ตรวจแถว 13 สตาร์ทอัปจีนมูลค่าสูงที่สุดประจำปี 2014 [Infographic]

by | December 18, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

2686711403090592
ก่อนจะจบปี 2014 สำนักข่าว Tech in Asia ประมวลรายชื่อ 13 สตาร์ทอัปจีนทรงอิทธิพลไว้ในแผนภาพ infographic ไว้อย่างน่าสนใจ แน่นอนว่าทั้ง 13 สตาร์ทอัปนี้ล้วนมีโอกาสเขย่าเวทีวอลสตรีทหรือตลาดหุ้นโลกในปีหน้า แถมยังสะท้อนถึงเทรนด์ธุรกิจที่จะเติบโตในจีนยุคใหม่ช่วงปีหน้าได้ด้วย

ใน infographic ของ Tech in Asia ระบุว่าแอพพลิเคชันเรียกแท็กซี่อย่าง Didi Dache (ภาพบน) คือสตาร์ทอัปที่มีการเพิ่มทุนสูงที่สุด มูลค่ารวมมากกว่า 817 ล้านเหรียญสหรัฐ สูงกว่าดาวรุ่งผู้จำหน่ายอุปกรณ์ไอทีพกพาอย่าง Xiaomi ที่เชื่อกันว่ามีการเพิ่มทุนรวม 347 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น

แต่ในมุมมูลค่าตลาด Xiaomi ยังคงเป็นแชมป์ด้วยหลัก 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (ข้อมูลปี 2013) โดย Didi Dache ถูกประเมินว่ามีมูลค่าตลาด 3.5 พันล้านเหรียญ อย่างไรก็ตาม Didi Dache นั้นเพิ่งก่อตั้งในเดือนกันยายนปี 2012 ถือว่ายังเด็กมากเมื่อเทียบกับ Xiaomi ที่เป็นรุ่นพี่ซึ่งแจ้งเกิดในเดือนเมษายนปี 2010

ข้อมูลจาก Tech in Asia ทำให้เราเห็นภาพรวมพฤติกรรมของชาวจีนยุคใหม่เป็นของแถม เนื่องจากทั้ง 13 สตาร์ทอัปนี้เป็นบริการประเภทดีลส่วนลด บริการด้านขนส่งมวลชน โซเชียลคอมเมิร์ซ ค้าปลีกออนไลน์ เสิร์ชเอนจิน และบริการจองห้องพักและสารพัดเรื่องที่เกี่ยวกับการพักผ่อนท่องเที่ยว โดยมีเพียงบริการเดียวเท่านั้นที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ

อย่างไรก็ตาม นอกจาก 13 บริการดาวรุ่งเหล่านี้ จีนยังมีอีกหลายบริการที่เตรียมผันตัวเข้าสู่ตลาดมหาชนอย่างจริงจังในปีหน้า หนึ่งในนั้นคือบริการ Momo แอพพลิเคชันจีบเพศตรงข้ามที่ได้รับความนิยมมากในจีน ทั้งหมดนี้มีความเป็นไปได้สูงที่หลายบริการจะเดินตามพี่ใหญ่ Alibaba เข้าจำหน่ายหุ้น IPO ในตลาดสหรัฐอเมริกาช่วงไม่กี่เดือนหรือไม่กี่ปีนับจากนี้

China-Most-Valuable-Startup-4-AG-PNG

ที่มา : Tech in Asia

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.