คำศัพท์น่ารู้: วันนี้คุณทำ “Life Hacking” กันบ้างหรือยัง?

by | November 10, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

life-hacks-simple

สวัสดีครับ วันนี้คอลัมน์ “ศัพท์น่ารู้” ขอพา thumbsupers ออกจากโลกเทคโนโลยี มาทำความรู้จักคำศัพท์ “Life hacking” ที่หมายถึง “สูตรลัด” หรือเคล็ดลับอะไรก็ตามที่เราสามารถเอามาแก้ปัญหาของเราในชีวิตประจำวันด้วยวิธีที่มัน “ฉลาดแบบแสบๆ” แอบมี “โกง” กติกากันหน่อยๆ ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณอยากจะให้ของขวัญสาวๆ สักคน คุณอย่าไปถามให้เสียเวลา (เพราะเธอจะไม่บอกหรอก) ให้ถามทีเล่นทีจริงไปว่าคุณมีของขวัญจะให้เธอ ลองเดามาซิว่าคุณซื้ออะไรให้เธอ เดี๋ยวเธอก็จะบอกมาเองว่าของขวัญที่อยากมาตั้งชาตินึงแล้วน่ะมีอะไรบ้าง เป็นต้น

แต่ถ้าชีวิตคุณไม่ค่อยได้ทำอะไรแบบนี้ เราแนะนำให้คุณไล่อ่านคอลัมน์นี้ตั้งแต่ต้นยันจบ ผมมั่นใจว่าชีวิตคุณจะมันส์ขึ้นอีกหลายเท่า!

ก่อนที่จะลงรายละเอียดและนำเสนอ Life Hacking tips ต่างๆ ขอผมเกริ่นที่มาที่ไปของคำศัพท์ “Life Hacking” ก่อนนะครับ

ที่มาของ Life Hacking

ประมาณช่วงปี 1980 ที่อเมริกาเริ่มมีการพูดถึงคำว่า “Hacker” ที่หมายถึงบรรดาพวกเซียนคอมพิวเตอร์ตัวแสบที่ฉลาดเป็นกรด แถมทำตัวเป็นพวกนักเจาะระบบเพื่อขโมยข้อมูล ซึ่งอาจจะดูไม่ค่อยถูกต้องสักเท่าไหร่ ต่อมาคำๆ นี้ได้รับความนิยมมากขึ้น ก็เลยเริ่มขยายกลายมาเป็น “Life Hacker” ซึ่งมีความหมายคล้ายๆ กับคำศัพท์เดิม เพียงแต่เติมคำว่า Life เข้ามาข้างหน้า เลยแปลคำว่า “Life Hacker” ได้ว่า ใครก็ตามที่มีเคล็ดลับในการใช้ชีวิตฉลาดแบบแสบๆ โดนๆ นั่นเอง

แม้คำว่า Life Hacking จะมีเริ่มใช้มาตั้งแต่ 1980 แต่จริงๆ คำๆ นี้เพิ่งกลับมาดังอีกครั้งเมื่อปี 2005 เมื่อ Danny O’Brien และ Merlin Mann สองคู่หูได้ไปร่วมกันพูดหัวข้อ “Life Hacks Live” ในงานสัมมนาทางเทคโนโลยีที่ชื่อว่า O’Reilly Emerging Technology Conference ใน San Diego, California ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากผู้ฟังหลายต่อหลายคน จนทั้งคู่ต้องเขียนลงนิตยสาร Make ของทาง O’Reilly ในเวลาต่อมา จากนั้นคนเลยพูดถึงคำว่า “Life Hacking” กันเรื่อยมา

