Google ซื้อ Lift Labs บริษัทผู้ผลิตช้อนสำหรับผู้ป่วยโรค Parkinson

by | September 12, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

นับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของ Google บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของโลกที่มีแผนจะเข้าสู่อุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพ หลังจากเข้าซื้อกิจการ Lift Labs บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เฉพาะสำหรับผู้ป่วยโรคเกี่ยวกับระบบประสาท

Capture-google spoon

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา Google ประกาศซื้อ Lift Labs บริษัทเทคโนโลยีด้านชีวภาพที่พัฒนาช้อนชนิดพิเศษที่มีชื่อว่า Liftware ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ป่วยโรคที่เกี่ยวกับเส้นประสาทสามารถรับประทานอาหารได้ง่ายขึ้น เช่น ผู้ป่วยโรค Parkinson ที่มีอาการกล้ามเนื้อสั่นกระตุก

Lift Labs จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Google X ที่ดูแลโปรเจคต์สุดทะเยอทะยานอย่างรถไร้คนขับและบอลลูนปล่อยสัญญาณ Wi-Fi โดย Lift Labs จะเข้ามาอยู่ในส่วนของ Life Science

2

ถ้าดูจากความเคลื่อนไหวของ Google ในระยะนี้จะพบว่า Google ยังคงค้นหาเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับชีวิตอย่างต่อเนื่องและดูเหมือนว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา Google ให้การสนับสนุนบริษัทอีกหลายๆ แห่งที่ให้บริการเทคโนโลยีด้านการแพทย์ และสดๆ ร้อนๆ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทาง Google ก็ประกาศร่วมลงทุนกับบริษัทยา AbbVie เป็นจำนวนเงินกว่า 45,000 ล้านบาท สนับสนุนการวิจัยเพื่อป้องกันและรักษาโรคที่มีความสัมพันธ์กับช่วงวัยต่างๆ ของมนุษย์

นอกจากนี้ Google X ยังมีโปรเจคต์คอนแทคเลนส์อัจฉริยะ ที่จะช่วยวัดระดับกลูโคสจากน้ำตาของผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคอื่นๆ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของโปรเจคต์นี้คือทาง Google ได้เข้าไปเป็นพาร์ทเนอร์กับ Novartis ยักษ์ใหญ่แห่งวงการเภสัชกรรมจากสวิสเซอร์แลนด์เพื่อผลิตคอนแทคเลนส์ดังกล่าวตั้งแต่เดือนกรกฏาคม

และในเดือนเดียวกันนั้นเอง Google ก็เปิดตัวโปรเจคต์ Baseline (อ่านรายละเอียดภาษาไทยได้ที่นี่) ที่ทำการศึกษาการทำงานของร่างกายมนุษย์จากอาสาสมัครที่เข้ามาร่วมโครงการอย่างใกล้ชิด โดยมีเป้าหมายเพื่อหาวิธีการป้องกันโรคต่างๆ

New York  Time รายงานว่า ความพยายามที่จะต่อสู้กับโรคทางระบบประสาทนี้อาจจะมีที่มาจาก Surgey Brin หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Google ที่ใช้ความทุ่มเทกับโปรเจคต์ Google X เป็นอย่างมาก เนื่องจากแม่ของเขาป่วยเป็นโรค Parkinson และตัวเขาเองก็มีความผิดปกติทางพันธุกรรม ซึ่งแปลว่าเขามีโอกาสสูงมากที่จะเป็นโรคนี้

โฆษก Google กล่าวว่าเทคโนโลยีหยุดการสั่นกระตุกของกล้ามเนื้อจาก Lift Labs จะช่วยให้นับล้านคนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และ Google ยังคงมองหาวิธีที่จะเข้าใจและจัดการโรคทางเส้นประสาทเหล่านี้ ในขณะที่ Lift Labs เองก็มองว่าการเข้ามาร่วมงานกับ Google จะช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้

สำหรับคนที่สนใจว่าช้อนสำหรับผู้ป่วยโรค Parkinson นี้ทำงานอย่างไร คลิกเข้าไปชมที่เว็บไซต์ของ Lift Labs ได้เลยค่ะ น่าสนใจมาก

ที่มา : CNet

A content strategist and a digital content editor. Write to meet you :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.