Hilton พร้อมใช้สมาร์ทโฟนเป็นกุญแจห้องพัก

by | July 29, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Hilton

โรมแรมดังระดับโลกอย่าง Hilton ประกาศพันธกิจใหม่พร้อมให้ลูกค้าสามารถไขประตูเข้าห้องพักได้โดยใช้สมาร์ทโฟนของตัวเอง ถือเป็นแผนการปลดระวาง key card หรือบัตรกุญแจซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ผู้ใช้มีความปลอดภัยมากขึ้น ขณะเดียวกันก็เป็นกลยุทธ์เพิ่มมูลค่าให้ Hilton HHonors สำหรับ iOS และ Android มีบทบาทมากขึ้นอย่างก้าวกระโดด

ก่อนหน้านี้ การเปลี่ยนแปลงรูปแบบกุญแจห้องพักโรงแรมจากกุญแจโลหะมาเป็นบัตรไฮเทคสไตล์เดียวกับบัตรเครดิตนั้นช่วยอำนวยความสะดวกแก่นักเดินทางในการพกพา ขณะเดียวกันก็ช่วยให้โรงแรมสามารถจัดการระบบกุญแจห้องพักได้อย่างมีประสิทธิ์ภาพมากขึ้น แต่ล่าสุดความสะดวกในการถือกุญแจห้องพักกำลังจะมีพัฒนาการใหม่ นั่นคือการเปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถใช้สมาร์ทโฟนแทน key card ได้เลย

Hilton Worldwide ประกาศแผนอัพเกรดระบบล็อกห้องพักของโรงแรมในเครืออย่างเป็นทางการโดยระบุว่านอกจากลูกค้าจะสามารถเปิดประตูห้องพักด้วยสมาร์ทโฟนของตัวเอง ยังสามารถใช้อุปกรณ์พกพาในการเช็คอินห้องพัก รวมถึงให้สิทธิ์เลือกห้องเองจากแผนผังดิจิทัลของโรงแรม

คาดว่าแผนดำเนินงานนี้จะพร้อมเริ่มทยอยให้บริการภายในปลายปีนี้ ผ่านโรงแรมในเครือ Hilton จำนวนกว่า 4,000 แห่งทั่วโลก โดย Hilton จะเดินหน้าติดตั้งระบบปลดล็อกห้องพักด้วยโทรศัพท์ในโรงแรมทั่วสหรัฐฯช่วงปลายปี 2015 ก่อนจะขยายไปยังสาขาอื่นทั่วโลกปลายปี 2016

รายงานระบุว่าคุณสมบัติเหล่านี้จะพร้อมเปิดให้บริการผ่านแอพพลิเคชัน Hilton HHonors ทั้งเวอร์ชัน iOS และ Android ข้อมูลนี้สะท้อนว่าระบบแอพพลิเคชันของโรงแรมกำลังจะมีความสำคัญมากขึ้นในอนาคต จุดนี้ไม่เพียง Hilton แต่เชื่อว่าจะมีอีกหลายโรงแรมที่เดินตามยุทธศาสตร์นี้ และเสริมให้ระบบแอพพลิเคชันของโรงแรมมีบทบาทต่อธุรกิจมากขึ้นในอนาคต

การเปิดให้ลูกค้าโรงแรมสามารถทำรายการผ่านสมาร์ทโฟนของตัวเองนั้นช่วยลดโอกาสที่ลูกค้าจะต้องเสียเวลาต่อคิวยาวเหยียดเพื่อเช็กอินและรอรับบัตรกุญแจจากพนักงาน จุดนี้ Hilton ระบุว่าจะใช้ประโยชน์จากแอพพลิเคชันเพื่อให้ลูกค้าสามารถเดินตรงไปยังห้องพักได้เร็วที่สุด เบื้องต้น Christopher J. Nassetta ประธานและซีอีโอ Hilton Worldwide ให้ข้อมูลว่า Hilton ลงมือพัฒนาและวิจัยแนวคิดบริการนี้อย่างต่อเนื่องตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา และกำลังพัฒนาเทคโนโลยีที่เน้นความปลอดภัยและความเสถียรสูงสุดเพื่อติดตั้งในโรงแรมกลุ่ม Hilton ซึ่งข้อมูลนี้เองที่ตอกย้ำให้นักการตลาดต้องจับตาดูว่าวงการธุรกิจโรงแรมในอนาคตกำลังถูกปฏิวัติโดยแอพพลิเคชันและอุปกรณ์พกพาในทิศทางใดอีก

ที่มา : CNET

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “Hilton พร้อมใช้สมาร์ทโฟนเป็นกุญแจห้องพัก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.