จีนทุ่มทุนสร้าง OS เปิดหน้าชน Google, Apple และ Microsoft

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

จีนเตรียมปล่อยระบบปฏิบัติการของตัวเอง ซึ่งเป็นไปตามแผนของรัฐบาลจีนที่ต้องการจะทำให้ระบบมีความปลอดภัยมากขึ้น โดยสำนักข่าวชินหัว (Xinhua) ของจีนรายงานว่า OS สัญชาติจีนแท้ๆ ตัวนี้ได้รับการสร้างขึ้นโดยหน่วยงานด้านวิศวกรรมของรัฐและจะเปิดตัวภายในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้

kybrd9807

รายละเอียดอื่นๆ ของระบบปฏิบัติการนี้ยังไม่ได้รับการเปิดเผยมากนัก แต่คาดว่าโครงการนี้เริ่มมาตั้งแต่ตอนที่รัฐบาลประกาศไม่สนับสนุน Window XP และประกาศแบน Window 8 ในจีน นอกจากนี้ รัฐบาลจีนยังประกาศต่อต้านการผูกขาดของ Microsoft เมื่อต้นปีด้วย

“ปัจจัยสู่ความสำเร็จของเรามีอยู่เยอะมาก เราจะแข่งกับ Google, Apple และ Microsoft ได้อย่างแน่นอน” แหล่งข่าวจากหน่วยงานด้านวิศวกรรมของรัฐบาลกล่าวกับสำนักข่าวชินหัว

หลายๆ คนอาจจะรู้ว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่รัฐบาลจีนออกมาแสดงท่าทีในลักษณะนี้ต่อบริษัทเทคโนโลยีจากตะวันตก ถ้าดูจากความเคลื่อนไหวก่อนหน้านี้ก็จะเห็นว่ารัฐบาลจีนค่อนข้างระแวงเทคโนโลยีทุกประเภทที่มาจากตะวันตก และมีความอ่อนไหวเป็นพิเศษต่อเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล การพัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเองขึ้นมานี้ ถือเป็นอีกความพยายามหนึ่งในการเพิ่มความปลอดภัยของข้อมูลในโลกไซเบอร์

เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว จีนเคยพยายามพัฒนาระบบปฏิบัติการ Kylin และเมื่อปีที่ผ่านมาก็ได้เปิดตัว Ubuntu Kylin ซึ่งถือว่าเป็นความสำเร็จของ Kylin นั่นเอง ย้อนกลับไปในปี 2003 กลุ่มประเทศในเอเชีย ที่ประกอบไปด้วย จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ได้ประกาศความร่วมมือที่จะพัฒนาระบบปฏิบัติการที่มีศูนย์กลางอยู่ในเอเชีย ต่อมามีเวียดนาม ไทย และศรีลังกาเข้าร่วมด้วย มีชื่อโครงการว่า Asianux

ไม่ว่าความเคลื่อนไหวล่าสุดจากจีนจะเป็นความพยายามในการกำจัด OS จากตะวันตกให้หมดไปจากประเทศหรือไม่ก็ตาม แต่จากรายงานล่าสุดระบุว่า 70% ของผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะในจีนยังคงใช้ Window XP อยู่

ทั้งนี้ ข้อมูลจากสำนักข่าวชินหัวนี้ไม่ได้ระบุว่าระบบปฏิบัติการใหม่ของจีนจะจำกัดให้ใช้ภายในประเทศเท่านั้น หรือจะมีการเสนอให้กับผู้ใช้งานทั่วโลก แต่เป็นไปได้ว่าในช่วงแรกๆ จะเป็นการใช้งานภายในประเทศไปก่อน และจะให้ใช้งานในเวอร์ชั่น Desktop ก่อนที่เปิดให้ใช้งานบนโมบายล์

ที่มา : Mashable

A content strategist and a digital content editor. Write to meet you :)

8 thoughts on “จีนทุ่มทุนสร้าง OS เปิดหน้าชน Google, Apple และ Microsoft

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.