เอากับเขาด้วย… Disney Accelerator ลงทุนใน 10 Tech Startups ด้านสื่อและบันเทิง

by | October 15, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

disney1

เราเจอหลายๆ บริษัทที่พยายามจะปั้นบริษัท Startup ด้วยการทำโปรแกรม Accelerator มาแล้ว และนี่ก็เป็นอีกเจ้าที่จะเล่นกับเขาเหมือนกัน ชื่อคุ้นเคยกับเราเป็นอย่างดี นั่นคือ Disney

Disney ชื่อนี้คงจะนึกถึงการ์ตูน มิกกี้เม้าส์ หรือสถานที่เที่ยวสำหรับเด็กและเด็กวัยดึก อย่าง Disneyland จริงๆ แล้ว Disney เองก็มีเรื่องการทำสื่อบันเทิงหรือทำภาพยนตร์อยู่ด้วยเช่นกัน แต่สำหรับตอนนี้ Disney เพิ่มบทบาทของเขาอีกด้านหนึ่ง โดยเขาจะทำโปรแกรมโดยใช้ชื่อว่า Disney Accelerator โดยเป็นโปรแกรมที่จะมีทีมให้คำปรึกษา (mentorship) พร้อมเงินทุนสนับสนุนให้ 120,000 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบริษัท มีเวลาในโครงการ 15 สัปดาห์ที่จะพัฒนาให้เป็นจริงขึ้นมา

สำหรับบริษัทที่จะเข้าโปรแกรมนี้ได้ จะต้องเป็น tech startup ด้านสื่อและบันเทิงเท่านั้น ก็เพื่อมาสนับสนุนการดำเนินงาน Disney ต่อนั่นเอง

James Pitaro ประธานแห่ง Disney Interactive Media Group ได้พูดถึงโปรแกรมนี้ว่า ไม่ใช่โปรแกรมการกุศลหรือทำขึ้นมาเพื่อชื่อเสียงอย่างเดียว แต่ทาง Disney หวังว่าบริษัทที่ถูกเลือกมาให้ร่วมโครงการนี้จะโด่งดังกัน โดยเราจะเป็นผู้ลงทุนในบริษัท Startup เหล่านี้ ซึ่งหากเขาดังจริงมันก็ยิ่งจะส่งผลดีให้กับ Walt Disney Company ด้วย

อันที่จริงแล้ว Disney Accelerator เปิดโครงการขึ้นแล้วในปีนี้ จัดขึ้นตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และสิ้นสุดโครงการในปีนี้ ซึ่งโครงการที่น่าสนใจที่ถูกพูดถึงก็คือ Codarica ซึ่งพัฒนาเกมเพื่อจะมาสอนให้เด็กๆ เขียนโปรแกรม เขียน Code ได้ โดย Sanna Nilsson CEO ของ Codarica ได้พูดถึงโครงการนี้ว่า เขาได้พัฒนาแอปนี้ในช่วง 15 สัปดาห์ในช่วงที่อยู่ในโครงการ และคิดว่า Disney ทำสิ่งเพื่อความบันเทิงสำหรับเด็กดีที่สุดแล้วในตอนนี้

ใครที่สนใจสามารถเข้าไปดูบริษัทที่เข้าร่วมโครงการนี้ และรายละเอียดอื่นๆ ได้ที่ disneyaccelerator.com ครับ โดยในปีหน้าก็น่าจะมีรายละเอียดออกมาให้เห็นเร็วๆ นี้

แอบหวังไว้ว่าจะได้เห็นบริษัทในไทยไปลุยที่ Disney บ้างนะครับ

ที่มา: abc7

Bank - Editor-in-Chief, ex-Content Manager, ex-Software Tester, Apple Fan, IT & Social Media News Junkie, the author of IT Books (Google Plus, iPhone 4S, 5, 5s/5c, iPad, iPhoneography). "Think, then do... not think then left"

2 thoughts on “เอากับเขาด้วย… Disney Accelerator ลงทุนใน 10 Tech Startups ด้านสื่อและบันเทิง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.