รัฐบาลเกาหลีใต้สั่งบล็อกทุกเกมบน Facebook

by | September 4, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

facebook_games
สัปดาห์ปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ชาว Facebook ในเกาหลีใต้ทุกคนต้องประสบชะตากรรมเล่นเกมบน Facebook ไม่ได้ เหตุการณ์นี้เกิดจากคำสั่งของรัฐบาลเกาหลีใต้ ด้วยเหตุผลว่าเกมเหล่านี้ผิดกฎหมาย Game Industry Promotion Act ซึ่งเกี่ยวข้องกับระบบการจัดเกณฑ์อายุผู้เล่น ที่ประกาศใช้ในอุตสาหกรรมเกมเกาหลีใต้ตั้งแต่กันยายนปี 2013

รายงานระบุว่าทุกเกมบน Facebook ซึ่งรวมเกมฮิตอย่าง Candy Crush Saga และ FarmVille ล้วนไม่สามารถให้บริการได้ในเกาหลีใต้ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยเกมเหล่านี้จะไม่สามารถให้บริการได้จนกว่า Facebook จะนำระบบจัดเกณฑ์ผู้เล่นไปปรับใช้ตามที่กฎหมายเกาหลีใต้กำหนด

candy-crush-saga

จุดประสงค์ของกฎหมาย Game Industry Promotion Act ของเกาหลีใต้นั้นเกิดขึ้นเพื่อควบคุมเกมประเภทการพนันบนเครือข่ายสังคม จุดนี้แม้ว่าเกมบางเกมจะไม่ใช่เกมประเภทการพนัน แต่การลงดาบรวดเดียวทั้งกลุ่มถือเป็นการสร้างความมั่นใจว่าทุกเกมบน Facebook จะถูกปรับให้เข้ากับกฏหมายเกาหลีใต้แบบครบถ้วน

การจัดเกณฑ์อายุผู้เล่นเกมที่รัฐบาลเกาหลีใต้กำหนดนั้นมีตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไป 15 ปีขึ้นไป และเฉพาะผู้ใหญ่เท่านั้น จุดนี้นักพัฒนาและผู้เผยแพร่เกมจะต้องร่วมมือกับ Facebook เพื่อปรับให้บริการเกมของตัวเองเป็นไปตามกฏหมายของเกาหลีใต้ จุดนี้คาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการระยะหนึ่งกว่าเกมเหล่านี้จะสามารถกลับมาให้บริการอีกครั้ง

สิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นกรณีศึกษาที่นักพัฒนาและผู้เผยแพร่เกมบน Facebook ต้องมองเป็นบทเรียนสำคัญ เหตุผลหนึ่งคือการลงโทษตามกฎหมายครั้งนี้ทำให้นักพัฒนาจำนวนมากสูญรายได้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเกาหลีใต้คือหนึ่งในตลาดเกมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีอิทธิพลทั้งตลาดเกมบนสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์พีซี รวมถึงเกมบนเครือข่ายสังคมที่กำลังกลายเป็นเส้นเลือดใหญ่ในตลาดเกมออนไลน์

ที่มา : VentureBeat

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “รัฐบาลเกาหลีใต้สั่งบล็อกทุกเกมบน Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.