ช็อปปิ้งออนไลน์จีนโตสุดขีด ประชากรจีนเกือบ 1 ใน 4 คลิกซื้อผ่านเน็ต

by | August 27, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

taobao-doll1

ถือเป็นสถิติน่าทึ่งมากเมื่อการสำรวจล่าสุดพบว่า ประชากรจีนราว 1 ใน 4 กลายเป็นนักช็อปปิ้งออนไลน์แล้วในขณะนี้ โดยสัดส่วนนักช็อปออนไลน์จีนคิดเป็นเกือบครึ่งหนึ่งของนักท่องเน็ตทั่วเมืองจีน ซึ่งคำนวณเป็นเลขกลมๆได้เกิน 332 ล้านคน!!

ข้อมูลนี้มาจากกระทรวง Ministry of Industry and Information Technology หรือ MIIT ของจีน โดยรัฐมนตรี Shang Bing ประกาศสถิตินี้ในงานประชุมผู้ประกอบการอินเทอร์เน็ตจีนประจำปี China Internet Conference ที่กรุงปักกิ่ง เพื่อให้ผู้ร่วมงานทราบสถานการณ์ล่าสุดของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศจีน

สิ่งที่รัฐมนตรีจีนประกาศออกมาคือ ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตแดนมังกรมากกว่า 52.5% นั้นคลิกซื้อสินค้าออนไลน์แล้วในขณะนี้ สถิติล่าสุดคือ 332 ล้านคน ซึ่งหากเจาะลึกในตัวเลขจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจีน 632 ล้านคน จะพบว่าราว 527 ล้านคนออนไลน์บนอุปกรณ์พกพา จุดนี้ถือเป็นครั้งแรกที่จำนวนประชากรเน็ตออนไลน์บนอุปกรณ์พกพาทำสถิติแซงหน้าผู้ออนไลน์บนคอมพิวเตอร์พีซี

ตัวเลขผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจีน 632 ล้านคนนี้คิดเป็นสัดส่วนต่อประชากรเกินครึ่งของจีน โดยในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ตัวเลข internet penetration ของจีนยังอยู่ที่ 46.9% เท่านั้น

ทั้งหมดทั้งปวงสะท้อนว่าประชากรจีนเกือบ 1 ใน 4 คลิกซื้อผ่านเน็ต เนื่องจากชาวจีน 1 ใน 2 เป็นผู้ใช้อินเทอร์เน็ต และ 1 ใน 2 ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตคือผู้ที่ซื้อสินค้าออนไลน์ ทำให้สามารถสรุปได้ง่ายๆว่า ผู้ซื้อสินค้าออนไลน์ในจีนกว่า 332 ล้านคนนั้นคิดเป็นสัดส่วน 1 ใน 4 ของประชากรจีนทั้งประเทศ

รมต. Shang ยังกล่าวด้วยว่า 30% ของประชากรเน็ตจีนเป็นผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงหรือ broadband connection ที่ความเร็วขั้นต่ำ 8Mbps หรือสูงกว่า คาดว่าสัดส่วนนี้จะเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเพราะนโยบายขยายโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน โดยการสำรวจล่าสุดพบว่าผู้ใช้ราว 54 ล้านรายเป็นการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านสาย fiber-optic

ที่มา : Tech In Asia

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “ช็อปปิ้งออนไลน์จีนโตสุดขีด ประชากรจีนเกือบ 1 ใน 4 คลิกซื้อผ่านเน็ต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.