ทำความรู้จักกับ Sundra Pichai ผู้กุมบังเหียนคนใหม่ของ Google

by | October 28, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Google มีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งในระดับผู้บริหาร ซึ่งถือว่าเป็นความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ Larry Page ถอยออกมาดูแลภาพรวม สละเก้าอี้ให้กับ Sundar Pichai อดีต Head ของ Android และ Chrome ขึ้นมากุมบังเหียนแทน จากการรายงานของ Recode 

sundar-pinchai-3

Pichai เข้ามาร่วมงานกับ Google ในปี 2004 และกลายมาเป็นมือขวาของ Larry Page ในที่สุด

ในขณะนี้ Pichai จึงอยู่ในฐานะผู้ควบคุมดูแลโปรดักต์หลักๆ ของ Google ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น การค้นหา, แผนที่, วิจัย, Google+, แอนดรอยด์, Chrome, ระบบโครงสร้าง, การขายและโฆษณา และแอปพลิเคชั่น

Pichai เกิดในรัฐ Tamil Nadu ในประเทศอินเดีย จบการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาเทคโนโลยีจาก Indian Institute of Technology Kharagpur

หลังจากนั้น Pichai ศึกษาระดับปริญญาโทที่ Stanford และ Wharton School ในเพนซิลเวเนีย ซึ่งเป็นที่ที่เขาได้รับทุนการศึกษา Siebel Scholar และทุน Palmer Scholar

ปี 2004 Pichai เริ่มงานกับ Google ในตำแหน่ง Vice President of Product Management ดูแลทีมงานพัฒนา Google Chrome และระบบปฏิบัติการ

ด้วยระยะเวลาไม่นานนัก Pichai ก็ได้รับมอบหมายให้ดูแลรับผิดชอบหลายโปรเจกต์มากขึ้น แต่โดยทั่วไปแล้วก็ยังเกี่ยวข้องกับโปรดักต์ใน Google search ตั้งแต่ Firefox, Google Toolbar, Desktop Search, Gadgets, และ Gadget ต่างๆ ของ Google

เดือนกันยายนปี 2008 Pichai เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการเปิดตัวที่ถือได้ว่าประสบความสำเร็จของ Chrome และในปี 2012 เขาก็รับหน้าที่เป็นผู้ดูแล Google Apps ด้วย หลังจาก Dave Girouard แยกตัวออกไปตั้งบริษัทของตัวเอง

หลังจากนั้นไม่นาน Pichai ก็ได้เข้ามาดูแล Android หลังจากผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ Andy Rubin ก้าวลงจากตำแหน่งในปี 2013 โดย Chris Beckman อดีต Product Manager ของ Google กล่าวชื่นชมความสามารถของ Pichai ว่าเขามีศักยภาพในการเป็นผู้นำทีมที่แข็งแกร่งไปพิชิตโปรเจกต์ยากๆ ได้

Pichai จะเลือกคนเข้ามาในทีมเอง เป็นคนสอนงานและให้คำปรึกษา รวมทั้งยังเป็นคนที่สร้างความแข็งแกร่งให้กับทีมด้วย โดยสรุปแล้ว ชื่อเสียงใน Google ของ Pichai และทีมถือว่าดีมาก เป็น Best of the best ทั้งในด้านการจัดการโปรดักต์ต่างๆ ของ Google และ Software engineering เพื่อสร้างคุณภาพให้กับการ Search ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของ Google

นอกจากนี้ Beckmann ยังบอกอีกว่า Pichai มักจะหลีกเลี่ยงการสร้างศัตรูหรือความขัดแย้งทางการเมืองในออฟฟิศ และเขาจะทำให้ประเด็นความขัดแย้งเหล่านั้นมาเป็นตัวผลักดันให้ทีมของเขาประสบความสำเร็จ โดยทำให้เกิดผลกระทบกับทีมอื่นๆ น้อยที่สุด

ตอนที่ Marissa Mayer ทำงานที่ Google ทีมของ Pichai อยู่ภายใต้การดูแลของ Mayer เขาเคยนั่งรอนอกห้องทำงานของเธอเป็นเวลาหลายชั่วโมงเพื่อดูคะแนน work-performance ที่เธอให้กับทีมของเขา ซึ่งใน Google เป็นที่รู้กันดีว่า Pichai เป็นคนที่มีทักษะในการจัดการทีมเป็นอย่างดี

ประวัติการทำงานที่น่าประทับใจของ Pichai ดึงดูดบริษัทเทคโนโลยีหลายๆ แห่งเข้ามาซื้อตัว หนึ่งในนั้นคือ Twitter แต่แน่นอนว่าเขาตอบปฏิเสธ นอกจาก Twitter แล้ว ก็ยังเคยมีข่าวลืออีกว่าชื่อของ Pichai อยู่ในลิสต์อันดับต้นๆ สำหรับตำแหน่งซีอีโอของ Microsoft ตอนที่ Steve Balmer ประกาศลาออกไปเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2013

ที่มา : Business Insider

A content strategist and a digital content editor. Write to meet you :)

3 thoughts on “ทำความรู้จักกับ Sundra Pichai ผู้กุมบังเหียนคนใหม่ของ Google

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.