ไทยครองสถิติอันดับสองในการออนไลน์อินเทอร์เน็ตผ่านโมบายล์

by | August 14, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

อินเทอร์เน็ต ตอนนี้ใครๆ ก็เข้าได้ด้วยความเร็วที่เรียกด้วยการตลาดว่า Hi-Speed ราคาไม่แพง หรือถ้ายุคนี้ทุกคนก็ก้มหน้าก้มตาจ้องสมาร์ทโฟนหรือไม่ก็แท็บเล็ตแทบทั้งนั้น แต่ใครจะรู้ว่าตอนนี้ในประเทศไทยนั้นสถิติในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลกแล้ว

ข้อมูลจาก GlobalWebIndex ได้ทำการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต โดยแบ่งออกเป็นสองส่วนคือการเข้าด้วยโมบายล์หรือสมาร์ทโฟน และการเข้าผ่านคอมพิวเตอร์, แล็บทอป และแท็บเล็ต โดยส่วนใหญ่แล้วคนก็จะยังคงเข้าผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์เสียเป็นส่วนใหญ่ และยังไม่มีประเทศไหนที่มีการออนไลน์ผ่านโมบายล์เกิน 50%

แต่ถ้ามาดูประเทศที่ออนไลน์เข้าอินเทอร์เน็ตผ่านโมบายล์มากที่สุดแล้ว ก็จะอยู่แถวๆ 40% ต้นๆ และมีอยู่ไม่กี่ประเทศ โดยอันดับ 1 คือ ซาอุดิอาระเบีย ส่วนอันดับ 2 คือ ประเทศไทย ตามมาด้วย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และฮ่องกง

ประเทศที่เป็นน่าสนใจอย่างสหรัฐฯ, ญี่ปุ่น, เกาหลี ที่มีสัญญาณ 4G ให้บริการเรียบร้อยแล้วกลับมีการออนไลน์ผ่านโมบายล์เพียงแค่ 15-30% เท่านั้น (ญี่ปุ่นน้อยมากจนน่าสงสัย)

สิ่งที่คาดการณ์ได้ล่วงหน้าก็คือ การเข้าถึงผ่านโมบายล์จะยังคงเติบโตต่อไปอย่างแน่นอนด้วยพฤติกรรมของคนที่เปลี่ยนไป แม้จะไม่สามารถกินได้ถึง 80% ในเร็ววันนี้ แต่การถึง 50% ของอันดับแรกๆ (รวมไทย) ก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องยาก

และอีกอย่างที่น่าจะมีตัวเลขในการสำรวจครั้งต่อๆ ไปคือ การโผล่ขึ้นมาของหมวดใหม่ นั่นคือโทรศัพท์ที่มีจอใหญ่ 5 – 7 นิ้วที่เรียกว่า Phablet โดยเฉพาะ iPhone ที่กำลังจะออกมาใหม่ทั้ง 2 รุ่น ก็น่าจะเพิ่มเติมยอดผู้ใช้งานได้อย่างแน่นอนในส่วนนี้ ซึ่งปกติตอนนี้ก็มี Samsung ครองอยู่เสียเป็นส่วนใหญ่

GWI-mobile-accessที่มา: GlobalWebIndex

Bank - Editor-in-Chief, ex-Content Manager, ex-Software Tester, Apple Fan, IT & Social Media News Junkie, the author of IT Books (Google Plus, iPhone 4S, 5, 5s/5c, iPad, iPhoneography). "Think, then do... not think then left"

One thought on “ไทยครองสถิติอันดับสองในการออนไลน์อินเทอร์เน็ตผ่านโมบายล์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.