการของเราไปบ้างในแง่ที่ว่าบริษัทเทคโนโลยีที่ทำ Search Engine ค้นหาทุกอย่างบนโลกอินเทอร์เน็ตกำลังจะมาค้นหาโรคในร่างกายเรา แต่มันก็เป็นเรื่องที่น่าติดตามไม่ใช่น้อย เชื่อว่าถ้าทำสำเร็จก็จะเป็นเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ช่วยเหลือคนได้มาก

ที่มา: Business Insider

A content strategist and a digital content editor. Write to meet you :)

5 thoughts on “Google คิดใหญ่! ประกาศสร้างเทคโนโลยีทางการแพทย์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.