แนะนำ Roadhow ศูนย์รวมการเช่ารถตู้และรถบัสทัวร์แห่งใหม่ของไทย

by | November 14, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Roadhow

หลายครั้งที่องค์กร บริษัทต่างๆ หรือสถาบันศึกษาต้องการจัดหารถตู้ และรสบัส แต่ก็ไม่รู้ว่าราคาที่ต่อรองมาดีหรือเปล่า บริการดีแค่ไหน ถ้ามีแหล่งรวมข้อมูลขึ้นมาจริงๆ ก็คงดีไม่น้อย และนี่คือที่มาของ Roadhow Startup น้องใหม่ ที่เกิดจากฝีมือคนรุ่นใหม่มากความสามารถมารวมตัวกัน

thumbsup: แนะนำตัวเองก่อนว่าทำอะไรมา และทำไมถึงมาทำ Startup
ภูรีวัฒน์: สวัสดีครับ ภูรีวัฒน์ อภิบาลศรี (เอ) พื้นเพเดิมเคยเป็นเด็กชนบทที่ชื่นชอบและหลงใหลในด้านคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีเป็นอย่างมาก ปัจจุบันเพิ่งจบปริญญาตรีวิศวกรรมศาสตร์ สาขาคอมพิวเตอร์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยได้รับทุนการศึกษาจากโครงการจุฬาฯ-ชนบท โดยส่วนตัวเป็นคนรักความก้าวหน้า ทะเยอะทะยาน และชอบที่จะพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เช่น การเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ หรือรับงาน Freelance มาทำเพื่อพัฒนาความรู้ความสามารถและสร้างรายได้ให้กับตนเอง และที่สำคัญที่สุดคือมีความใฝ่ฝันเสมอว่าอยากสร้างธุรกิจเป็นของตัวเองให้ได้สักวันหนึ่ง

จุดเริ่มต้นของการตัดสินใจมาเริ่มต้นทำ Startup ครั้งนี้คือการส่งผลงานเข้าประกวดและได้รับรางวัลชนะเลิศจากโครงการ TEWDC 2013 ที่จัดประกวดโดย Unigin  ซึ่งทาง Unigin ได้เสนอโอกาสในการสนับสนุนทางด้าน Resources ให้คำปรึกษา และช่วยชี้แนะแนวทางการทำธุรกิจที่เป็นประโยชน์ให้ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจ Startup ภายใต้การสนับสนุนจาก Unigin เพราะถือว่าเป็นโอกาสที่ดีมากๆครับ

Screen Shot 2557-11-14 at 12.21.53 AM

thumbsup: Roadhow คืออะไร
ภูรีวัฒน์: 
Roadhow  คือเว็บไซต์ที่เป็นศูนย์กลางของการเช่ารถตู้และรถบัสทัวร์ โดยรวบรวมข้อมูลผู้ให้บริการจากทั่วประเทศไทย ทั้งข้อมูลบริษัท ข้อมูลรถ รูปถ่าย ราคาค่าเช่า มาให้ผู้ใช้บริการได้เปรียบเทียบคุณภาพและราคาก่อนเลือกใช้บริการ โดยมีการบริการที่ครบวงจรตั้งแต่ การติดต่อประสานงาน การรับชำระเงินเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการติดต่อเช่ารถเพื่อไปเที่ยวหรือสัมมนา เรียกได้ว่าถ้าต้องการเช่ารถตู้หรือรถบัสทัวร์เมื่อไหร่ ก็เข้าไปเลือกใช้บริการจาก Roadhow ได้ทันที

Roadhow เกิดขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับตลาดการเช่ารถตู้และรถบัสทัวร์ในเมืองไทย โดยเฉพาะทางด้าน IT ที่เกิดการปรับตัวของผู้ใช้บริการที่หันมาใช้บริการสืบค้นข้อมูล และเลือกเช่ารถตู้หรือรถบัสทัวร์ผ่านอินเตอร์เน็ตกันมากขึ้น จนเกิดการแข่งขันที่สูงขึ้นระหว่างผู้ให้บริการแต่ละราย ซึ่งหากลองค้นหาคำว่า “เช่ารถตู้” หรือ “เช่ารถบัส” จะพบว่าข้อมูลของรถตู้และรถบัสทัวร์ของผู้ให้บริการรายต่างๆยังอยู่กันแบบกระจัดกระจาย ขาดความน่าเชื่อถือของข้อมูล การค้นหาเพื่อเปรียบ และการติดต่อสื่อสารยังทำได้ยาก จึงมีความจำเป็นที่จะสร้างแหล่งรวบรวมข้อมูลรถตู้และรถบัสทัวร์ ที่มีการบริการที่ครบวงจรเพื่อเชื่อมต่อผู้ให้บริการยุคเก่ากับผู้ใช้บริการยุคใหม่ ซึ่งนั่นเป็นแรงบันดาลใจที่ผลักดันให้ Roadhow ออกสู่ตลาดได้ในที่สุด

