Amazon สู้กับ Square ด้าน Mobile Payment ด้วยการทำเครื่องรูดบัตรของตัวเอง

by | August 14, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

devices

ช่วงปีหลังๆ มาถ้าให้พูดถึงระบบการชำระเงินผ่านอุปกรณ์โมบายล์ เจ้าที่เอาไปกินแทบทั้งหมดเลยก็คงต้องเป็น Square ของ Jack Dorsey ซึ่ง CEO ของ Square ก็คือผู้ร่วมก่อตั้ง Twitter นั่นเอง มีหลายเจ้าเริ่มเข้ามาตอดบัลลังก์ของ Mobile Payment ที่ Square ครองอยู่บ้างแต่ก็ไม่สำเร็จ จนมาถึงคราวนี้ Amazon เขาลงมาลุยเองเลยกลายเป็นน่าจับตามองทันที

Amazon ขึ้นชื่ออยู่แล้วเรื่องร้านออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มขยายฐานออกไปนอกจากการเป็นออนไลน์ เพื่อเป็นการรองรับจุดที่เป็นด้านออฟไลน์ทาง Amazon เลยทำเครื่องรูดบัตรที่เอาไว้ใช้กับอุปกรณ์โมบายล์ ซึ่งก็มาในแนวเดียวกันกับ Square เป๊ะ ใช้ชื่อว่า Amazon Local Register โดยเครื่องนี้จะช่วยให้ผู้ที่มีธุรกิจขนาดเล็กสามารถทำการรับเงินจากลูกค้าได้อย่างสะดวกขึ้น

จริงๆ แล้วนอกจาก Square แล้วก็ยังมี PayPal ที่หันมาทำด้วยเช่นกัน ด้วยเหตุนี้ เพื่อให้เจาะหาลูกค้าได้ง่ายขึ้นทาง Amazon เลยทำการหั่นราคาการชำระเงินให้ต่ำกว่าคู่แข่ง โดยคิดค่ารูดอยู่ที่ 1.75% ต่อการซื้อขาย 1 ครั้ง โดยโปรโมชันราคานี้จะใช้ไปจนถึงวันที่ 1 มกราคม 2016 และหากเปรียบเทียบกับคู่แข่งทั้ง 2 รายก็จะเห็นความต่างอย่างชัดเจน โดย Square คิดที่ 2.75% ส่วน PayPal คิด 2.7% ซึ่งก็จะเห็นความต่างมากถึง 1%

amz1

สำหรับอุปกรณ์ที่รองรับนั้นจะรับได้เฉพาะโทรศัพท์เฉพาะรุ่น ได้แก่ iPhone ตั้งแต่ iPhone 4 จนถึงปัจจุบัน, Samsung Galaxy S3 ขึ้นไป ส่วนแท็บเล็ตรับได้แค่ iPad และ Kindle Fire HD เท่านั้น ที่ Tablet มีเพียง 2 อย่างมีทั้งนี้ก็น่าจะเป็นการตัดปัญหาเรื่องการพัฒนาให้รองรับหลายขนาดหน้าจอนั่นเอง (ปัญหา Fragmentation สุดคลาสสิค)

การมาของ  Amazon Local Register จะช่วยอำนวยความสะดวกขึ้นในแง่ของผู้ที่เป็นเจ้าของธุรกิจ ที่สามารถผสมผสานกันระหว่างการขายของออนไลน์และออฟไลน์ ซึ่งต้องยอมรับหล่ะครับว่านี่คือจุดเด่นและข้อได้เปรียบเมื่อเทียบกับ 2 เจ้าที่เป็นผู้ให้บริการแต่เพียงอย่างเดียว

แต่สำหรับเมืองไทยแล้ว น่าจะต้องร้องเพลงรอไปเรื่อยๆ หากอยากจะใช้ครับ

ลองดูวิดิโอแนะนำบริการจากทาง Amazon ได้เลยครับ

httpvh://www.youtube.com/watch?v=M6YXllIqD_E

ที่มา: Amazon

Bank - Editor-in-Chief, ex-Content Manager, ex-Software Tester, Apple Fan, IT & Social Media News Junkie, the author of IT Books (Google Plus, iPhone 4S, 5, 5s/5c, iPad, iPhoneography). "Think, then do... not think then left"

One thought on “Amazon สู้กับ Square ด้าน Mobile Payment ด้วยการทำเครื่องรูดบัตรของตัวเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.