Google ขยับแล้ว ประกาศปล่อย Nexus 6 และ 9 รุกตลาดโมบายล์…

by | October 16, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

google-nexus-6

หลังมีข่าวมาตลอด รวมไปถึงการจับตาจากสื่อต่างๆ กับการที่ทาง Google บิ๊กเนมเสิร์ชเอนจิ้นของโลก ที่เป็นเจ้าของ Android OS ระบบปฏิบัติการบนโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ต จะเปิดตัวอุปกรณ์รุ่นใหม่ของพวกเขา ภายใต้แบรนด์ “Nexus” เหมือนเดิม และเมื่อวานนี้พวกเขาก็จัดการเปิดตัว Nexus 6 และ Nexus 9 เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ…

ประเด็นหลักๆ ของการเปิดตัวครั้งนี้ นอกจากจะเป็นเรื่องของสเปคและหน้าตาของอุปกรณ์ตัวใหม่ภายใต้แบรนด์ Nexus แล้ว แบรนด์ของสินค้าที่จะเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ Nexus ก็ถือเป็นอีกเรื่อง ซึ่งก็แทบจะไม่ได้พลิกโผ เมื่อ Motorola ซึ่งเป็นสมาชิกภายใต้ร่มของ Google หลังมีการเข้าซื้อกิจการไปตั้งแต่ปี 2011 แม้ว่าปัจจุบันจะไปอยู่กับ Lenovo แล้วก็ตาม ได้สิทธิในการผลิตสมาร์ทโฟนอย่าง “Nexus 6” ไปตามคาด

โดยเจ้า Nexus 6 นั้นปรับรูปลักษณ์ไปอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะจอภาพแบบสัมผัสที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 6 นิ้ว ด้วยความละเอียดระดับ QHD (2,560 x 1,440 พิกเซล) โดยสเปคอื่นๆ ก็ได้แก่หน่วยประมวลผลแบบ Snapdragon 805 สี่แกนความเร็ว 2.7 GHz กล้องหน้า/หลัง ความละเอียด 13/2 ล้านพิกเซล และแบตเตอรี่ขนาด 3,220 มิลลิแอมป์ ส่วนเรื่องหน่วยความจำก็มีให้เลือกทั้ง 32 หรือ 64GB และมีสีให้เลือกคือขาวกับน้ำเงิน

แต่หากใครที่เคยเห็นสมาร์ทโฟนอย่าง Moto X ที่เคยประกาศตัวออกมาก่อนหน้านี้ ก็จะเห็นว่ามีความคล้ายคลึงกับ Nexus 6 ตัวนี้มากเลยทีเดียว โดยคาดกันว่า Nexus 6 นั้นมาเพื่อชนกับ Samsung Galaxy Note 4 และ iPhone 6 Plus อย่างชัดเจน โดยสเปคที่เปิดตัวออกมาก็น่าจะทำให้ชาวแอนดรอยด์หลายๆ คน โดยเฉพาะกลุ่มนักพัฒนาแอพพลิเคชันตาลุกวาว เตรียมทุบกระปุกกันเลยทีเดียว

ในฟากของแท็บเล็ต Google ก็เปิดตัว “Nexus 9” ซึ่งผลิตโดยทาง HTC และก็ถือเป็นการหวนคืนกลับมาผลิตอุปกรณ์ให้กับทาง Google หลังห่างหายจากหน้าที่นี้ตั้งแต่ Google Nexus รุ่นแรกสุดเมื่อหลายปีก่อน

google-nexus-9

คุณสมบัติของ Nexus 9 นั้นจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 8.9 นิ้วที่มีความละเอียดของหน้าจอระดับ QXGA (2,048 x 1,536 พิกเซล) หน่วยประมวลผลแบบ 64-bit NVIDIA Tegra K1 2.3 GHz มีหน่วยความจำแบบ RAM ขนาด 2GB โดยทั้ง Nexus 6 และ Nexus 9 จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการตัวใหม่ L หรือ Lollipop ซึ่งก็จะมีการเปิดเผยรายละเอียดอีกครั้งในวันนี้ (ขณะที่กำลังเขียนข่าวนี้อยู่)

แน่นอนว่า Google จะมีการไล่ย้อนกลับไปอัพเกรดให้กับเครื่องรุ่นอื่นๆ ให้ได้ใช้งาน Android L เวอร์ชัน 5.0 ด้วย รวมถึง Nexus 4 ที่ออกมาก่อนหน้านี้ถึงสองรุ่นเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม รายละเอียดของ Android L นั้น ทีมงานจะสรุปและนำเสนอให้เพื่อนๆ thumbsup’er ได้อ่านกันอีกครั้งนะครับ

ความคิดเห็นของผู้เขียน: เรียกได้ว่ามาถูกช่วงเวลาพอสมควร แม้หลายคนจะมองว่าการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ในขณะที่สองยักษ์ใหญ่อย่าง Apple และ Samsung กำลังบี้กันในตลาดบน แต่ Google น่าจะเชื่อมั่นพอสมควรว่าจะสามารถมาเบียดแย่งส่วนแบ่งการตลาด โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้ที่ต้องการความเรียบง่ายของระบบปฏิบัติการแท้ๆ ของ Android (ไม่ใช่แบบที่เป็น Customized แบบที่แบรนด์อื่นๆ ทำออกมา) ในขณะที่ iPhone ของ Apple ก็ถูกลดความน่าเชื่อถือ และกระแสนิยมที่ลดลงไปบ้างแล้ว

ในขณะที่ในแง่ผู้ผลิตนั้น Google เองก็พยายามที่จะให้ทุกแบรนด์ได้มีโอกาสได้มาผลิตอุปกรณ์ให้กับพวกเขา เรียกว่า Keep Relation ตรงนี้เอาไว้ได้อย่างเหนียวแน่น เร็วๆ นี้เราอาจจะได้เห็นบางแบรนด์ที่เคยผลิต อย่าง Samsung หรือ Asus กลับมาผลิตให้กับทาง Google อีกก็เป็นได้

ที่มา: Google

10 years experience in telecommunication business, specialize in customer experience management and call center operation. Rungroj also passionate about how social technologies shape human interaction via social media. He is a co-author of "Marketing 2.0 and 2.1 - Social Media Marketing" and author of many best-selling mobile phone guidebook in Thailand.

2 thoughts on “Google ขยับแล้ว ประกาศปล่อย Nexus 6 และ 9 รุกตลาดโมบายล์…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.