AIS, dtac, TrueMove H จับมือแถลงข่าว ขานรับการประมูล 4G ในประเทศไทย

by | December 24, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

IMG_1490

3 ผู้ให้บริการรายใหญ่ในประเทศไทย AIS, dtac และ TrueMove H ร่วมกันแถลงข่าวเพื่อสนับสนุนและแสดงความพร้อมในการเข้าร่วมประมูลคลื่น 4G ในปี 2558 ตอบสนองต่อนโยบายของรัฐบาลที่กำลังจะก้าวเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ Digital Economy

ความสำคัญอยู่ที่การร่วมมาแถลงข่าวของ CEO ทั้ง 3 ค่ายมาร่วมพูดคุยบนเวทีเดียวกัน จากปกติจะพูดคุยกันผ่านหน้าหนังสือพิมพ์และสื่อต่างๆ เพียงเท่านั้น ซึ่งการแถลงข่าวในครั้งนี้ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนอย่างมากมายล้นห้อง โดยทั้ง 3 ท่านได้ให้ความเห็นและความพร้อมในการประมูลทั้งหมดดังนี้

คุณสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ให้ความเห็นกับการจะมีการประมูลว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีมากๆ ที่จะมีการประมูล 4G และพร้อมที่จะเข้าร่วมประมูลในครั้งนี้ เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน และเพื่อเดินหน้าเศรษฐกิจของประเทศ โดยการสนับสนุนการมาของ Digital Economy นั้นจะเน้นการมีและสร้าง Telecom Infrastructure ใหม่ๆ เพื่อรองรับและสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่มีอยู่และจะเกิดขึ้นในอนาคต อาทิเช่น Cloud Computing เพื่อมาทำงานเชื่อมต่อกับระบบอินเทอร์เน็ต รวมทั้งการมองเรื่อง Internet of Things ที่จะเข้ามามีบทบาทในชีวืตประจำวันเพิ่มมากขึ้น ด้วยการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต เข้ากับอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน ซึ่งแน่นอนว่าก็ต้องใช้สัญญาณอินเทอร์เน็ตที่มีความเร็วสูงด้วยเช่นกัน

ด้าน dtac คุณซิคเว่ เบรคเก้ รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชัน จำกัด (มหาชน) ได้มองถึงประมาณการใช้งานข้อมูลที่ต้องบอกว่าเพิ่มขึ้นสูงแบบก้าวกระโดด ซึ่งทุกๆ ปีเพิ่มขึ้น 2 เท่า และจะเป็นอย่างนี้ไปอีก 2-3 ปีข้างหน้านี้ การประมูล 4G ที่จะเกิดขึ้นในปี 2558 จะช่วยสร้างระบบ Digital Economy ให้เศรษฐกิจเติบโตและยั่งยืน ด้วยการส่งเสริมความสามารถในการเข้าถึง (Access) และการเชื่อมต่อ (Connectivity)

สำหรับ dtac นั้นจะคืนคลื่นความถี่ที่ว่างและไม่ได้ใช้งานอย่าง 1800 MHz และการนำย่านความถี่ต่ำ 850 MHz และ 900 MHz มาประมูลเพื่อก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดสำหรับภาครัฐที่ต้องการนำเอาบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและการติดต่อสื่อสารเพื่อคนทั้งประเทศ

คุณศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น บอกว่าเป็นสิ่งที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่ภาครัฐและกสทช.แสดงเจตนารมณ์อย่างชัดเจนที่จะขับเคลื่อนประเทศไทยด้วยการประมูล 4G ซึ่งปัจจุบันมีคลื่นที่ยังไม่ถูกใช้งานอีกเยอะมาก เช่น 700, 2300 และ 2600 MHz ทั้งหมดนี้ควรนำมาประมูลทั้งหมด เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศ และเพื่อให้พร้อมเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคด้วย

ทางทรูยังแนะนำว่าการประมูลควรจะต้องจัดสรรคลื่นความถี่เป็นช่วง 5 MHz และ 10 MHz ซึ่งเป็นขนาดของช่วงความถี่ที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้งานอีกด้วย

สำหรับช่วงถามตอบมีคำถามที่น่าสนใจได้แก่

  • ไม่ใช่มีเพียง 3 ผู้ให้บริการนี้เท่านั้นที่จะประมูล อีก 2 เจ้าที่ให้บริการอยู่อย่าง TOT และ CAT ก็สามารถเข้าร่วมประมูลได้ด้วย เพื่อให้เกิดการแข็งขัน
  • ไม่ปิดกั้นโอกาสค่ายอื่นจากต่างชาติเข้ามาทำการประมูลและให้บริการในไทย แต่เม็ดเงินอาจต้องหนาหน่อย เพราะอย่าง AIS เองก็ลงทุนไปมากกว่า 80,000 ล้านบาทไปแล้ว
  • มีการเปรียบเทียบว่าการประมูลโทรทัศน์ดิจิทัลและคลื่น 3G ที่ผ่านมาราคามันต่างกันอย่างมาก ซึ่งคำตอบที่ได้คือ แม้เงินอาจจะดูน้อย แต่การลงทุนด้านหลังนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง Telecom นั้นเป็นหลักหมื่นล้าน แต่ด้านโทรทัศน์อยู่ในหลักร้อยล้านเท่านั้น
  • งบในการประมูลยังไม่สามารถบอกได้ เพราะต้องรอกติกาที่ทาง กสทช.กำหนดออกมาก่อน พร้อมกับต้องรอบอร์ดอนุมัติ
  • ยิ่งการประมูลช้า จะยิ่งทำให้เสียโอกาสไปมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะต่อให้ประมูลจบ แต่ก็ยังไม่สามารถใช้งานได้ทันที

เราก็ได้แต่หวังว่า จะมีการประมูล 4G เกิดขึ้นในเร็ววันนี้ครับ เพื่อประโยชน์ของคนในชาติล้วนๆ

 

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.