Google[X] เปิดตัวโปรเจคท้าชน Amazon กับเครื่องร่อนส่งสินค้าภายใต้ชื่อ Project Wing

by | August 31, 2014
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

google-project-wing

เมื่อปลายปี 2013 Amazon ได้เปิดตัว Amazon Prime Air บริการ Drone ที่เป็นหุ่นยนต์เครื่องร่อนเพื่อส่งสินค้าและได้รับการตอบรับประมาณนึง มาถึงคราวนี้เป็นทีของ Google ที่จะมาลองในด้านนี้บ้าง โดยเปิดตัวโปรเจคที่ชื่อว่า Project Wing

Google[X] เป็นกลุ่มหรือทีมที่คิดค้นวิจัยและพัฒนาสิ่งที่ทันสมัยให้กับทาง Google อยู่ตลอดเวลา โปรเจคหนึ่งที่ถูกผลิตออกมาจำหน่ายจริงที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีก็คือ Google Glass และโปรเจคล่าสุดที่เป็นข่าวนี้ก็คือ ถือเป็นโปรเจคที่น่าจะเปลี่ยนรูปแบบการขนส่งสินค้าไปยังที่ที่เข้าถึงยาก นั่นก็คือ Project Wing

Project Wing ก็คือหุ่นยนต์หรือ Drone ที่ถูกออกแบบมาเพื่อการขนส่งสินค้าทางด้านเกษตรกรรมไปยังเกษตรกร ไม่ว่าจะเป็นชุดปฐมพยาบาล, ขนมสำหรับน้องหมา, และน้ำ โดยมีการทดสอบในการใช้งานกับเกษตรกรที่ออสเตรเลียอยู่ในตอนนี้ โดยสาเหตุที่ Google เลือกทดสอบในประเทศนี้ก็เพราะปัญหาด้านกฎหมายที่สหรัฐฯ ที่ไม่อนุญาตเกี่ยวกับการใช้เครื่องบินที่ไร้คนขับ (UAV: Unmanned Aerial Vehicle) นั่นเอง

นั่นแสดงว่า Amazon นั่นไม่เจอปัญหานี้ในสหรัฐฯ ด้วยเหตุเพราะลักษณะของเครื่องร่อนที่ทาง Google เองทำทรงคล้ายกับเครื่องบินมากกว่า

หากมองในแง่ความช่วยเหลือคนที่เข้าไปถึงได้ยาก นี่คืออีก 1 นวัตกรรมที่จะเข้ามาช่วยได้อย่างดีมาก และอย่าลืมว่า Google เองก็มี Google Maps เมื่อเราเอา 2 อย่าง (หรืออาจมีบริการที่มากกว่านั้น) ความแม่นยำในการส่งก็มีสูงขึ้นไปอีกด้วย

แต่ถ้ามองในแง่การทำรายได้ Amazon ยังคงมีแววไปได้สวยกว่ามาก ด้วยลักษณะความคล่องตัวของตัวเครื่องมากกว่า

ในไทยนั้นการส่งสินค้าด้วยเครื่องร่อนอาจจะยังไม่เป็นจริงในเร็ววันนี้ ทั้งที่จริงแล้วมันน่าจะออกมาช่วยแก้ปัญหาในการขนส่งในสภาพการจราจรอันแสนหอมหวานในกรุงเทพฯ และการจัดการของไปรษณีย์ที่มีข่าวออกมาอยู่เรื่อยๆ

สำหรับคนที่ทำธุรกิจแล้ว ลองคิดดูครับว่า เราน่าจะเอาอะไรมาต่อยอดหรือการสร้างความแปลกใหม่ด้วยการใช้ Drone มาบ้าง นอกจากการเป็นเพียงเครื่องร่อนเอามาจับภาพมุมสูงเพียงแค่นั้น

ที่มา: Digital Buzz

Bank - Editor-in-Chief, ex-Content Manager, ex-Software Tester, Apple Fan, IT & Social Media News Junkie, the author of IT Books (Google Plus, iPhone 4S, 5, 5s/5c, iPad, iPhoneography). "Think, then do... not think then left"

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.