เกริ่นกันมาพอแล้ว มาดูวิธีการทำ Life Hacking กันหน่อยดีกว่า

  • ถ้าคุณสนใจตำแหน่งงานไหนก็ตาม ลองไปโพสต์โฆษณาหางานปลอมลงในเว็บคลาสสิฟายด์สิ คุณจะได้รับ Resume ของคู่แข่งคุณเต็มไปหมด แล้วคราวนี้ก็ทำ Resume ของคุณให้เจ๋งกว่าคนอื่นๆ ทั้งหมด
  • เวลาจะไปออก Date ให้เลือกหนังสยองขวัญ เขย่าขวัญทั้งหลาย เพราะหนังพวกนี้จะทำให้หัวใจเต้นแรง และมันกระตุ้นให้ “เธอ” อยากจะ… กับคุณ!
  • เป็นหนุ่มโสดอยู่บ้านต้องต้มไข่ต้มกินเอง พอต้มเสร็จกว่าจะแกะกินชีวิตก็ยากเย็นเกินไปเพราะมันแกะยาก เรามีวิธีแกะไข่ต้มแบบง่ายๆ ด้วยผงฟู
  • อยากจะ Edit ภาพบนคอมพิวเตอร์ Desktop แบบเร็วๆ ง่ายๆ ลองเข้าเว็บ sumopaint.com ในนั้นจะมี PhotoShop ให้คุณใช้ใน Browser
  • ถ้าอยากจะโทรไปบอกเจ้านายที่ออฟฟิศว่าวันนี้ไม่สบาย จะทำเป็นไอแค่กๆ แต่อาจจะไม่เนียนพอ ให้คุณนอนเอาหัวเลยลงมาจากขอบเตียงให้เลือดลงหัวสักนิด เสียงคุณจะฟังเหมือนคนป่วย แล้วมันจะเนียน
  • ฝาขวดมันเปิดยาก ลองเอายางมารัดปากขวดแล้วหมุนดูสิ มันจะเปิดง่ายขึ้น ลองดูวิธีเปิดขวดได้
  • สมัยนี้มีบริการออนไลน์เยอะมาก และมันบังคับให้คุณต้องมี Password เต็มไปหมด ให้คุณเอาเป้าหมายของคุณมาทำเป็น Password แล้วทุกครั้งคุณจะได้เตือนตัวเองไปด้วยในตัว เช่น คุณฝันว่าคุณจะต้องมีเงิน 100 ล้านบาทให้ได้ก็อาจจะตั้ง Password ว่า 100millions (หรือจะเปลี่ยนตัวโอเป็นเลขศูนย์บ้างก็ได้)
  • ถ้าเรากลัวว่าพรุ่งนี้เช้าเราจะลืมเอาของไปให้เพื่อน ก็รีบจดใส่กระดาษไว้ก่อนเลย แล้วเอากระดาษใบนี้ไปยัดใส่ไว้ในรองเท้าคู่ที่ใส่ประจำ วันรุ่งขึ้นถ้าเราลืมจริงๆ อย่างน้อยเวลาใส่รองเท้าก่อนออกจากบ้าน เราก็จะเจอกระดาษที่เขียนเตือนตัวเองไว้
  • อยู่บ้านเดียวกันกับแฟน แต่มีความลับไม่อยากบอก หรืออยากจะแอบ หรืออำพรางของมีค่าด้วยขวดเหลือใช้ในห้องน้ำ ก็เป็นวิธีที่ไม่เลว

วิธีการทำ Life Hacking จริงๆ มีให้เห็นกันอีกเพียบ ลองเสิร์ชคำว่า “Life Hacking” จะมีให้ดูอีกเพียบครับ บางเว็บก็รวมเป็น text อย่าง 1000lifehacks.com หรือเข้าไปดู Life Hacking tips แบบหนุ่ม Witty กันใน YouTube Channel ของ NIVEA MEN ที่มีให้เลือกทำกันอย่างง่ายๆ อย่างเช่น ซ่อนของมีค่าด้วยขวดเหลือใช้ หรือจะเป็นการลับมีดโกนให้ใช้ได้นานๆ สามารถเข้าไปดูวิธีเหล่านี้ได้ที่ YouTube Channel ได้เช่นกัน

nivea1

ที่เหลือก็แค่ต้องลองเอาไปทำกันเองดู แล้วคุณจะรู้ว่า Life Hacking มันไม่ได้ยากแต่ช่วยให้คุณไม่ลำบากในการใช้ชีวิตครับ

บทความนี้เป็น advertorial

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “คำศัพท์น่ารู้: วันนี้คุณทำ “Life Hacking” กันบ้างหรือยัง?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.