10 บริษัทด้าน Social ไทยที่น่าสนใจของปี 2014

by | December 5, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

icons-social-media

บทความนี้ขอมอบให้นักการตลาดที่ทำงานให้แบรนด์ต่างๆ โดยเฉพาะครับ เรื่องของเรื่องคือเมื่อปีก่อนโน้น ผมเคยเขียนรวม 10 Social Media Agency ที่น่าสนใจเอาไว้ เวลาผ่านไปราว 2 ปี อะไรๆ ก็เปลี่ยนไป ผมเลยขอเอาเอเยนซี่และองค์กรที่เกี่ยวกับการทำ Social Media ที่อยู่ใน top of mind ของผมเองมาสัก 10 เจ้า ณ ปัจจุบัน มาแชร์กันนะครับ คราวนี้จะไม่ใช่แค่เอเยนซี่แต่รวมถึงหลายๆ องค์กรที่ทำให้เราทำการตลาดบน Social Media ได้ดีขึ้นครับ

ต้องออกตัว (อีกครั้งเหมือนปีที่แล้ว) ก่อนว่านี่เป็นรายชื่อส่วนตัวของผม ไม่ได้มีสถาบันอะไรมารองรับทั้งสิ้น แต่เป็นเอเยนซี่และองค์กรที่ผมได้ยินว่ามีผลงานดีๆ เมื่อไม่นานมานี้ บ้างก็เป็นเอเยนซี่และองค์กรที่น่าสนใจด้าน Digital PR บ้างก็เก่งด้านการทำ Campaign seeding บ้างก็มี relationship ที่ดีกับ Influencer จะมีตั้งแต่บริษัทขนาดเล็กมากๆ (size ประมาณ 5-30 คน) จนถึงระดับใหญ่หลายร้อยคน มั่นใจว่าทุกรายทำงานให้คุณได้แน่นอน เรียงลำดับตามตัวอักษรนะครับ

1. Adapter Digital Digital Agency of the year 2 ปีซ้อนจากเวที Adman นำทีมโดย อรรถวุฒิ เวศรานุรักษ์

2. BrandBaker – จริงๆ BrandBaker เป็น Digital Agency ที่ครบ loop แต่พอถามว่าแม่นเรื่องอะไรจริงๆ ผมว่าแม่น Blogger Relations

3. CJ Worx – จุดแข็งคือ จิณณ์ ผู้บริหารจาก MRM และ Creative ตัวกลั่นอย่าง “ชาย สหรัฐ” ผลงานล่าสุดคือคว้า Digital Agency คู่กันกับ Adapter

4. Good Things Happen – อาจจะไม่ใช่เอเยนซี่ แต่ถ้าพูดถึงคนทำ Content เก่งๆ ต้องนึกถึง GTH และล่าสุดทาง GTH ก็มีบริษัท Good Things Happen ที่ออกมาทำ Branded Content ให้ลูกค้าและเอเยนซี่เจ้าต่างๆ แล้ว เห็นว่างานแบ่งออกเป็น 4 ส่วน Movie Sponsorship, GTH On Air, Special Project ที่มีการทำ Viral Content & Event (ที่จะต้องใช้ GTH asset ต่างๆ นักแสดงและผู้กำกับของ GTH), และอันสุดท้ายคือ Marketing Consulting ผลงานที่ผ่านๆ มาก็ได้แก่ HORMONES วัยว้าวุ่น ตอน ผู้หญิงไผ่ใครอย่าแตะ ทำให้กับ Honda, ฟิน (เพลงพิเศษจากเพียวริคุ), หนึ่งกำลังใจดีๆ สำหรับคนที่ท้อ – Samsung

5. J Connect – Digital arm ของ JWT ที่ดูแล Social ของ Oriental princess

6. Social@Ogilvy – ผลงานหลากหลายไม่ว่าจะเป็นงาน Social ของ KFC อันลือลั่น และ Coca-Cola ที่ได้รางวัลไปมากมายในช่วงต้นปีที่ผ่านมา

7. Winter จากทีมงานเดิมของ TARAD Solutions ซึ่งได้มือดีอย่าง เอกชัย ปาริชาติกานนท์ จาก Mindshare มาร่วมทีมบริหาร

8. Spokedark – จากงานอดิเรกทำเล่นๆ จนขึ้น New York Times และ นิตยสาร Times รายการเจาะข่าวตื้น, โมเมพาเพลิน และอีกหลายๆ รายการ การันตีคุณภาพ

9. เสือร้องไห้ – หลายๆ แบรนด์คงเห็นแล้วว่าทีมงานนี้ไม่ได้เก่งแต่การทำคลิปขำ แต่ตอบโจทย์แบรนด์หลายๆ แบรนด์ได้ด้วย อย่างคลิปนี้ของ ซูชิเด็น จะเป็นอย่างไร ต้องพิสูจน์ด้วยการทำงานร่วมกันสักที!

10. VRZO – ไม่มีใครไม่รู้จักพวกเขาจากรายการที่ทำ แต่คลิปที่ทำให้แบรนด์ก็ทำได้ดีเช่นกัน แต่การที่พวกเขาคลิปได้รับความนิยมก็เพราะเขาทำมันออกมาได้สนุกนั่นเอง อย่างคลิปของ ShopSpot หรือพูดแบบเข้ากับแบรนด์อย่าง ต้นกำเนิด VRZO ที่ดึงมาให้เข้ากับ Coke

ท้ายนี้ผมอยากจะขอให้ thumbsupers ช่วยกันแชร์รายชื่อของเอเยนซี่ที่คุณคิดว่าเชี่ยวชาญด้าน Social Media ไว้ด้านล่างด้วยนะครับ น่าจะเป็นประโยชน์กับนักการตลาดดิจิทัลหลายๆ คนเลยล่ะครับ

An Internet believer. Live and breathe digital around Southeast Asia more than a decade. Currently, I am running a Digital PR & Content Agency named 'Moonshot' in Bangkok, Thailand.

2 thoughts on “10 บริษัทด้าน Social ไทยที่น่าสนใจของปี 2014

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.