Screen Shot 2557-11-14 at 12.22.03 AM

thumbsup: จุดเด่นและความแตกต่างเมื่อเทียบกับบริการอื่นๆ คืออะไร
ภูรีวัฒน์: 
ถ้าจะพูดให้เห็นภาพง่ายๆ เราคงเคยเห็นแอพฯ เรียกแท็กซี่ผ่านมือถือกับมามากแล้ว โดยแอพฯ เหล่านี้ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้ใช้บริการให้หันมาเรียกแท็กซี่ผ่านแอพฯ กันมากขึ้น ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับ Roadhow ที่สร้างมาเพื่อเชื่อมระหว่างผู้ให้บริการยุคเก่า (คนขับรถตู้และรถบัสทัวร์) กับผู้ใช้บริการยุคใหม่เข้าด้วยกัน ให้ปรับตัวและสื่อสารกันง่ายขึ้น โดย Roadhow เป็นเว็บไซต์ที่ผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการต่างไว้วางใจ มีข้อมูลรถตู้และรถบัสทัวร์ที่ละเอียดครบถ้วน เพื่อให้ง่ายต่อการเปรียบเทียบและตัดสินใจ และมั่นใจได้ว่าผู้ใช้บริการจะได้รถที่ตรงกับความต้องการในราคาที่ยุติธรรม ซึ่งเหล่านี้ถือเป็นจุดแข็งของ Roadhow ที่เหนือว่ากว่าครับ

Screen Shot 2557-11-14 at 12.22.14 AM 1

thumbsup: ปัจจุบันมีลูกค้าใช้บริการมากน้อยแค่ไหนแล้ว พอแชร์ได้ไหม
ภูรีวัฒน์: ปัจจุบัน Roadhow กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง หลังจากเปิดให้บริการมาแล้ว 2 เดือน มีผู้ใช้บริการแล้วกว่า 100 ราย และมีจำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในทุกๆวัน เพราะทุกวันนี้การเช่ารถตู้หรือรถบัสทัวร์ไปเที่ยวหรือสัมมนาต่างจังหวัดก็เป็นเรื่องปกติของคนไทยอยู่แล้ว โดยเฉพาะการเช่าผ่านอินเตอร์เน็ตที่เห็นได้ชัดว่ามีการแข่งขันกันระหว่างผู้ให้บริการที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งมีเว็บไซต์ Roadhow เกิดขึ้นมา ผู้ใช้บริการก็สะดวกขึ้น ผู้ให้บริการก็มีลูกค้ามากขึ้น เรียกได้ว่าได้ประโยชน์กันทุกฝ่าย

thumbsup: แผนพัฒนาต่อยอดในอนาคตคือ?
ภูรีวัฒน์: 
พัฒนาให้รองรับภาษาอื่นๆสำหรับชาวต่างชาติ เพื่อขยายตลาดไปรองรับนักท่องเที่ยวจากต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวในเมืองไทย ให้หันมาเลือกใช้บริการเช่ารถพร้อมคนขับกันมากขึ้น ซึ่งเป็นการท่องเที่ยวอีกรูปแบบหนึ่งที่จะทำให้นักท่องเที่ยวรู้สึกปลอดภัยและมีอิสระในการเดินทางมากขึ้น โดยคาดว่าภายในปีหน้า Roadhow จะเข้ามาเป็นอันดับหนึ่งของศูนย์กลางการเช่ารถตู้และรถบัสทัวร์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด และจะพัฒนาธุรกิจและผลิตภัณฑ์ขึ้นเป็นผู้นำด้านการเดินทางและท่องเที่ยว ทั้งในประเทศและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในอนาคต

