ส่อง “อินเดีย” ประเทศที่อุตสาหกรรม Startup เติบโตเร็วที่สุดในโลก

by | October 31, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ระบบนิเวศ (Ecosystem) ของ Startup ในอินเดียกำลังเข้าสู่จุดเปลี่ยนที่สำคัญ ในระยะเวลา 1 ปี มี Startup ด้านเทคโนโลยีเกิดใหม่ในอินเดียถึง 800 แห่ง ซึ่งมันจะทำให้ระบบการลงทุนมีการเติบโตมากขึ้นและคล่องตัวมากยิ่งขึ้น จากการรายงานของ Techinasia

และที่สำคัญไปกว่านั้น ความคล่องตัวในการลงทุนจะทำให้อินเดียเป็นประเทศที่ระบบนิเวศของ Startup เติบโตเร็วที่สุดในโลก จากการวิเคราะห์ของ Nasscom ซึ่งเป็นองค์กรที่ให้บริการด้านเทคโนโลยีแบบไม่แสวงหากำไรในประเทศอินเดีย

01-india-startup-village-041212

ที่ผ่านมาเราอาจจะไม่ค่อยรู้จักหน้าตาของอุตสาหกรรม Startup ในอินเดียมากนัก บทความชิ้นนี้จะทำให้เราพอมองเห็นแบบคร่าวๆ ว่าประเทศในทวีปเอเซียที่มีจำนวน Startup มากเป็นอันดับที่ 2 ของโลกนั้นเป็นอย่างไร

Nasscom ร่วมมือกับ Zinnov บริษัทด้านการวิจัยระดับโลก เพื่อศึกษาความคล่องตัวในการลงทุนและการเกิดขึ้นของ Startup ใหม่ๆ ในอุตสาหกรรม Startup ประเทศอินเดีย ระบุว่าในปี 2020 ตัวเลขของ Startup ในอินเดียจะโตขึ้นจาก 3100 แห่งในปัจจุบัน เป็น 11,500 แห่ง อายุเฉลี่ยของผู้ก่อตั้งจะอยู่ที่ราวๆ 32 ปี และ 3 ใน 4 ของผู้ก่อตั้งรุ่นใหม่ๆ จะมีอายุไม่เกิน 36 ปี

2 ใน 3 ของผู้ก่อตั้งมาจากบริษัทด้านเทคโนโลยีที่เป็น Multi-national ในขณะที่ผู้ก่อตั้งอีก 13% เพิ่งจะเริ่มต้นอาชีพผู้ประกอบการเป็นครั้งแรก นอกจากนี้ ผู้ก่อตั้ง Startup ในอินเดียมากกว่าครึ่งหนึ่งยังจบการศึกษาสูงกว่าระดับปริญญาตรีด้วย

และบังกะลอร์ (Bangalore) ยังคงเป็น Hub ด้าน Startup ที่สำคัญของอินเดีย เพราะกิจการ Startup มากกว่า 1 ใน 4 ของประเทศตั้งอยู่ที่นี่ ตามมาด้วยกรุงเดลี (Dahli)

Rajat Tandon ผู้ดูแลโปรแกรม 10,000 Startup ของ Nasscom ระบุว่า ผู้ก่อตั้งที่เป็นผู้หญิงยังมีจำนวนไม่มากนัก จากการสำรวจในปัจจุบัน พบว่ามีเพียง 1 ใน 17 เท่านั้น แต่ก็เป็นที่น่ายินดีว่าตัวเลขนี้มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่ Nasscom ร่วมมือกับ Google ทำโครงการ Girls in Tech เพื่อสร้างความสมดุลให้ได้มากที่สุด

แต่ก็ใช่ว่าทุกอย่างจะดูดีไปเสียหมดสำหรับอุตสาหกรรม Startup ในอินเดีย เพราะจากรายงานฉบับเดียวกันนี้ ระบุว่าโดยเฉลี่ยแล้ว มูลค่าของบริษัท Startup ในอินเดียยังถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับที่อื่นๆ และสภาพแวดล้อมทางธุรกิจในอินเดียนั้นก็ไม่ค่อยจะสนับสนุนให้เกิดการลงทุนเท่าที่ควร ถึงแม้ว่าทางรัฐบาลอินเดียเคยออกมาประกาศว่าจะจัดการกับเรื่องนี้ให้ดีที่สุด แต่จนถึงปัจจุบันก็ยังพบว่ารัฐบาลลงมือทำอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้น้อยมาก รู้สึกว่าปัญหานี้จะเป็นปัญหาที่หลายๆ ประเทศมีเหมือนๆ กัน รวมทั้งไทยด้วย

บทสรุปของรายงานชิ้นนี้จบลงที่ Chandrashekhar ประธานของ Nasscom ออกมาเรียกร้องว่าอุตสาหกรรมนี้ต้องการนโยบายจากรัฐบาลที่จะมาสนับสนุนการทำธุรกิจ เช่น ภาษี ความช่วยเหลือจากรัฐบาล และช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุน เป็นต้น

A content strategist and a digital content editor. Write to meet you :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.