ฟันธง Alibaba เคาะราคา IPO ที่ 68 ดอลล์ต่อหุ้น

by | September 19, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

alibaba-2

Alibaba Group สุดยอดยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซแดนมังกรตกเป็นข่าวว่าจะเสนอขายหุ้นครั้งแรกหรือ IPO ในราคาหุ้นละ 68 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 2,100 บาท คาดการเปิดจำหน่ายหุ้นครั้งนี้จะทำให้ Alibaba สามารถเพิ่มทุนได้มากกว่า 2.18 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 6.97 แสนล้านบาท

สำนักข่าว New York Times ระบุว่าการซื้อขายหุ้นของ Alibaba จะเริ่มต้นในวันศุกร์ที่ 19 กันยายนตามเวลาในสหรัฐฯ ซึ่งตรงกับวันที่ 20 กันยายนของเมืองไทย จุดนี้ สื่ออเมริกันรายงานราคาหุ้นของ Alibaba ตามข้อมูลจากแหล่งข่าวภายในที่ไม่เปิดเผยนาม

รายงานระบุว่า มูลค่าหุ้น Alibaba หุ้นละ 68 เหรียญสหรัฐนั้นทำให้ Alibaba กลายเป็นบริษัทอินเทอร์เน็ตที่มีมูลค่าตลาดหรือ value มากกว่า 1.68 แสนล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 5.37 ล้านล้านบาท) ซึ่งถือเป็นมูลค่าที่สูงกว่าบริษัทอเมริกันอย่าง eBay, Twitter และ LinkedIn รวมกัน

สถิตินี้ทำให้การเปิดจำหน่ายหุ้น IPO ของ Alibaba กลายเป็นมหกรรมการจำหน่าย IPO ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ เนื่องจากมูลค่าการเสนอขายนี้ถือว่าสูงกว่าดาวรุ่งอย่าง Facebook รวมถึงเจ้ายุทธจักรยานยนต์ General Motors

รายงานระบุว่าการซื้อขายหุ้น Alibaba จะเกิดขึ้นที่ตลาดหุ้นนิวยอร์กหรือ New York Stock Exchange แถมยังวิเคราะห์ว่านี่คือสัญญาณการผงาดของยุคสมัยแห่งอินเทอร์เน็ตแดนมังกร ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ประชากรมากกว่าครึ่งเป็นชาวออนไลน์ (จีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากกว่า 1.4 พันล้านคน)

ผู้ที่ถูกมองว่าจะรับทรัพย์ก้อนโตจากการเปิดจำหน่ายหุ้น Alibaba คือผู้ก่อตั้งอย่าง Jack Ma อดีตครูสอนภาษาอังกฤษที่เริ่มกิจการ Alibaba ในปี 1999 หากคำนวณมูลค่าหุ้นที่ Ma ถืออยู่จะคิดเป็นมูลค่ามากกว่า 1.32 หมื่นล้านเหรียญ ขณะที่ผู้ถือหุ้นอย่าง Yahoo ก็จะได้รับผลพลอยได้มากกว่า 8.3 พันล้านเหรียญด้วย

สำหรับสัญลักษณ์ที่ Alibaba จะใช้ในการซื้อขาย IPO คาดว่าจะเป็น “BABA” ซึ่งสะท้อนเอกลักษณ์ของ Alibaba ได้เป็นอย่างดี

ที่มา : VentureBeat

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “ฟันธง Alibaba เคาะราคา IPO ที่ 68 ดอลล์ต่อหุ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.