สัมภาษณ์พิเศษ: อ๊อด ดังจิตร 1 ในผู้พัฒนาแอป Mail to Self ที่ถูกพูดถึงอย่างมากในตอนนี้

by | December 8, 2014
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

os

ใน Interview เรามีบทสัมภาษณ์พิเศษจากคนในวงการดิจิทัลหลากหลายคน และนี่ก็ถือว่าเป็นความบังเอิญของผมเองที่ได้ลองใช้งานแอปตัวนึงซึ่งผมว่ามันเจ๋งและช่วยผมได้อย่างมาก (และเขียนลงในบล็อกส่วนตัวของผมไปด้วย) จนมารู้ว่า 1 ในทีมพัฒนาเป็นคนไทยเสียด้วย นั่นคือคุณอ๊อด ดังจิตร เชี่ยววัฒนา ผมเลยไม่รอช้าที่จะสัมภาษณ์เขาครับ

อนึ่ง คุณอ๊อด เคยเขียน Guest Post ให้กับเราแล้วเกี่ยวกับการไปร่วมงาน SXSW มาแล้ว ใครสนใจก็ลองอ่านกันได้ครับ https://thumbsup.in.th/2013/04/guest-post-learn-meetup-celebrate-sxsw-2013/

thumbsup: ก่อนอื่น ช่วยแนะนำตัวหน่อยครับ
ชื่ออ๊อด ครับ 🙂 ตอนนี้ทำงาน เป็น platform engineer อยู่บริษัท Origami Logic ครับ

thumbsup: ก่อนหน้าที่ทำแอป Mail to Self มีผลงานอะไรมาก่อนหน้านี้บ้างครับ
เคยทำงานที่ซิลิคอนวัลเลย์มาพักนึง (Oracle & Yahoo!) ครับ แล้วหลังจากนั้นก็ได้ร่วมงานกับ พี่กระทิง (เรืองโรจน์ พูนผล) ทำ app Heaven’s diner และ Quipster ด้วยกัน หลังจากนั้นก็ไปร่วมงานกับ Startup ที่สิงคโปร์ประมาณสองปีครับ จนเมื่อเดือนที่แล้วเพิ่งย้ายมาร่วมงานกับ Origami Logic ซึ่งเป็น Startup ที่อเมริกา แต่จะมาประจำทำงานที่เมืองไทยครับ

Screen-Shot-2014-12-06-at-4.11.36-PM

thumbsup: อะไรคือไอเดียในการทำแอป Mail To Self และทำไมถึงได้ร่วมงานกับ Nav Pawera ในการพัฒนาแอปนี้ครับ
Nav เป็นเพื่อนสนิทกันครับ ได้ร่วมงานกันเมื่อเกือบสามปีก่อนตอนที่ทำ บริษัท Startup ชื่อ Bubble motion ที่สิงคโปร์ (เขาเป็น Product Manager และ Designer) แล้วก็คุยกันถูกคอก็เลยหาเวลาว่าง, เสาร์อาทิตย์ หาไอเดียทำแอปด้วยกันตั้งแต่นั้นมาครับ

nav

ไอเดียนี้จริงๆ คุณ Nav เป็นคนต้นคิดครับ เพราะเขาชอบ mail link บทความน่าสนใจหาตัวเองอยู่บ่อยๆ และส่วนตัวผมก็สนใจอยากลองเล่น iOS extension ซึ่งเป็น feature ใหม่ที่เพิ่ง launch ใน iOS 8 ก็เลยมารวมๆกันเป็นไอเดียนี้ครั

thumbsup: ตอนทำเสร็จ คาดหวังขนาดไหน
บอกตามตรง ไม่คาดหวังเลยครับ ฮ่าๆ เคย launch app เล็กๆอย่างงี้อีกตัว ชื่อ Large type แต่ก็นิ่งๆ download หลักพัน ตัวนี้ก็เลยคาดว่าคงคล้ายๆกัน ตอนที่ทำก็กะทำเพื่อมาใช้กันเองมากกว่าครับ 🙂

thumbsup: แล้วตอนนี้เป็นอย่างไรบ้างครับกับการตอบรับ เพราะเห็นหลายเว็บไซต์ในเมืองนอกมีการพูดถึงไปในทิศทางที่ดีเสียด้วย
ดีกว่าที่คาด มากกๆๆๆๆ ครับ ได้ลง producthunt, mashable, cnet, time.com และ blogger ดังๆที่ปกติผมติดตามอ่าน blog ของเขาหลายคนก็ไปกล่าวถึงครับ ผมนี่ตัวลอยเลยครับ 🙂

thumbsup: คิดว่าจะมีอะไรต่อยอดจากแอปนี้ออกไปอีกไหมครับ
คาดว่าคงพยายามเพิ่ม feature ทาง backend ให้มีการ ประมวลผลข้อมูลมากขึ้นและพยายามจะขายเป็น in-app purchase ครับ

thumbsup: มาพูดถึงเรื่องการทำงานบ้างนะครับ ได้ยินว่าตอนนี้ทำงานอยู่ที่ SG อยากรู้ว่าที่นั่นวงการพัฒนาแอปบนโมบายล์เป็นอย่างไร และสิ่งที่เป็นจุดเด่นใน SG คืออะไรครับ
ชอบตรงที่เขามาการพบปะแลกเปลี่ยนความรู้กันตลอดเวลาครับ มี meetup เกี่ยวกะ iOS ทุกๆเดือน และนักพัฒนาที่นี่หลายคนก็มีความสามารถค่อนข้างสูง หลายคนผมนับถือฝีมือและติดตามผลงานอยู่ และเนื่องด้วยตลาดเขาค่อนข้างเล็ก นักพัฒนาส่วนใหญ่ก็พยายาม จะ ทำ app เพื่อขายระดับโลกเลยทำให้ผมรู้สึกว่าเขามีแอพที่คนใช้กันอย่างแพร่หลายค่อนข้างเยอะครับ

อีกจุดเด่นคือรัฐบาลสิงคโปร์ พยายามผลักดัน และให้ทุนกับ startup ค่อนข้างเยอะ ทำให้นักพัฒนาที่มีไอเดียสามารถขอทุนเพื่อมาลองไอเดียของตัวเองได้ครับ

thumbsup: สุดท้าย อยากฝากอะไรถึงผู้อ่าน รวมถึงนักพัฒนาที่กำลังพัฒนาแอปพลิเคชันและด้านไอทีในไทยบ้างไหมครับ
อยากให้นักพัฒนาไทย ฝันให้ไกลขึ้น และ ไม่ปิดตัวเองอยู่แค่ที่ตลาดเมืองไทยครับ เพราะจริงข้อดีของการทำ app หรืองานด้าน IT คือมันเอาไปขายใครก็ได้ในโลก  อยากเห็น แอพไทยในตลาดโลกมากขึ้นครับ!

———————————

ใครสนใจอยากลองใช้เจ้า Mail to Self สามารถเข้าไปที่ App Store หรือ mailtoself.com ได้เลยครับ

Bank - Editor-in-Chief, ex-Content Manager, ex-Software Tester, Apple Fan, IT & Social Media News Junkie, the author of IT Books (Google Plus, iPhone 4S, 5, 5s/5c, iPad, iPhoneography). "Think, then do... not think then left"

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.