thumbsup: ทาง Unigin ช่วยเหลือและสนับสนุนอย่างไรบ้างเอ่ย
ภูรีวัฒน์: 
ทาง Unigin ให้ความช่วยเหลือได้มากพอสมควรเลยครับ เรียกได้ว่าเป็น VC ที่ให้อะไรได้มากกว่าความเป็น VC เยอะเลยครับ โดยหลักๆคือทาง Unigin ให้การสนับสนุนในเรื่องของเงินทุน ให้คำแนะนำในการทำธุรกิจที่เป็นประโยชน์ เป็นที่ปรึกษาทางด้านบัญชี ด้านกฏหมาย รวมการสนับสนุนเรื่อง Working Space และ Infrastructures นอกจากนี้ยังช่วยกลั่นกรองไอเดียและคิดต่อยอดธุรกิจด้วยประสบการณ์และความเป็นมืออาชีพ ต้องบอกว่า Roadhow นั้นได้รับความช่วยเหลืออย่างมากจาก Unigin โดยเฉพาะคุณคณิตเษฐ์ วัยอัศว Managing Director และคุณกฤษา ไชยเจริญ Tech Advisor ของทาง Unigin

thumbsup: กลับมาที่ตัวผู้ประกอบการอีกครั้ง เป็นคนหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงมาก เรียกว่าเรียนจบก็ออกมาตะลุยเองเลย คิดว่ามีอุปสรรคในการทำงานอย่างไรบ้าง เราได้เรียนรู้อะไรจากการที่ออกมาทำ Startup
ภูรีวัฒน์: 
ด้วยความที่เป็นเด็กจบใหม่ อุปสรรคที่ผมต้องเจอก็คงเหมือนอุปสรรคของ Startup หน้าใหม่ทุกคน คือ “ความไร้เดียงสาในโลกธุรกิจ” ที่เราอาจไม่รู้อะไรเลยหรือรู้น้อยมากเกี่ยวกับการเริ่มต้นทำธุรกิจในวันแรกๆ ผมว่าความรู้ในตำราเรียนมันไม่เพียงพอต่อโลกแห่งความเป็นจริงเลย การปรับตัวจากสภาพชีวิตในมหาวิทยาลัยสู่ชีวิตจริงที่เข้มข้นและจริงจังเป็นเรื่องที่สำคัญของการเริ่มต้น Startup สำหรับเด็กจบใหม่ การต้องแบกรับแรงกดดันมหาศาลเอาไว้ในช่วงแรกๆ ทำให้รู้สึกเครียดและท้อแท้ไปบ้าง แต่อย่างน้อยก็ได้เรียนรู้วิธีรับมือและแปรเปลี่ยนเป็นแรงผลักดันให้ธุรกิจก้าวเดินไปข้างหน้า ที่สำคัญที่สุดคือการได้เรียนรู้ฝึกฝนทักษะการแก้ปัญหาและการตัดสินใจที่มี Impact มากๆต่อธุรกิจ ซึ่งหากเลือกไปเป็นเด็กจบใหม่ไปสมัครงานตามบริษัท ก็คงไม่ได้ประสบการณ์แบบนี้อย่างแน่นอน

ผมได้เรียนรู้ว่ามีโอกาสมากมายให้ที่รอให้เราเริ่มต้น โลกมันกว้างใหญ่และมีอะไรให้เราหยิบจับอีกมากมาย ได้เรียนรู้ว่าอย่ากลัวที่จะทำผิดพลาดหรือล้มเหลว เพราะความล้มเหลวแต่ละครั้งมันไม่ใช่เรื่องที่น่าอับอายหรือเป็นจุดจบของชีวิต ผมคิดว่ามันคือสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เรายอมรับได้ ตรงกันข้าม มันกลับจะหล่อหลอมให้เราแข็งแกร่งขึ้นและจะนำพาเราไปสู่ความสำเร็จได้ในที่สุด เพราะความสำเร็จต้องเกิดจากการลองผิดลองถูกหลายๆครั้ง ดังนั้นการไม่กล้าลงมือทำต่างหากเป็นสิ่งที่น่าอับอาย การทำ Startup จึงถือว่าเป็นโอกาสที่ทำให้ผมได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่างทั้งความผิดพลาดและความสำเร็จก่อนคนอื่นๆ ครับ

บทความนี้เป็น Advertorial

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.